Mỹ điều tra 14 ca nhiễm Zika mới thông qua đường tình dục

25/02/2016 21:20 PM |

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã thừa nhận rằng vấn đề Zika lây nhiễm qua đường tình dục phức tạp hơn những gì họ dự đoán.

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết họ đã tiến hàng điều tra 14 trường hợp nhiễm mới virus Zika, các chuyên gia nhận định rằng nguyên chính có thể là do lây truyền qua đường tình dục. Trong số những ca bệnh mới này, vài người trong số đó là phụ nữ đang mang thai.

CDC đã thừa nhận rằng vấn đề Zika lây nhiễm qua đường tình dục phức tạp hơn những gì họ dự đoán, quá trình xác định 14 ca bệnh mới có phải là do cách thức lây truyền này gây ra hay không vẫn đang được tiến hành. Trước đó, Cơ quan y tế và dịch vụ nhân sinh Dallas (DCHHS) cho biết các bác sỹ tại đây đã phát hiện trường hợp bị lây nhiễm virus Zika qua tiếp xúc tình dục với một người vừa trở về từ vùng dịch, cụ thể là Venezuala.

Phó giám đốc CDC, bà Anne Schuchat, cho biết những chuyên gia nghiên cứu của cơ quan này nhận định rằng trường hợp này đã khẳng định lập luận về việc virus Zika có khả năng lan truyền qua đường tình dục. Khả năng vi rút lây qua quan hệ tình dục vốn đã và đang được nghiên cứu. Ông Zachary Thompson, giám đốc DCHHS nhận định: “Bây giờ, chúng tôi có thể kết luận Zika có khả năng lây qua đường tình dục, cần phải nâng mức cảnh giác của người dân hơn nữa trong việc tự bảo vệ mình và bảo vệ người khác. Ngoài cách hạn chế quan hệ, bao cao su là phương pháp tốt nhất tránh các bệnh lây qua đường tình dục”.

Hiện tại, CDC đã đưa ra lời cảnh bảo đối với tất cả những người đàn ông đã đi du lịch tới khu vực mà virus Zika đang lan truyền và khuyến cáo họ sử dụng bao cao su hoặc kiêng quan hệ trong thời gian vợ hoặc người tình của họ mang thai. Thêm vào đó, CDC cũng cho biết họ chưa có bằng chứng cho thấy phụ nữ có thể lan truyền virus Zika cho chồng hoặc người tình của họ, tức là Zika có thể chỉ truyền từ nam qua nữ nhưng cần có thêm nghiên cứu để hiểu rõ vấn đề này.

Vấn đề virus Zika có thể lan truyền qua đường tình dục được hay không đã từng được đặt nghi vấn từ năm 2009 sau khi một nhà nghiên cứu ở Colorada mắc Zika ở nước ngoài và lây cho vợ mình khi trở về.

Cụ thể vào năm 2009, nhà sinh học Brian Foy đến từ đại học Colorado (Hoa Kỳ) đã mắc Zika khi đến Senegal để nghiên cứu về muỗi. Sau khi trở về nhà sinh sống, vợ của của Brian cũng có biểu hiện của bệnh Zika và cộng với việc Brian Foy thuật lại rằng ông phát hiện vợ có những vết phát ban lạ sau những lần họ quan hệ thì không ít người đã đặt câu hỏi về cách thức lan truyền này.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã lên tiếng cảnh báo virus đang lây lan một cách bùng nổ ở châu Mỹ. Đến nay thế giới đã phát hiện Zika ở 35 quốc gia và vùng lãnh thổ, Brazil là nước bị ảnh hưởng nặng nhất. Các quan chức y tế khuyên phụ nữ có thai không nên đi đến vùng dịch Zika. Một số nước bị ảnh hưởng trực tiếp như El Salvador, Colombia thậm chí khuyên phụ nữ không nên mang thai vào lúc này và khoảng thời gian hạn chế có thể kéo dài đến năm 2018.

Theo Nova

Cùng chuyên mục
XEM