Miễn visa, khách du lịch Châu Âu tới Việt Nam tăng hay giảm?

02/10/2015 02:01 PM | Thị trường

So với 6 tháng đầu năm 2015, kể từ khi được miễn visa, lượng khách du lịch châu Âu tới Việt Nam đã có cải thiện đáng kể.

Miễn visa, khách du lịch Châu Âu tới Việt Nam tăng hay giảm?

Theo số liệu tình hình kinh tế xã hội của Tổng cục thống kê, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống 9 tháng đạt 277 nghìn tỷ đồng; Doanh thu du lịch lữ hành 9 tháng đạt 22,5 nghìn tỷ đồng; Doanh thu dịch vụ khác 9 tháng đạt 272 nghìn tỷ đồng.

9 tháng đầu năm, khách quốc tế đến nước ta ước tính đạt 5,6 triệu lượt người, giảm 5,9% so với cùng kỳ năm trước.

(Số liệu: Nguồn Tổng cục thống kê)

Trong đó, một số nước có lượng khách đến nước ta giảm nhiều: Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Lào, Philippines, Nga, Pháp, Anh, Úc.

Một số quốc gia và vùng lãnh thổ có khách đến nước ta tăng: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia, Singapore, Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha, Italia, Mỹ.

Số lượng khách quốc tế đến Việt Nam 6 tháng đầu năm giảm mạnh ở mức 12%. Tuy nhiên, trong Quý 3, lượng khách này đã bắt đầu tăng trở lại. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho biết mức độ suy giảm khách du lịch đã giảm đi và kỳ vọng 3 tháng cuối năm, xu hướng này sẽ tiếp tục, đưa số khách du lịch về được mốc bằng năm 2014.

(Số liệu: Nguồn Tổng cục thống kê)

Có thể thấy, chính sách miễn visa cho 5 nước châu Âu (Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italia) và Belarus đã bắt đầu thu được những tín hiệu khả quan. Theo thống kê, kể từ khi chính sách miễn visa có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, lượng khách từ 5 quốc gia châu Âu đều tăng trưởng hơn.

 

Lượng khách du lịch từ các nước thuộc diện miễn visa đều tăng trưởng so với thời điểm tháng 6/2015 (nguồn số liệu: Tổng cục thống kê)

Ngày 28/9, Chính phủ cũng vừa có chính sách miễn visa cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài gồm cả vợ, con, chồng (hiện nay có xấp xỉ 5 triệu người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài)… Hiện tại, Tổng cục Du lịch cũng đang trình việc xin miễn visa cho 19 thị trường.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho hay, với các chính sách về visa và thị thực, 3 tháng cuối năm khi bước vào mùa du lịch khách quốc tế thì tăng trưởng khách và doanh thu từ du lịch hy vọng sẽ đạt mức khả quan hơn so với dự đoán đầu năm khi khách Nga và khách Trung Quốc – hai thị trường lớn của Việt Nam sẽ giảm mạnh do suy thoái kinh tế.

Thùy Linh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm