Mất 8,5%, Shanghai Composite giảm mạnh nhất kể từ 2007

27/07/2015 05:35 PM | Thị trường

Đà giảm điểm hôm nay phá tan sự bình yên của thị trường đại lục trong mấy tuần vừa qua, làm dấy lên câu hỏi liệu các nỗ lực trợ giá của Chính phủ có thể tiếp tục tồn tại trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng yếu ớt như hiện nay.

TTCK Trung Quốc lao dốc mạnh với chỉ số cơ bản giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng 2/2007, giữa những lo ngại rằng 3 tuần tăng điểm liên tiếp nhờ các biện pháp can thiệp chưa từng có của Chính phủ sẽ không kéo dài lâu.

Kết thúc phiên hôm nay (27/7), chỉ số Shanghai Composite giảm 8,5%, đóng cửa ở mức 3.725,56 điểm. Ứng với mỗi cổ phiếu tăng điểm có tới 75 cổ phiếu giảm điểm.

Chỉ số Hang Seng China Enterprises gồm cổ phiếu của các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông cũng giảm 4,4%.

Báo cáo vừa được công bố sáng nay cho thấy trong tháng 6 sản lượng công nghiệp của Trung Quốc giảm 0,3% so với tháng trước.

Mari Oshidari, chiến lược gia đến từ công ty chứng khoán Okasan, ví đà giảm của TTCK hôm nay giống như một “gáo nước lạnh” dội vào nhà đầu tư. Điều này cũng thể hiện thị trường vẫn quá mỏng manh nếu không có sự trợ giúp của Chính phủ.

So với mức đáy hôm 8/7, chỉ số Thượng Hải đã hồi phục 16% sau khi gần 4.000 tỷ USD giá trị vốn hóa bị “thổi bay” khỏi thị trường.

Các biện pháp đã được Chính phủ Trung Quốc tung ra để cứu thị trường bao gồm ngừng giao dịch đối với hơn 1.400 mã, cấm các cổ đông đa số bán cổ phần, hạn chế bán khống và “đóng băng” các hoạt động IPO.

Chỉ số Hang Seng giảm 3,2%.

Theo Tú Anh

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm