Nga: Hiện chưa thể giải mã hộp đen máy bay Su-24 bị bắn hạ

22/12/2015 09:03 AM | Thị trường

Bộ Quốc phòng Nga ngày 21/12 thông báo các chuyên gia quốc tế hiện chưa thể giải mã được hộp đen trên máy bay ném bom Su-24 của Nga bị máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hôm 24/11 vừa qua vì các vi mạch của thiết bị này đã bị phá hủy.

Nga: Hiện chưa thể giải mã hộp đen máy bay Su-24 bị bắn hạ
Hộp đen trên máy bay ném bom Su-24 của Nga bị máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. (Nguồn: AFP)

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngắn tại thủ đô Moskva, người đứng đầu bộ phận an toàn bay của Bộ trên, ông Sergei Bainetov nêu rõ tại thời điểm này chưa thể thực hiện việc giải mã dữ liệu từ hộp đen chiếc Su-24 do có những hư hại từ bên trong.

Hiện các chuyên gia phân tích đang cân nhắc đề nghị các viện khoa học chuyên ngành của Nga hỗ trợ phân tích dữ liệu từ hộp đen. Song theo ông Bainetov, quá trình phân tích có thể sẽ mất một thời gian tương đối dài.

Việc phân tích hộp đen chiếc Su-24 sẽ giúp đánh giá chính xác đường bay cũng như vị trí của chiếc máy bay bị bắn hạ - vấn đề mà Ankara và Moskva bất đồng gay gắt.

Nga đã nhiều lần khẳng định chiếc Su-24 của nước này tham gia chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria đã bị máy bay tiêm kích F-16 của lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ bên trong lãnh thổ Syria khi đang bay ở độ cao 6.000m và cách không phận Thổ Nhĩ Kỳ 5,5km.

Nga yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho Nga. Trong khi đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ mặc dù bày tỏ lấy làm tiếc về sự cố quân sự này, nhưng không xin lỗi Nga. Do đó, Nga đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ và cảnh báo hành động của Ankara đã gây "hậu quả nghiêm trọng" đối với quan hệ giữa hai nước.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm