Khi BigC và Metro Việt Nam "chung một nhà", quy mô sẽ như thế nào?

23/02/2016 02:28 PM | Thị trường

Sau khi TCC Group – tập đoàn Thái Lan vừa mua lại BigC Thái Lan với giá 3,5 tỉ USD, nhiều thông tin cho rằng TCC sẽ thâu tóm nốt cả BigC Việt Nam với giá khoảng 900 triệu USD.

Khi BigC và Metro Việt Nam "chung một nhà", quy mô sẽ như thế nào?

Điều đáng chú ý là TCC chính là đối tác mua lại toàn bộ chuỗi bán sỉ Metro Việt Nam cách đây không lâu. Đây cũng là thương vụ M&A lớn nhất từ trước đến nay với giá trị lên tới 655 triệu euro. Trong trường hợp TCC hoàn thành nốt thương vụ với BigC Việt Nam, hệ thống BigC và Metro Việt Nam sẽ quy về một mối.

Đây có thể là tin không vui với các siêu thị bán lẻ trong nước. Từ trước đến nay, hệ thống BigC và Metro Việt Nam dù đứng tách biệt, cũng đều đã là những người khổng lồ. Nếu “hợp thể” lại, liệu BigC và Metro Việt Nam có thể lớn đến mức nào?

Xét trên tiêu chí doanh thu, khi BigC và Metro Việt Nam kết hợp lại với nhau, hệ thống sẽ mang về doanh thu khoảng 28.000 tỷ đồng trong năm 2014. Con số này đã vượt qua nhà bán lẻ lớn nhất Việt Nam hiện tại là Saigon Coop.

Nhiều năm qua, Saigon Coop luôn nắm giữ vị trí số 1 trong top các nhà bán lẻ lớn nhất Việt Nam. Năm 2014, doanh thu của Saigon Coop đạt 26.000 tỉ đồng. Không có nhà bán lẻ siêu thị nào khác tại Việt Nam đạt gần tới con số này.


Doanh thu và tổng số siêu thị của BigC & Metro so sánh với Saigon Co.op

Doanh thu và tổng số siêu thị của BigC & Metro so sánh với Saigon Co.op

Theo đánh giá của bà Vũ Kim Hạnh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), nếu cộng doanh số tất cả các mảng liên quan đến bán lẻ, phân phối của TCC và BJC (BJC là công ty con của TCC) trên thị trường Việt Nam thì mỗi năm ước tính khoảng 33.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 1,6 tỷ USD/năm. Người Thái sẽ vượt qua người Việt ngay trên sân nhà.

Số lượng điểm bán cũng là một điều đáng quan tâm. Hiện tại, Saigon Coop có khoảng 80 siêu thị, trong khi hệ thống BigC + Metro Việt Nam có khoảng 50 điểm bán.

Tuy nhiên, hai chuỗi nước ngoài này phân bổ khá đồng đều ở cả phía bắc và phía nam, trong khi Saigon Coop mới chỉ phát triển mạnh ở từ miền trung trở vào.

Hiện tại, thương vụ mua lại BigC Việt Nam vẫn chưa đến hồi kết. Mới đây, Aeon, nhà bán lẻ lớn của Nhật Bản cũng đánh tiếng muốn mua lại BigC Việt Nam. Aeon đang đầu tư rất mạnh vào thị trường bán lẻ nước ta với những dự án lớn như Aeon Long Biên đồng thời liên doanh với các chuỗi siêu thị nội địa Citimart, Fivimart.

Khánh Hòa

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, "kỳ lân" công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank?

(Tổ Quốc) - Trong báo cáo của Techcombank ghi rõ bên liên quan, cụ thể là M_Service có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Ban Lãnh đạo hoặc Ban kiểm soát là thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc ban lãnh đạo hoặc ban kiểm soát của Ngân hàng.

Cơ quan thuế rà soát thông tin tài khoản khách hàng tại ngân hàng

Ngân hàng phải cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra...

[INFOGRAPHIC] Việt Nam phấn đấu hình thành 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký phê duyệt Đề án phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển gắn với xây dựng các trung tâm kinh tế biển mạnh thời...

Nếu Mỹ áp dụng chính sách này, cả ngành sản xuất chip Trung Quốc sẽ không thể phát triển tiếp

Nếu bị Mỹ cấm xuất khẩu phần mềm thiết kế chip EDA, cả ngành công nghiệp chip Trung Quốc sẽ không thể sản xuất nổi các chip tiến trình nhỏ hơn 5nm.

Đọc thêm