Nhà sáng lập và Quỹ đầu tư, người đến từ sao Hỏa kẻ đến từ sao Kim

16/06/2015 15:45 PM |

Có khá nhiều người ở thung lũng Silicon đang đóng cả hai vai trò vừa là Nhà sáng lập (Founder) vừa là Nhà đầu tư (Venture Capitalist - VC) , hai vị trí này thực sự khác biệt và đòi hỏi tính cách khác nhau.

Lý thuyết cho thấy một nhà đầu tư sẽ hiệu quả hơn nếu anh ta đã có kinh nghiệm làm điều hành trước đó. Tôi đồng ý với quan điểm này ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên một số người đang xây dựng hình tượng để trở thành doanh nhân – và họ đang nuôi mộng tưởng. Một số khác thì xây dựng hình tượng là một nhà tư bản – họ có khuynh hướng thích huấn luyện và nhận xét.

Tôi sẽ nói khái quát về vấn đề này và dưới đây là một số lý do tại sao Founder lại đến từ sao Hỏa và VC lại đến từ sao Kim

1. Founder ở “thời chiến” - VC ở “thời bình”

VC hoạt động trong “thời bình” còn Founder lúc nào cũng như đang trong “một cuộc chiến”.

Founder phải chiến đấu vì sự sinh tồn cho công ty. Họ phải đấu tranh với đối thủ để dành giật khách hàng và nhân viên. Cụm từ “luôn luôn sẵn sàng” lúc nào cũng hiện diện trong đầu của các Founder, những người thường xuyên lo lắng về các bước đi tiếp theo và những gót chân Achilles có thể xuất hiện bất cứ lúc nào mà không thể lường trước được.

Trong khi đó, VC lựa chọn đầu tư vào những công ty có nhà lãnh đạo giỏi, chỉ một số rất ít công ty phát triển vững mạnh khi đằng sau có duy nhất một nhà đầu tư. Các VC thường hợp tác với nhau để cùng phát triển một startup, không cần phải có những cuộc cạnh tranh khốc liệt vì tất cả đều có phần trong một “chiếc bánh” lớn.

2. Founder phải chính xác còn VC có thể mắc sai lầm

VC thường không có những quyền hạn lớn trong công ty mà họ đầu tư, quyền hạn của họ chỉ giới hạn ở một mức độ nào đó. Nhưng Founder phải tìm kiếm cho mình một đội ngũ tốt nhất, ngoài ra phải đảm bảo mọi chi tiết trong sản phẩm, sửa tất cả các lỗi. Một đội không thể tồn tại nếu sản phẩm không tốt và không có kế hoạch cụ thể.

VC có thể mắc sai lầm khi đầu tư sai vào các công ty nói riêng và với các danh mục đầu tư nói chung. Nhưng họ đầu tư với số vốn rất lớn và đa dạng với hy vọng sẽ mang lại thắng lợi lớn. Tuy nhiên, các khoản đầu tư lớn thì thường gây tranh cãi và không đem lại chiến thắng như họ mường tượng lúc đầu.

Rất đúng khi có ai đó từng nói: “Đầu tư mạo hiểm, một nửa là may mắn, và chúng ta không thể biết nửa đó là nửa nào”

3. Fouder chơi bóng còn VC chạy bộ

Như một nhà đầu tư, bạn có thể là một cô gái hay chàng trai và gặt hái được rất nhiều thành công nếu như lựa chọn một nhà sáng lập giỏi. Không một startup nào được gây dựng chỉ bởi 1 người. Và cũng giống như trong bóng đá vậy, muốn trận đấu bắt đầu thì tất cả mọi người cùng phải chạy ở sân bóng vào cùng một thời điểm.

Trong thực tế hầu hết các công ty đầu tư có rất ít thành viên, thường là ít hơn 10. Startup sẽ phát triển thành một vài trăm thậm chí hàng ngàn người sau vài năm thành lập. Do đó, Startup cần phải có tinh thần đồng đội rất cao và cơ cấu tổ chức rõ ràng.

Cuối cùng:

Trở thành sao Hỏa khó hơn là sao Kim. Cuộc sống của Founder là một "cuộc chiến" thực sự, không chỉ để xây dựng một đội bóng gắn kết với nhau mà gần như tất cả mọi đường chuyền bóng phải chính xác.

Tôi ngả mũ và rất khâm phục Founder.

Hồ Hằng

Cùng chuyên mục
XEM