Nhân dân tệ tăng mạnh nhất kể từ 2005

31/10/2015 03:40 PM | Thị trường

Đồng nhân dân tệ tăng mạnh nhất kể từ 2005, khi Trung Quốc bắt đầu xóa bỏ chế độ neo đồng nội tệ vào USD. Nguyên nhân là do NHTW Trung Quốc (PBOC) tuyên bố biện pháp mới nhằm nới lỏng kiểm soát vốn.

Nhân dân tệ tăng mạnh nhất kể từ 2005

Phiên hôm qua (30/10), đồng nhân dân tệ tăng 0,62%, mạnh nhất kể từ tháng 7/2005, đóng cửa ở mức 6,3175 nhân dân tệ đổi 1 USD. Đồng nhân dân tệ ở hải ngoại cũng tăng 0,51%, lên 6,3260 nhân dân tệ đổi 1 USD. Hôm qua PBOC cũng tăng tỷ giá tham chiếu hàng ngày thêm 0,16%, lên 6,3495 nhân dân tệ đổi 1 USD.

Hôm qua PBOC cho biết sẽ xem xét triển khai một chương trình thử nghiệm ở khu vực thương mại tự do Thượng Hải trong đó cho phép các nhà đầu tư cá nhân trong nước mua trực tiếp các tài sản nước ngoài. Động thái này đánh dấu một bước khác trong nỗ lực dỡ bỏ các rào cản giới hạn dòng chảy của vốn.

PBOC đang cố gắng đẩy mạnh vai trò của đồng nhân dân tệ trên trong hệ thống thanh toán quốc tế và cố gắng lọt vào giỏ tiền tệ dự trữ của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Tuần trước, một nguồn tin thân cận cho biết đến năm 2020 Trung Quốc có thể xóa bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát vốn.

Theo Zhou Hao, chuyên gia kinh tế đến từ Commerzbank, đây là một bước quan trọng trong quá trình tiến tới tự do hóa cán cân vốn. Qua đây có thể thấy rõ ràng là Trung Quốc sẽ đẩy mạnh cải cách thị trường tài chính.

Tuần trước một số quan chức Trung Quốc cũng tiết lộ đại diện của IMF cho biết có nhiều khả năng nhân dân tệ sẽ sớm lọt vào rổ tiền tệ dự trữ của tổ chức này. Ngân hàng Standard Chartered cũng nhận định có đến 90% khả năng nhân dân tệ được bổ sung vào SDR vì đã đáp ứng được các yêu cầu về mặt kỹ thuật đồng thời phần lớn các vấn đề về chính trị đã được giải quyết.

 

 

Theo Tú Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Làm bia hồng xiêm, bia thanh long,... thương hiệu bia thủ công mời cựu CEO The Coffee House Nguyễn Hải Ninh về làm việc còn có gì đặc biệt?

Sau hơn 5 năm hoạt động, thương hiệu này hiện đã có 5 nhà hàng tại Tp.HCM, Hà Nội, Hội An và xuất hiện tại 300 điểm phân phối khác trên khắp Việt Nam. Pasteur Street Brewing cũng có hoạt động xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác.

Apple Store bị cướp phá, Apple nhắc nhẹ 1 câu khiến kẻ trộm iPhone trong cuộc biểu tình tại Mỹ vội tìm cách trả lại!

Các thiết bị trưng bày trong Apple Store chỉ có thể hoạt động bên trong cửa hàng nhờ được cài đặt một phiên bản iOS đặc biệt.

Chưa kịp vui vì mới ra viện, bệnh nhân Covid-19 sốc khi nhận hóa đơn hơn 840.000 USD

Theo ước tính, tổng số tiền gia đình bệnh nhân này phải trả có thể lên đến 1,5 triệu USD.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Tổng thầu Trung Quốc cần 50 triệu USD vận hành hệ thống và thanh toán trước khi bàn giao

Do Tổng thầu Trung Quốc chưa xác định được mốc thời gian hoàn thành nên Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông chưa có cơ sở báo cáo cấp thẩm quyền cho phép kéo dài thời gian thực hiện.

Đọc thêm