Ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ và bước chuyển mình mang tính chất lịch sử

26/08/2014 06:17 PM | Thị trường

Trách nhiệm không giới hạn từ lâu đã là một sự đảm bảo cho các khách hàng giàu có tìm kiếm sự thoải mái và an toàn.

Ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ và bước chuyển mình mang tính chất lịch sử
Ảnh: AFP Fabrice Coffrini
Các ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ sẽ bắt đầu hé lộ dần tấm màn che bao phủ trên sổ sách của họ, sau quyết định thay đổi trong mô hình kinh doanh, nhằm phù hợp với các quy định quốc tế đang ngày càng khắt khe hơn đối với việc ngăn chặn các hành vi trốn thuế.

Ngân hàng Pictet, Geneva đã mở đường với những thông tin chưa từng được công bố trong báo cáo nửa đầu năm của ngân hàng này. Tiếp đó sẽ là công bố của ngân hàng đối thủ Lombard Odier, vào thứ 5 tuần này.

"Tất cả các số liệu được công bố là rất quan trọng, ngay cả khi các ngân hàng này không được niêm yết trên thị trường chứng khoán", Andreas Venditti, chuyên gia phân tích tại Ngân hàng Vontobel Zurich, nói với AFP.

Cuộc cách mạng trong thế giới bí mật của các ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ - phục vụ cho giới siêu giàu - bắt đầu vào tháng 1 năm nay khi PictetLombard Odier đã dỡ bỏ đạo luật đã tồn tại suốt hai thế kỷ của họ.

Theo quy định trước đây, các đối tác (partners) của một ngân hàng tư nhân phải chịu trách nhiệm cá nhân đối với số tiền mà họ quản lý cho khách hàng của họ.

Nói cách khác, nếu ngân hàng gặp rắc rối, các đối tác có thể mất tất cả tài sản của mình, kể cả số tiền họ đã đầu tư vào ngân hàng.

Trách nhiệm không giới hạn từ lâu đã là một sự đảm bảo cho các khách hàng giàu có tìm kiếm sự thoải mái và an toàn.

Tuy nhiên, tính chất ngày càng phức tạp của tài chính toàn cầu đã gây khó khăn cho các ngân hàng tư nhân. Họ cảm thấy không an toàn với phương pháp truyền thống khi mà đặt cược tất cả tài sản của họ sẽ mang lại rủi ro lớn khi mở rộng phạm vi hoạt động.

Môi trường kinh doanh hiện đã khó khăn hơn với các quy định mới kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, và những vụ bê bối như trường hợp của Madoff ở Hoa Kỳ cũng là một lời cảnh tỉnh cho giới ngân hàng.

Truyền thống lưu giữ bí mật cho khách hàng của các ngân hàng Thụy Sĩ đã bị lên án mạnh mẽ khi các chính phủ - đặc biệt là Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu - trấn áp nạn gian lận thuế và cất giấu tiền ở nước ngoài.

Kết quả là, các ngân hàng tư nhân đã có những dịch chuyển từ mô hình hoạt động đặc biệt của mình sang thành những mô hình giống như tại bất kỳ ngân hàng nào khác.

Họ đã thay đổi trạng thái thành "quan hệ đối tác" ( corporate partnership ), một trạng thái lai mà khiến cho việc so sánh với các ngân hàng Thụy Sĩ niêm yết khác như Credit Suisse và UBS trở nên dễ dàng hơn.

Nó tương tự như cụm từ "công ty TNHH" được sử dụng trong quần đảo Anh, khi được viết tắt thành kí hiệu "Ltd".

Các đối tác của ngân hàng giờ đây chỉ còn tiềm ẩn rủi ro đối với các khoản tiền mà họ đã đầu tư vào các ngân hàng, chứ không phải đối với tất cả tài sản của họ như trước đây nữa.

Không niêm yết trên thị trường chứng khoán, các ngân hàng tư nhân không cần phải công bố kết quả chi tiết như các ngân hàng chính thống.

Họ không có nghĩa vụ phải tiết lộ tiền lương của giám đốc điều hành của họ.

Luc Thevenoz, giáo sư luật tại Đại học Geneva, nhận xét rằng việc thay đổi mô hình kinh doanh sẽ đem đến sự bảo vệ tốt hơn cho các ngân hàng.

"Nhưng cái giá phải trả là sự minh bạch", ông nói.

Tuy nhiên, thói quen cũ dường như khó mà thay đổi được ở một số ngân hàng tư nhân.

Trong khi Pictet và Lombard Odier tiết lộ rằng họ sẽ sẵn sàng công bố những con số của họ, thì Mirabaud và LaRoche từ chối nói về việc này khi trả lời phỏng vấn của AFP.

7 ngân hàng tư nhân "cấp thấp hơn" đã lựa chọn tiếp tục với mô hình hoạt động truyền thống của họ.

>> Ngân hàng Thụy Sĩ lên tiếng sau 200 năm im lặng

BCP

anhnt

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Điều ít biết về nhãn bánh ruốc Karo được Shark Phú miệt mài “lăng xê” trên Shark Tank: Đổi tên nhiều lần, doanh thu nghìn tỷ nhưng lãi... 1%

Năm 2019, Shark Phú trở thành cổ đông của Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Hoàng Mai, đồng thời đưa doanh nghiệp này vào hệ sinh thái của Sunhouse. Cũng trong năm này, công ty cho ra mắt thương hiệu bánh Karo.

Tiếp bước đàn anh Ronaldo, cầu thủ Pogba cũng hắt hủi chai Heineken, vốn hoá hãng bia “bốc hơi” nhè nhẹ 320 triệu USD

Ngôi sao của đội tuyển Pháp có lẽ cũng đã khiến cho Heineken “bất ngờ, ngỡ ngàng, ngơ ngác, bật ngửa”.

Vietnam Airlines dự kiến lỗ 10.000 tỷ đồng 6 tháng đầu năm, nợ quá hạn 6.240 tỷ đồng và đang bên bờ vực phá sản

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Vietnam Airlines hiện đang đối mặt với rủi ro kiện tụng pháp lý với số nợ quá hạn quá cao, và rủi ro trong việc không cân đối trả các khoản vay ngắn hạn đến hạn tại các ngân hàng.

Đọc thêm