Mặc cho đồng Rup lao đao, cấm vận, ông Putin khẳng định 'khủng hoảng kinh tế Nga đã qua'

17/12/2015 19:23 PM |

Ông Putin khẳng định “đỉnh điểm khủng hoảng kinh tế Nga đã qua”.

Trong cuộc họp báo với 1.400 phóng viên trên toàn thế giới diễn ra vào ngày hôm nay, ông Putin khẳng định “đỉnh điểm khủng hoảng kinh tế Nga đã qua”.

Điều đáng nói là tuyên bố của ông Putin tới sau khi nền kinh tế của quốc gia này rơi vào tình trạng tồi tệ nhất kể từ khi giá dầu chạm đáy buộc họ phải cắt giảm dự báo và thay đổi chiến lược.

Trên thực tế Người dân Nga đang cảm nhận được đợt suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi ông Putin lên nắm quyền cách đây 16 năm. Tỷ lệ lạm phát của tháng 11 là 15%, trong khi tiền lương giảm mạnh nhất kể từ năm 1999.

Cụ thể ông Putin cho biết, hoạt động kinh doanh trong quý 2 đã ổn định trở lại. Đầu năm 2014 quốc gia này đã chuẩn bị sẵn sàng chiến lược đối phó với tình trạng giá dầu ở mức 100 USD/thùng tuy nhiên sau đó thực tế giá dầu thô đã giảm tới hơn 1 nửa và mọi thứ đều phải tính toán lại nhưng ngay cả mức 50 USD/thùng trong năm 2016 thì ông Putin khẳng định vẫn “rất lạc quan”.

Nga hy vọng tốc độ tăng trưởng GDP sẽ tăng 0,7% trong năm tới và sẽ giữ nguyên ngân sách. Ông Putin sẽ hỗ trợ ngân hàng trung ương, không buộc cắt giảm lãi suất và mọi chuyện phải được thực hiện dựa trên tình hình kinh tế thực tế.

Thay vào đó, ông Putin bày tỏ mối đe dọa mà Nga phải đối mặt hiện tại là lạm phát trong khi những quốc gia khác lại chứng kiến tình trạng giảm phát.

Ông Putin đang đối mặt với một trong những thử thách khó khăn nhất trong 16 năm cầm quyền là giá dầu đang giảm trong suốt khủng hoảng tài chính cùng với đó là sự giảm tốc của nền kinh tế Nga và lạm phát trong khi thu nhập giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi ông nắm quyền.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM