Doanh thu kém xa Saigon Coop, nhưng BigC có một lợi thế lớn mà không nhà bán lẻ Việt Nam nào có được

22/02/2016 15:52 PM | Kinh doanh

Sự phân bố đồng đều ở tất cả các miền giúp BigC Việt Nam có cơ hội mở rộng và phát triển tốt hơn rất nhiều so với các đối thủ nội khác.

Là một trong những nhà bán lẻ nước ngoài đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi siêu thị BigC Việt Nam là một hệ thống lớn, với 32 siêu thị trên toàn quốc và doanh thu năm 2014 khoảng 12.000 tỉ đồng.

Có quy mô lớn, nhưng nếu chỉ so sánh dựa trên số lượng cửa hàng và doanh thu, BigC không phải là đối thủ của Saigon Coop, hệ thống bán lẻ lớn nhất Việt Nam hiện tại. Riêng chuỗi siêu thị Co.op Mart đã có doanh thu và số lượng điểm bán lớn hơn BigC nhiều. Năm 2014, Co.op Mart có 76 siêu thị, với doanh thu lên tới 28,8 nghìn tỉ đồng.

Tuy nhiên, BigC Việt Nam lại sở hữu một ưu thế hơn hẳn so với đối thủ Saigon Coop, cũng như bất kỳ những DN bán lẻ nội nào khác trên thị trường.

Điều đó thể hiện trong việc phân bổ chuỗi siêu thị BigC tại Việt Nam.

BigC Việt Nam xuất hiện ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam và phát triển đồng đều. Trong khi đó, hệ thống Saigon Coop chỉ tập trung phát triển ở phía Nam.

Thoạt nghe có vẻ không có gì đặc biệt nhưng yếu tố vùng miền lại là vấn đề “đau đầu” lâu nay của các nhà bán lẻ lớn tại Việt Nam, không chỉ riêng bán lẻ siêu thị mà cả bán lẻ điện máy, bán lẻ di động. Những DN thành công ở phía Nam thường khó thành công ở phía Bắc và ngược lại.

Bản thân Saigon Coop trong quá khứ đã từng nhiều lần có ý định Bắc tiến, thế nhưng chuỗi siêu thị này chưa bao giờ lặp lại thành công ở phía Nam trên đất Bắc. Dù không thiếu nguồn lực, nhưng hiện tại Saigon Coop cũng mới chỉ có 6 điểm bán ở phía Bắc.

Trong vài năm gần đây, Saigon Coop cũng nỗ lực trong việc mở thêm siêu thị tại Hà Nội. Tuy nhiên, các siêu thị này đều có vị trí khá xa trung tâm.

Trong khi đó, BigC được thừa hưởng kỹ năng của một nhà bán lẻ quốc tế, vì vậy họ không gặp nhiều khó khăn trong vấn đề thích nghi vùng miền.

Phân bổ siêu thị của BigC Việt Nam khá đồng đều ở cả Bắc và Nam. Riêng miền Bắc, BigC Thăng Long được các chuyên gia trong ngành bán lẻ liệt vào dạng “thành công khó có thể lặp lại lần thứ 2”.

Sự đồng đều này giúp BigC Việt Nam có cơ hội mở rộng và phát triển tốt hơn rất nhiều so với các đối thủ nội khác.

Mới đây, BigC Việt Nam được công ty mẹ rao bán với giá trị chuyển nhượng có thể lên tới 900 triệu USD. Một số nguồn tin cho biết BigC Việt Nam có thể về tay TCC – tập đoàn Thái Lan vừa thâu tóm BigC Thái Lan với giá 3,5 tỉ USD. Nếu thông tin chính xác, BigC và Metro Cash & Carry Việt Nam sẽ về chung một chủ, hợp thành một hệ thống bán lẻ khổng lồ có quy mô lớn từ Bắc tới Nam.

Khánh Hòa

Cùng chuyên mục
XEM