Khi BigC và Metro Việt Nam "chung một nhà", quy mô sẽ như thế nào?

23/02/2016 14:28 PM |

Sau khi TCC Group – tập đoàn Thái Lan vừa mua lại BigC Thái Lan với giá 3,5 tỉ USD, nhiều thông tin cho rằng TCC sẽ thâu tóm nốt cả BigC Việt Nam với giá khoảng 900 triệu USD.

Điều đáng chú ý là TCC chính là đối tác mua lại toàn bộ chuỗi bán sỉ Metro Việt Nam cách đây không lâu. Đây cũng là thương vụ M&A lớn nhất từ trước đến nay với giá trị lên tới 655 triệu euro. Trong trường hợp TCC hoàn thành nốt thương vụ với BigC Việt Nam, hệ thống BigC và Metro Việt Nam sẽ quy về một mối.

Đây có thể là tin không vui với các siêu thị bán lẻ trong nước. Từ trước đến nay, hệ thống BigC và Metro Việt Nam dù đứng tách biệt, cũng đều đã là những người khổng lồ. Nếu “hợp thể” lại, liệu BigC và Metro Việt Nam có thể lớn đến mức nào?

Xét trên tiêu chí doanh thu, khi BigC và Metro Việt Nam kết hợp lại với nhau, hệ thống sẽ mang về doanh thu khoảng 28.000 tỷ đồng trong năm 2014. Con số này đã vượt qua nhà bán lẻ lớn nhất Việt Nam hiện tại là Saigon Coop.

Nhiều năm qua, Saigon Coop luôn nắm giữ vị trí số 1 trong top các nhà bán lẻ lớn nhất Việt Nam. Năm 2014, doanh thu của Saigon Coop đạt 26.000 tỉ đồng. Không có nhà bán lẻ siêu thị nào khác tại Việt Nam đạt gần tới con số này.


Doanh thu và tổng số siêu thị của BigC & Metro so sánh với Saigon Co.op

Doanh thu và tổng số siêu thị của BigC & Metro so sánh với Saigon Co.op

Theo đánh giá của bà Vũ Kim Hạnh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), nếu cộng doanh số tất cả các mảng liên quan đến bán lẻ, phân phối của TCC và BJC (BJC là công ty con của TCC) trên thị trường Việt Nam thì mỗi năm ước tính khoảng 33.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 1,6 tỷ USD/năm. Người Thái sẽ vượt qua người Việt ngay trên sân nhà.

Số lượng điểm bán cũng là một điều đáng quan tâm. Hiện tại, Saigon Coop có khoảng 80 siêu thị, trong khi hệ thống BigC + Metro Việt Nam có khoảng 50 điểm bán.

Tuy nhiên, hai chuỗi nước ngoài này phân bổ khá đồng đều ở cả phía bắc và phía nam, trong khi Saigon Coop mới chỉ phát triển mạnh ở từ miền trung trở vào.

Hiện tại, thương vụ mua lại BigC Việt Nam vẫn chưa đến hồi kết. Mới đây, Aeon, nhà bán lẻ lớn của Nhật Bản cũng đánh tiếng muốn mua lại BigC Việt Nam. Aeon đang đầu tư rất mạnh vào thị trường bán lẻ nước ta với những dự án lớn như Aeon Long Biên đồng thời liên doanh với các chuỗi siêu thị nội địa Citimart, Fivimart.

Khánh Hòa

Cùng chuyên mục
XEM