Ngành phân bón Việt Nam bị đe dọa bởi… sân golf?

19/06/2015 02:27 PM | Thị trường

Việc mở mang đô thị cũng như phát triển sân golf đang đặt ra nhiều vấn đề lo ngại cho tài nguyên đất nông nghiệp Việt Nam

Ngành phân bón Việt Nam bị đe dọa bởi… sân golf?

“Việt Nam là một trong những điểm chơi golf hấp dẫn trên thế giới trong tương lai”, tờ báo danh tiếng Wall Strett Journal từng dẫn lời dự báo đầy lạc quan của giám đốc Golfasian về loại hình giải trí này. Hiện Việt Nam có 36 sân golf phức hợp và mục tiêu của chính phủ tăng lên con số 96 trong 5 năm tới. Trong khi giới kinh doanh golf hào hứng thì không ít người e dè trước sự bùng nổ của loại hình giải trí này tại Việt Nam trong đó có ngành phân bón.

Trong một báo cáo mới đây của công ty chứng khoán FPT, nhận định hiện việc mở mang đô thị cũng như phát triển sân golf đang đặt ra nhiều vấn đề lo ngại cho tài nguyên đất nông nghiệp Việt Nam. Sản xuất nông nghiệp bị thu hẹp cũng là một trong nguyên nhân khiến nhu cầu tiêu thụ phân bón sụt giảm.

Hiện đất chưa sử dụng trong cả nước còn khoảng 8,9% tổng diện tích đất tự nhiên nhưng phần lớn đất bị suy thoái và hoang mạc hóa, mất giá trị sử dụng do quá trình khai thác và sử dụng không hợp lý. FPTS cho biết một nghiên cứu của bộ NN&PTNT chỉ ra rằng vùng đồng bằng sông Hồng là nơi có tốc độ đô thị hóa diễn ra cao nhất cả nước, trung bình mỗi năm quỹ đất nông nghiệp mất khoảng 0,43%.

Ngoài việc bùng nổ của các sân golf, nhiều địa phương hiện thành lập các cụm công nghiệp trên những vùng đất thuận lợi về hạ tầng, đất nông nghiệp bằng phẳng vốn chủ yếu để trồng lúa. Trong khi lúa gạo lại là cây trồng có nhu cầu tiêu thụ phân bón lớn nhất tại Việt Nam, ước tính 65% nhu cầu phân bón, tiếp theo là ngô với 9%.

Giai đoạn 2010-2013, đất nông nghiệp cả nước giảm mạnh đặc biệt là tại một số vùng kinh tế trọng điểm khu vực đồng bằng sông Hồng như Hải Dương 1,6 nghìn ha/năm, Hưng Yên giảm 943 ha/năm, Hà Nội giảm 1,1 nghìn ha/năm. Đối với khu vực phía nam, TP.HCM giảm 3,1 nghìn ha/năm, Tây Ninh giảm 2,8 nghìn ha/năm,…

Những lo ngại này được xem là có tác động về dài hạn bởi thực tế xét trong ngắn hạn, nguồn cung phân bón trong nước năm 2014 là 8 triệu tấn vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu 10,8 triệu tấn. Trong vài năm gần đây, nguồn cung phân bón nội địa tăng mạnh do các nhà máy tăng cường sản xuất. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị ngành này khá ổn với mức biên lợi nhuận khá từ 10-30%.

Kim Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị VieOn kiện vì đơn phương chấm dứt hợp đồng, ước tính thiệt hại tới 45%, MoMo nói gì?

Phía Momo cho rằng đã thực hiện đúng điều khoản hợp đồng và hiện chưa nhận được thông tin khởi kiện từ VieOn.

Câu chuyện kinh doanh

Nokia của thời điểm hiện tại: Bỏ lại ánh hào quang là 'ông vua di động', bán bằng sáng chế 'dạo', thu về 1,7 tỷ USD mỗi năm

Sau khi chịu thất bại thảm hại trước iPhone, "ông vua di động" Nokia vẫn sống khỏe nhưng theo một cách rất khác.

Sở hữu bộ sưu tập siêu xe vài chục tỷ như Rolls Royce Cullinan, Pagani Huayra, Nhựa Long Thành của doanh nhân Minh Nhựa đang lời lãi ra sao?

Dưới sự điều hành của Minh "nhựa", công ty ngày càng làm ăn phát đạt. Số liệu của chúng tôi cho thấy sau 2 năm liên tiếp sụt giảm cả về doanh thu và lợi nhuận, hoạt động kinh doanh của Nhựa Long Thành đã thực sự khởi sắc trong năm 2019.

Câu chuyện kỳ lân 7 tỷ USD Tokopedia đem công nghệ đến với giới kinh doanh bách hóa bình dân: Bài học thành công cho VinShop

Giới phân tích cho rằng việc VinShop xuất hiện và đem công nghệ vào bán lẻ truyền thống có thể đánh giá là nước đi tiên phong táo bạo, khôn ngoan và nếu thành công sẽ đem lại nhiều lợi ích từ độ phủ của VinShop cũng như hệ sinh thái của VinID.

Đọc thêm