Lời khuyên của người kiếm được lợi suất 6.200% trên TTCK Trung Quốc

26/01/2016 21:49 PM |

Huang Weimin, chủ sở hữu quỹ đầu cơ đã ghi nhận mức lợi suất 6.200% trên TTCK Trung Quốc trong năm ngoái, có một vài lời khuyên dành cho nhà đầu tư trong năm 2016: hãy bán cổ phiếu của bạn ngay bây giờ, trước khi quá muộn.

Năm nay 45 tuổi, Huang từng là công nhân tại một nhà máy quốc doanh và chỉ trở nên nổi tiếng từ năm ngoái, sau khi đột ngột trở thành “ngôi sao” của thị trường giao dịch các hợp đồng tương lai. Những dự đoán đúng hướng đã giúp quỹ Yourong lọt vào danh sách những quỹ hoạt động tốt nhất trên TTCK Trung Quốc.

Bước vào năm 2016, Huang cũng đang có được thành tích ấn tượng khi đạt được mức lợi suất 35% kể từ đầu năm đến ngày 22/1. Ông đã bán ra các hợp đồng chỉ số tương lai chỉ vài ngày trước khi thị trường bước vào giai đoạn điều chỉnh. Trong khi đó chỉ số Shanghai Composite đã giảm tổng cộng 18% kể từ đầu năm đến nay.

Thành lập quỹ Yourong từ năm 2014, Huang nhận định chỉ số cơ bản của chứng khoán Trung Quốc sẽ giảm thêm 15% trong nửa đầu năm nay, vì nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tiếp tục giảm tốc và dòng vốn bị rút ra ồ ạt. Dù vẫn dùng các hợp đồng phái sinh để tận dụng biến động của thị trường, ông khuyến nghị các nhà đầu tư trên TTCK Trung Quốc nên ngừng chơi và chuyển sang nắm giữ tiền mặt.

“Tôi không cảm thấy lạc quan về năm nay. Lời khuyên của tôi là giữ tiền mặt, chờ đợi và quan sát”, Huang nói.

Có vẻ như rất nhiều trong số 99 triệu nhà đầu tư Trung Quốc đang làm đúng như lời khuyên của Huang. Khối lượng giao dịch trên TTCK có tổng giá trị vốn hóa 5.600 tỷ USD đã rơi xuống mức thấp nhất 3 tháng, trong khi khối lượng giao dịch trên thị trường tương lai giảm tới 99% so với tháng 6 năm ngoái.

Khả năng tìm kiếm lợi nhuận khổng lồ khi thị trường lao dốc khiến Huang nổi bật trong các quỹ đầu cơ của Trung Quốc. Hơn 700 quỹ đã phải bán tháo tài sản trong năm 2015 và sự ảm đạm của thị trường trong năm mới khiến nhiều quỹ có nguy cơ phải đóng cửa.

Để kiếm tiền trong năm ngoái, Huang đã phải rất nhanh trí. Trong suốt nửa đầu năm, ông đặt cược thị trường sẽ tăng điểm, xây dựng các vị thế mua vào cổ phiếu cũng như hợp đồng chỉ số tương lai và đã thắng lớn khi Shanghai Composite tăng vọt lên mức cao nhất 7 năm.

Sau khi bán bớt cổ phiếu trong tháng 5, ông ngay lập tức đặt cược vào chiều ngược lại. Đến cuối tháng, khi mức độ biến động trên thị trường tăng cao, ông tập trung vào những khoản đầu tư ngắn hạn.

2 tháng sau đó Huang liên tục ra vào thị trường, có được khoản đầu tư lãi nhất vào cuối tháng 8 và bán ra ngay trước khi Shanghai Composite giảm 25% chỉ trong 2 tuần. “Giai đoạn đó giống như lươt sóng, bạn phải biết nhảy trên đỉnh của những con sóng”, Huang nói.

Ngoài khả năng đoán đúng thời điểm, Huang còn sử dụng đòn bẩy một cách điêu luyện. Giao dịch bán hoặc mua một hợp đồng tương lai thường yêu cầu nhà đầu tư có khoản ký quỹ ban đầu, điều này cũng có nghĩa là biến động rất nhỏ về giá cũng có thể giúp nhà đầu tư lãi hoặc lỗ lớn trên thị trường phái sinh.

Nhận định về thị trường năm nay, Huang nhìn thấy khá nhiều áp lực từ cả sức khỏe nền kinh tế và nguồn cung cổ phiếu tăng đột biến. Có tới 660 công ty đang chờ niêm yết trên TTCK Trung Quốc. Nguồn cung có thể tăng mạnh hơn nữa nếu các nhà hoạch định chính sách nước này thông qua kế hoạch triển khai hệ thống đăng ký – động thái sẽ làm giảm bớt tác động của Chính phủ tới tốc độ IPO trên TTCK.

Cuối tuần trước Phó Chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều đã công bố Chính phủ nước này sẵn sàng can thiệp vào TTCK để đảm bảo lợi ích cho đại đa số nhà đầu tư. Tuy nhiên sự can thiệp này lại khiến Huang gặp khó khăn. Năm ngoái ông đã phải giảm bớt vị thế sau khi cơ quan quản lý tuyên bố sẽ trừng trị những nhà đầu tư bán khống “với mục đích độc hại”.

Theo Thu Hương

Cùng chuyên mục
XEM