Ngành phân bón Việt Nam bị đe dọa bởi… sân golf?

19/06/2015 02:27 PM | Thị trường

Việc mở mang đô thị cũng như phát triển sân golf đang đặt ra nhiều vấn đề lo ngại cho tài nguyên đất nông nghiệp Việt Nam

Ngành phân bón Việt Nam bị đe dọa bởi… sân golf?

“Việt Nam là một trong những điểm chơi golf hấp dẫn trên thế giới trong tương lai”, tờ báo danh tiếng Wall Strett Journal từng dẫn lời dự báo đầy lạc quan của giám đốc Golfasian về loại hình giải trí này. Hiện Việt Nam có 36 sân golf phức hợp và mục tiêu của chính phủ tăng lên con số 96 trong 5 năm tới. Trong khi giới kinh doanh golf hào hứng thì không ít người e dè trước sự bùng nổ của loại hình giải trí này tại Việt Nam trong đó có ngành phân bón.

Trong một báo cáo mới đây của công ty chứng khoán FPT, nhận định hiện việc mở mang đô thị cũng như phát triển sân golf đang đặt ra nhiều vấn đề lo ngại cho tài nguyên đất nông nghiệp Việt Nam. Sản xuất nông nghiệp bị thu hẹp cũng là một trong nguyên nhân khiến nhu cầu tiêu thụ phân bón sụt giảm.

Hiện đất chưa sử dụng trong cả nước còn khoảng 8,9% tổng diện tích đất tự nhiên nhưng phần lớn đất bị suy thoái và hoang mạc hóa, mất giá trị sử dụng do quá trình khai thác và sử dụng không hợp lý. FPTS cho biết một nghiên cứu của bộ NN&PTNT chỉ ra rằng vùng đồng bằng sông Hồng là nơi có tốc độ đô thị hóa diễn ra cao nhất cả nước, trung bình mỗi năm quỹ đất nông nghiệp mất khoảng 0,43%.

Ngoài việc bùng nổ của các sân golf, nhiều địa phương hiện thành lập các cụm công nghiệp trên những vùng đất thuận lợi về hạ tầng, đất nông nghiệp bằng phẳng vốn chủ yếu để trồng lúa. Trong khi lúa gạo lại là cây trồng có nhu cầu tiêu thụ phân bón lớn nhất tại Việt Nam, ước tính 65% nhu cầu phân bón, tiếp theo là ngô với 9%.

Giai đoạn 2010-2013, đất nông nghiệp cả nước giảm mạnh đặc biệt là tại một số vùng kinh tế trọng điểm khu vực đồng bằng sông Hồng như Hải Dương 1,6 nghìn ha/năm, Hưng Yên giảm 943 ha/năm, Hà Nội giảm 1,1 nghìn ha/năm. Đối với khu vực phía nam, TP.HCM giảm 3,1 nghìn ha/năm, Tây Ninh giảm 2,8 nghìn ha/năm,…

Những lo ngại này được xem là có tác động về dài hạn bởi thực tế xét trong ngắn hạn, nguồn cung phân bón trong nước năm 2014 là 8 triệu tấn vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu 10,8 triệu tấn. Trong vài năm gần đây, nguồn cung phân bón nội địa tăng mạnh do các nhà máy tăng cường sản xuất. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị ngành này khá ổn với mức biên lợi nhuận khá từ 10-30%.

Kim Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm