Khởi nghiệp thành công, cần nhất người dẫn dắt

23/12/2015 08:45 AM | Thị trường

Nhân sự chính là nguồn lực quan trọng nhất tạo nên sự thành công của một doanh nghiệp. Đối với các dự án khởi nghiệp, yếu tố con người còn chiếm đến hơn 90% thành công.

Khởi nghiệp thành công, cần nhất người dẫn dắt

Không phải là ý tưởng sáng tạo hay kế hoạch kinh doanh bài bản, điều mà các nhà đầu tư quan tâm đầu tiên chính là tố chất những người sáng lập dự án.

Cũng như bao hành trình khác, phát triển khởi nghiệp là một chặng đường dài. Có rất nhiều thành phần hình thành nên chặng đường này và các khoảng trồng cũng không phải ngoại lệ. Nhiều dự án khởi nghiệp cố gắng lấp đầy những khoảng còn trống để đáp ứng tiêu chí, lọt vào mắt xanh các nhà đầu tư.

Thế nhưng, ông Trần Trí Dũng - Chuyên gia giám sát và đánh giá chương trình hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam cho rằng: "Nhiều người rất quan tâm đến tiêu chí của nhà đầu tư, nhưng thật ra, chẳng có tiêu chí gì. Ấn tượng chính là ở người dẫn dắt dự án khởi nghiệp. Sự chân thành và đam mê".

Các chủ dự án có hàng nghìn nhiệt huyết, cả triệu đam mê, nhưng nhiều ý tưởng vẫn không thể cất cánh, đó là vì chủ nhân loay hoay tìm tính độc đáo sáng tạo mà quên rằng nhà đầu tư quan tâm một ý tưởng thực tế và sinh ra tiền.

Chính đại diện một quỹ đầu tư mạo hiểm lớn đã nhận định: "Kế hoạch có sáng tạo vài trăm trang, nhà đầu tư cũng chỉ đọc vài trang đầu. Muốn gọi vốn thành công, 95% quyết định bởi yếu tố con người".

Nhưng gọi được vốn mới chỉ là thành công ban đầu vì có đến 9/10 dự án khởi nghiệp thất bại ngay từ giai đoạn mới bắt tay thực hiện. Ngoài lý do sản phẩm không đáp ứng thị trường, nguyên nhân chính nằm ngay từ các nhà sáng lập.

Dự án khởi nghiệp nào cũng chung điểm xuất phát là chiếc bóng đèn lóe sáng trong khoảnh khắc, nhưng thành công lâu dài lại phụ thuộc bản lĩnh và khả năng của người thắp đèn.

 

Theo Minh Long

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm