4 loại văn bản các nhà khởi nghiệp, startup nên sử dụng

13/06/2015 16:01 PM | Pháp luật

Ngoài các văn bản pháp luật thông dụng như hợp đồng mua bán hay thoả thuận giữa các cổ đông, các startup nên cân nhắc việc sử dụng những văn bản sau.

Các nhà khởi nghiệp nên có một hệ thống văn bản pháp luật đầy đủ và đủ "mạnh" để tạo một nền tảng vững chắc và mô hình hoạt động có hiệu quả cao cho công ty khởi nghiệp cũng như bảo vệ sản phẩm, tài sản cũng như danh tiếng của mình trước những tranh chấp trong tương lai. Ngoài các văn bản pháp luật thông dụng như hợp đồng mua bán hay thoả thuận giữa các cổ đông, các startup nên cân nhắc việc sử dụng những văn bản sau.

Thoả thuận về quyền sở hữu trí tuệ

 

Các sản phẩm trí tuệ có thể là công thức, logo, nhãn hiệu sản phẩm hay các sáng chế. Các sản phẩm này có thể được tạo ra bởi các bên thứ ba được thuê (ví dụ như thiết kế đồ hoạ hay developers cho sản phẩm công nghệ) hoặc các nhân viên của startup. Việc ký kết thoả thuận này sẽ làm rõ ai là người sở hữu các sản phẩm trí tuệ này, ai có quyền sử dụng hay mua lại. Điều này hết sức cần thiết cho startup, đặc biệt các startup về công nghệ vì những sản phẩm trí tuệ này là nền tảng cho hoạt động của bạn - nếu như có tranh chấp về quyền sử dụng trong tương lai sẽ ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động và sự tồn tại của công ty.

Điều khoản sử dụng trang web

 

Phần lớn các nhà khởi nghiệp hiện tại đều có sự "hiện diện" trên mạng bằng nhiều hình thức khác nhau ví dụ như trang web, facebook page hay cửa hàng ảo. Nếu như bạn có một trang web, các điều khoản này sẽ quy định cách sử dụng trang web hay những thông tin có trên trang web đó đối với người truy cập. Các điều khoản này cũng có thể là nền tảng giúp bạn giảm hoặc miễn trách nhiệm đối với các hành vi vi phạm và đảm bảo uy tín của công ty, nhất là với những trang web mà người sử dụng có thể đăng bài viết hoặc lời nhận xét lên.

Chính sách bảo mật

 

Chính sách bảo mật là những quy định về việc sử dụng thông tin cá nhân của người truy cập trên trang web của bạn. Việc có chính sách bảo mật sẽ thể hiện tính chuyên nghiệp và tạo ra một mức độ tin tưởng giữa bạn và người truy cập. Chính sách bảo mật nên được soạn thảo cẩn thận để đảm bảo đáp ứng tất cả các yêu cầu pháp lý về việc tiết lộ và sử dụng thông tin cá nhân. Một bản chính sách bảo mật tốt sẽ có các quy định về việc thu thập tin tức/dữ liệu của người truy cập, cách bảo quản và những ai có quyền truy cập những dữ liệu đó. 

Thoả thuận bảo mật

 

Mỗi công ty đều có các bí mật kinh doanh, thông tin tuyệt mật về doanh nghiệp của mình. Việc ký kết thoả thuận bảo mật sẽ đảm bảo những thông tin quan trọng này không bị tiết lộ ra ngoài. Thoả thuận bảo mật có thể được ký kết với nhân viên, đối tác hoặc các nhà sáng lập startup với nhau. Các điều khoản trong thoả thuận này ràng buộc bên ký kết không được phép tiết lộ những bí mật kinh doanh, thông tin mật như được quy định trong thoả thuận đó, với bất kì bên thứ ba nào, kể cả khi không còn làm việc với công ty nữa.

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm