Nga tung một loạt các biện pháp khẩn cấp để cứu đồng ruble

18/12/2014 09:40 AM | Thị trường

Sau thông báo của NHTW Nga, đồng ruble và chứng khoán Nga đồng loạt tăng điểm. Thông báo được đưa ra một ngày sau quyết định nâng lãi suất và sự kiện ruble lao dốc 19%.

Nga tung một loạt các biện pháp khẩn cấp để cứu đồng ruble

Giới chức Nga đã nới lỏng các tiêu chuẩn kế toán để hạn chế nhu cầu về USD của các ngân hàng, hy vọng sẽ có thể xoa dịu nỗi lo rằng đà giảm của đồng ruble sẽ thổi bùng lên một cuộc khủng hoảng tài chính toàn diện.

Sau thông báo của NHTW Nga, đồng ruble và chứng khoán Nga đồng loạt tăng điểm. Thông báo được đưa ra một ngày sau quyết định nâng lãi suất và sự kiện ruble lao dốc 19%.

Theo đó, gói biện pháp mà NHTW Nga áp dụng bao gồm cho phép các ngân hàng sử dụng mức tỷ giá của quý III để định giá các tài sản có mức độ rủi ro cao và tạm ngừng áp dụng tiêu chuẩn kế toán theo giá trị thị trường.

Số liệu của Bloomberg cho thấy các công ty Nga đang đối mặt với khoản nợ bằng ngoại tệ 20,3 tỷ USD và phải hoàn trả trước khi tháng 3 kết thúc. Đồng ruble đã giảm tổng cộng 35% trong quý IV.

Natalia Berezina – chuyên gia phân tích ngân hàng tại UralSib Capital – nhận định sử dụng mức giá trong quý III để định giá các tài sản có độ rủi ro cao là biện pháp quan trọng nhất. Nhiều ngân hàng sẽ không thể đáp ứng yêu cầu về tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu nếu tính theo giá hiện tại.

Sau khi thông báo được đưa ra, đồng ruble tăng giá 9,4% so với USD, giúp thu hẹp đà giảm kể từ đầu năm đến nay xuống còn 47%. Chỉ số RTS tăng 14,2% mặc dù chỉ số Micex vẫn giảm 2,1%.

Diễn biến này có lợi cho Tổng thống Vladimir Putin khi ông chuẩn bị có buổi họp báo thường niên vào ngày mai trong bối cảnh phải đối mặt với một trong những khoảnh khắc khó khăn nhất trong suốt 15 năm cầm quyền. Giá dầu đang lao dốc, Mỹ đe dọa sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt trong khi Nga đang tiến tới suy thoái.

Theo kết quả khảo sát, các chuyên gia kinh tế cho rằng NHTW Nga cần phải chi thêm 70 tỷ USD để ngăn đồng ruble tiếp tục trượt giá sau khi đã dùng tới 10 tỷ USD dự trữ ngoại hối kể từ đầu tháng tới nay.

>> 'Bóng ma' khủng hoảng năm 1998 đang quay trở lại?

Theo Thanh Thanh

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các startup hậu đóng máy Shark Tank mùa 4: Được cam kết đầu tư 200 tỷ, thực rót chỉ hơn 21 tỷ đồng, có vị cá mập sau 4 mùa vẫn chưa giải ngân đồng nào

"Chúng tôi không nhận được vốn rót", một Founder nhận được cam kết rót vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 4 cho biết. Startup của anh không vượt qua được vòng thẩm định của các cá mập. Shark Tank mùa 4 công chiếu tập cuối vào ngày 15/8/2021, đến ngày 21/5/2022 mới chỉ có 4 startup trên tổng số 35 startup được thực rót vốn.

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

Đọc thêm