Ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ và bước chuyển mình mang tính chất lịch sử

26/08/2014 06:17 PM | Thị trường

Trách nhiệm không giới hạn từ lâu đã là một sự đảm bảo cho các khách hàng giàu có tìm kiếm sự thoải mái và an toàn.

Ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ và bước chuyển mình mang tính chất lịch sử
Ảnh: AFP Fabrice Coffrini
Các ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ sẽ bắt đầu hé lộ dần tấm màn che bao phủ trên sổ sách của họ, sau quyết định thay đổi trong mô hình kinh doanh, nhằm phù hợp với các quy định quốc tế đang ngày càng khắt khe hơn đối với việc ngăn chặn các hành vi trốn thuế.

Ngân hàng Pictet, Geneva đã mở đường với những thông tin chưa từng được công bố trong báo cáo nửa đầu năm của ngân hàng này. Tiếp đó sẽ là công bố của ngân hàng đối thủ Lombard Odier, vào thứ 5 tuần này.

"Tất cả các số liệu được công bố là rất quan trọng, ngay cả khi các ngân hàng này không được niêm yết trên thị trường chứng khoán", Andreas Venditti, chuyên gia phân tích tại Ngân hàng Vontobel Zurich, nói với AFP.

Cuộc cách mạng trong thế giới bí mật của các ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ - phục vụ cho giới siêu giàu - bắt đầu vào tháng 1 năm nay khi PictetLombard Odier đã dỡ bỏ đạo luật đã tồn tại suốt hai thế kỷ của họ.

Theo quy định trước đây, các đối tác (partners) của một ngân hàng tư nhân phải chịu trách nhiệm cá nhân đối với số tiền mà họ quản lý cho khách hàng của họ.

Nói cách khác, nếu ngân hàng gặp rắc rối, các đối tác có thể mất tất cả tài sản của mình, kể cả số tiền họ đã đầu tư vào ngân hàng.

Trách nhiệm không giới hạn từ lâu đã là một sự đảm bảo cho các khách hàng giàu có tìm kiếm sự thoải mái và an toàn.

Tuy nhiên, tính chất ngày càng phức tạp của tài chính toàn cầu đã gây khó khăn cho các ngân hàng tư nhân. Họ cảm thấy không an toàn với phương pháp truyền thống khi mà đặt cược tất cả tài sản của họ sẽ mang lại rủi ro lớn khi mở rộng phạm vi hoạt động.

Môi trường kinh doanh hiện đã khó khăn hơn với các quy định mới kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, và những vụ bê bối như trường hợp của Madoff ở Hoa Kỳ cũng là một lời cảnh tỉnh cho giới ngân hàng.

Truyền thống lưu giữ bí mật cho khách hàng của các ngân hàng Thụy Sĩ đã bị lên án mạnh mẽ khi các chính phủ - đặc biệt là Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu - trấn áp nạn gian lận thuế và cất giấu tiền ở nước ngoài.

Kết quả là, các ngân hàng tư nhân đã có những dịch chuyển từ mô hình hoạt động đặc biệt của mình sang thành những mô hình giống như tại bất kỳ ngân hàng nào khác.

Họ đã thay đổi trạng thái thành "quan hệ đối tác" ( corporate partnership ), một trạng thái lai mà khiến cho việc so sánh với các ngân hàng Thụy Sĩ niêm yết khác như Credit Suisse và UBS trở nên dễ dàng hơn.

Nó tương tự như cụm từ "công ty TNHH" được sử dụng trong quần đảo Anh, khi được viết tắt thành kí hiệu "Ltd".

Các đối tác của ngân hàng giờ đây chỉ còn tiềm ẩn rủi ro đối với các khoản tiền mà họ đã đầu tư vào các ngân hàng, chứ không phải đối với tất cả tài sản của họ như trước đây nữa.

Không niêm yết trên thị trường chứng khoán, các ngân hàng tư nhân không cần phải công bố kết quả chi tiết như các ngân hàng chính thống.

Họ không có nghĩa vụ phải tiết lộ tiền lương của giám đốc điều hành của họ.

Luc Thevenoz, giáo sư luật tại Đại học Geneva, nhận xét rằng việc thay đổi mô hình kinh doanh sẽ đem đến sự bảo vệ tốt hơn cho các ngân hàng.

"Nhưng cái giá phải trả là sự minh bạch", ông nói.

Tuy nhiên, thói quen cũ dường như khó mà thay đổi được ở một số ngân hàng tư nhân.

Trong khi Pictet và Lombard Odier tiết lộ rằng họ sẽ sẵn sàng công bố những con số của họ, thì Mirabaud và LaRoche từ chối nói về việc này khi trả lời phỏng vấn của AFP.

7 ngân hàng tư nhân "cấp thấp hơn" đã lựa chọn tiếp tục với mô hình hoạt động truyền thống của họ.

>> Ngân hàng Thụy Sĩ lên tiếng sau 200 năm im lặng

BCP

anhnt

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trung Nguyên tuyên bố: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không còn là cổ đông trong tất cả công ty thuộc Tập đoàn

Sau khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ thanh toán số tiền chênh lệch tài sản trị giá 1.190 tỷ đồng, Tập đoàn Trung Nguyên đã hoàn thành văn bản, thủ tục để thay đổi thông tin cổ đông, và cái tên Lê Hoàng Diệp Thảo đã không còn xuất hiện trong danh sách cổ đông.

VinMart “giải cứu tôm hùm”: Tuyên bố bán hàng không lợi nhuận, hỗ trợ nông dân ảnh hưởng bởi dịch Corona, giá chỉ 495 ngàn đồng/kg

Theo thông tin từ VinMart, đây là chương trình bán hàng không lợi nhuận nhằm hỗ trợ những nông dân nuôi tôm hùm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Corona.

Dừng thí điểm xe công nghệ, Grab sẽ hoạt động ra sao tại Việt Nam?

Từ 1/4, Bộ GTVT sẽ dừng hoạt động thí điểm xe công nghệ, nhiều người lo lắng cho số phận của các hãng gọi xe công nghệ như Grab, FastGo, be,...

Sau khi gây thiệt hại 53 tỷ đồng cho NĐT, tác giả cuốn “Cỗ máy in tiền” phủ nhận: Hoàn toàn tự nguyện, không ép buộc, không hợp đồng cam kết

Ông Phan Hoàng Nam (sinh năm 1981), đồng tác giả cuốn ‘Cỗ máy in tiền", Giám đốc Công ty TNHH Nobel Global mới đây đã bị nhóm 51 nhà đầu tư gửi đơn tố cáo sau khi gây thiệt hại gần 53 tỷ đồng.

Đọc thêm