Khoáng sản - xăng dầu: quán quân đóng thuế thu nhập doanh nghiệp

23/10/2014 02:28 PM | Thị trường

Ngành khoáng sản – xăng dầu là quán quân về số thuế thu nhập doanh nghiệp với tỷ lệ đóng góp lên đến 36,4% tổng số thuế của bảng xếp hạng V1000.

Khoáng sản - xăng dầu: quán quân đóng thuế thu nhập doanh nghiệp

Bảng Xếp hạng 1000 Doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2014 - Bảng Xếp hạng V1000 vừa được Công ty Vietnam Report, Báo VietNamNet và Tạp chí Thuế - Tổng Cục Thuế chính thức công bố.

Theo dữ liệu từ báo cáo thì doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp ngành tài nguyên thiên nhiên là đối tượng nộp thuế lớn nhất.

Doanh nghiệp nhà nước: chiếm 20% về số lượng, đóng 65,6% số thuế TNDN

Thống kê của báo cáo chỉ ra một điều, đó là nền kinh tế và ngân sách nhà nước phụ thuộc nhiều vào các doanh nghiệp nhà nước. Năm 2013, nhóm doanh nghiệp Nhà nước chỉ chiếm hơn 29% tổng số doanh nghiệp nhưng lại đóng góp đến 65,6% số thuế của BXH V1000.

Có thể thấy điều tương tự trong dự toán ngân sách nhà nước năm 2014, khi số thu dự kiến từ khu vực doanh nghiệp nhà nước là 184.599 tỷ đồng, thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 111.603 tỷ đồng, và từ khu vực ngoài quốc doanh là 107.252 tỷ đồng.

Theo Ban tổ chức, một mặt, điều này cho thấy những nỗ lực của nhóm doanh nghiệp Nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và đầu tư, cũng như trách nhiệm tuân thủ luật pháp về thuế. Mặt khác, vai trò chi phối quá lớn của doanh nghiệp Nhà nước trong nguồn thu ngân sách cũng cho thấy tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước và phát triển khu vực kinh tế tư nhân cần được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trong các năm tiếp theo.

Đồng thời, xét về nghĩa vụ và trách nhiệm nộp thuế, các doanh nghiệp FDI cần thể hiện vai trò chủ động hơn nữa, tương xứng với tỷ trọng ngày càng lớn của nhóm doanh nghiệp FDI trong nền kinh tế Việt Nam.

Ngành khai thác tài nguyên thiên nhiên – quán quân đóng thuế

Vẫn theo báo cáo nói trên, phân theo ngành nghề hoạt động, mặc dù không dẫn đầu về số lượng doanh nghiệp lọt vào BXH V1000 năm nay nhưng ngành khoáng sản – xăng dầu lại là quán quân về số thuế TNDN với tỷ lệ đóng góp lên đến 36,4% tổng số thuế của bảng xếp hạng.

Tiếp theo sau là ngành viễn thông, tin học, công nghệ thông tin (15,3%) và ngành tài chính (10,5%).

“Như vậy, các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành khai thác tài nguyên vẫn là các doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam” – Báo cáo kết luận.

>> 100 DN nộp thuế nhiều nhất Việt Nam 2014 đóng gần 46.000 tỉ đồng tiền thuế

Theo Lan Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tháng "thử thách chưa từng có" của Thế Giới Di Động: Tổng doanh thu thấp nhất 3 năm, chuỗi điện máy tăng trưởng âm, chuỗi điện thoại lập đáy lịch sử

Thế Giới Di Động vừa có báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 và gọi đây là “thử thách chưa từng có” khi 70% cửa hàng điện thoại, điện máy phải đóng cửa hoặc kinh doanh hạn chế. Ngoài ra, từ 23/8, 50% số cửa hàng Bách Hóa Xanh cũng không thể phục vụ trực tiếp khách hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứu hay không cứu EverGrande: Sếp công ty bất động sản Việt Nam lý giải vì sao khoản nợ 300 tỷ USD không quá đáng sợ như chúng ta nghĩ

Khoản nợ của EverGrande có quá lớn (Too Big) đến mức nào và nếu để đổ vỡ (To Fail) thì ảnh hưởng như thế nào tới nền kinh tế Trung Quốc cũng như toàn cầu. Đây là câu hỏi đang được nhiều nhà đầu tư trên thế giới đặt ra.

BizInsider

VNVC - Công ty đầu tiên đem vaccine về Việt Nam: Đặt cọc và sẵn sàng mất trắng 700 tỷ đồng để có vaccine sớm nhất, hệ sinh thái nghìn tỷ hậu thuẫn phía sau

VNVC là đơn vị đầu tiên ký được hợp đồng nhập khẩu vaccine Astrazeneca về Việt Nam, với số lượng 30 triệu liều. Tính đến ngày 1/9, sau 12 đợt, đã có tổng cộng 10.168.660 vaccine AstraZeneca trong hợp đồng này được "cập bến" tại Việt Nam.

Đọc thêm