Israel trước nguy cơ vỡ một loạt "bong bóng" kinh tế

04/05/2014 11:00 AM | Thị trường

Một số chuyên gia kinh tế đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ các "bong bóng" nhà đất, công nghệ cao và khí đốt ngoài khơi đổ vỡ sẽ kéo lùi nền kinh tế Israel.

Israel trước nguy cơ vỡ một loạt "bong bóng" kinh tế
Nhận định trên tạp chí Forbes, nhà phân tích kinh tế Jesse Colombo cho rằng: "Sự bùng nổ kinh tế của Israel không kỳ diệu như vẻ bề ngoài mà thực sự là một 'bong bóng' khác tương tự như những gì đã gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu."

Theo vị chuyên gia từng được tín nhiệm về dự báo khủng hoảng tài chính toàn cầu, "bong bóng kinh tế" Israel nhiều khả năng sẽ vỡ khi lãi suất địa phương và toàn cầu tăng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu dường như phục hồi. 

Đến lúc đó, giá nhà sẽ giảm, xuất hiện làn sóng đổ vỡ của các công ty khởi nghiệp, các ngân hàng sẽ thua lỗ do các khoản đầu tư vào tài sản thế chấp, và giá cổ phiếu của ngành công nghệ và ngân hàng sẽ giảm mạnh, kéo theo toàn bộ thị trường chứng khoán. 

Ông Colombo dự báo rằng tỷ lệ thất nghiệp tại Israel sẽ gia tăng, còn tăng trưởng kinh tế sẽ đảo ngược.

Mặc dù một số người có thể lập luận rằng Israel không còn là một nền kinh tế đang nổi, "bong bóng kinh tế" của nước này đang đi theo mô hình tương tự với tất cả các thị trường đang nổi. 

Ông Colombo từng cảnh báo về những "bong bóng" đang phình to tại các nước như Trung Quốc, Canada và Australia và các thị trường khác.

Từ năm 2006, Israel đã trải qua thời kỳ tăng giá bất động sản lớn nhất trong số các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển (OECD). Giá bất động sản đã vượt xa thu nhập danh nghĩa trung bình của nước này, ở mức 23% từ năm 2007 và 12,5% từ năm 2009. Trong khi giá thuê nhà so với mức lương trung bình đã tăng từ 30% năm 2007 lên 38% năm 2013.

Giống như nhiều nước nằm ngoài châu Âu và Mỹ, "bong bóng nhà đất" căng phồng của Israel đã giúp thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, tác động này không bền vững và thực tế sẽ đảo ngược khi "bong bóng nhà đất" của Israel vỡ. 

Theo nhận định, các doanh nghiệp công nghệ cao quốc tế đang phạm những sai lầm tương tự tại Israel như từng diễn ra ở Thung lũng Silicon. Đó là định giá quá cao cho các công ty khởi nghiệp có tính chất đầu cơ trong khi thu được rất ít. 

Các "bong bóng công nghệ" liên kết Israel và Mỹ có thể đổ vỡ cùng lúc, dẫn đến hậu quả khủng khiếp. Sự đổ vỡ "bong bóng công nghệ" Israel có thể xảy ra cùng lúc với đổ vỡ "bong bóng công nghệ" và thị trường chứng khoán ở Mỹ.

Ngành công nghệ Israel từng hứng chịu hậu quả khi sự sụp đổ của "bong bóng dot.com" cuối những năm 1990 cộng với cuộc xung đột Israel-Palestine năm 2001 đẩy nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào công nghệ của nước này rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ năm 1953./.

Theo Bùi Hoàn

thuyntt

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm