Năng suất lao động của VN phải mất 20 năm nữa để bắt kịp Thái Lan

12/09/2015 08:36 AM | Thị trường

Nếu không quy đổi ngang bằng sức mua, năng suất lao động của Việt Nam năm 2012 là 1.834 USD theo giá thực tế hay 38,2 triệu đồng

Năng suất lao động của VN phải mất 20 năm nữa để bắt kịp Thái Lan

Thông tin này được đưa ra trong Phân tích Tăng trưởng năng suất lao động của Việt Nam do nhóm nghiên cứu Đại học Kinh tế quốc dân công bố sáng nay (ngày 11/9/2015).

Đại diện nhóm nghiên cứu, TS Hồ Đình Bảo cho biết: Năng suất lao động tổng hợp của Việt Nam là rất thấp so với các nước trong khu vực. Năm 2012 năng suất thấp hơn so với Singapore 18 lần, Hàn Quốc 11 lần, Malaysia 7 lần, Thái Lan 3 lần, Trung Quốc 3 lần và chỉ xấp xỉ Lào và cao hơn Campuchia 36,4%.

“Nếu không quy đổi ngang bằng sức mua, năng suất lao động của Việt Nam năm 2012 là 1.834 USD theo giá thực tế hay 38,2 triệu đồng”.

Cũng theo nhóm nghiên cứu, Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng năng suất lao động nhanh nhất trong khu vực. Điều này cho thấy Việt Nam có tiềm năng bắt kịp với các quốc gia có năng suất cao hơn.

Tuy nhiên, cũng phải mất 12 năm nữa mới bắt kịp Indonesia, Philippines, cần 20 năm để bắt kịp Thái Lan.

“Nếu giả định cùng tốc độ tăng trưởng năng suất lao động như hiện nay của các nước trong khu vực thì phải 20 năm nữa Việt Nam mới có thể xóa bỏ cách biệt về năng suất lao động với Indonesia và Philippines, với Thái Lan là 50 năm” – Ông Bảo nói.

Năng suất của các ngành theo thứ tự công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp trong năng suất lao động tổng hợp (51,11 triệu đồng năm 2010).

Công nghiệp tuy là khu vực có lao động cao nhất nhưng tăng trưởng chậm. Năng suất lao động trong nông nghiệp thấp nhất nhưng tương đối ổn định, đóng vai trò bệ đỡ cho tăng trưởng năng suất lao động tổng hợp trong giai đoạn 2005 – 2014. Tỷ lệ năng suất lao động của các khu vực công nghiệp và dịch vụ so với nông nghiệp có xu hướng giảm dần trong giai đoạn này.

Cũng liên quan đến năng suất lao động khu vực nông nghiệp ở Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh, Trưởng khoa nông nghiệp, Đại học Kinh tế quốc dân dẫn số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB) để chỉ ra rằng: Năng suất lao động của ngành nông nghiệp Việt Nam từ 1985-2011 đều ở mức thấp nhất, thấp hơn cả Lào và Campuchia.

Theo nhóm nghiên cứu, năng suất lao động trở thành động lực cốt lõi dẫn dắt tăng trưởng. Do đó, cần dậy sóng tăng trưởng dựa vào các nhân tố khởi nguồn tăng trưởng mới thay thế cho sự tụt hơi của những động lực tăng trưởng cốt lõi trước đây.

Thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động giữa các ngành kinh tế. Chú trọng phát triển ngành công nghiệp có thể tiếp cận nguồn lao động thiếu kỹ năng từ khu vực nông nghiệp ở giai đoạn đầu. Công nghiệp hóa trong điều kiện Việt Nam có thể phải dựa trên nền tảng nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Việt Nam phải cải thiện môi trường kinh doanh và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của khu vực kinh tế ngoài nhà nước. Vì đây sẽ khu vực đóng góp chủ yếu cho tăng trưởng năng suất lao động trong giai đoạn sắp tới.

Đặc biệt, Việt Nam phải thúc đẩy sự phát triển của khu vực FDI và gắn tốc độ tăng tiền lương với tốc độ tăng năng suất lao động.

Theo Khánh Nhi

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

3 đại đô thị bàn giao gần 10.400 căn hộ trong quý 3, Vinhomes báo lãi trước thuế 7.500 tỷ đồng

Lợi nhuận quý 3 của Vinhomes tăng 64% so với quý 2/2020 nhờ khối lượng bàn giao tăng. Tổng lợi nhuận kế toán hợp nhất trước thuế trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt 22.199 tỷ đồng.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm