Israel trước nguy cơ vỡ một loạt "bong bóng" kinh tế

04/05/2014 11:00 AM | Thị trường

Một số chuyên gia kinh tế đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ các "bong bóng" nhà đất, công nghệ cao và khí đốt ngoài khơi đổ vỡ sẽ kéo lùi nền kinh tế Israel.

Israel trước nguy cơ vỡ một loạt "bong bóng" kinh tế
Nhận định trên tạp chí Forbes, nhà phân tích kinh tế Jesse Colombo cho rằng: "Sự bùng nổ kinh tế của Israel không kỳ diệu như vẻ bề ngoài mà thực sự là một 'bong bóng' khác tương tự như những gì đã gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu."

Theo vị chuyên gia từng được tín nhiệm về dự báo khủng hoảng tài chính toàn cầu, "bong bóng kinh tế" Israel nhiều khả năng sẽ vỡ khi lãi suất địa phương và toàn cầu tăng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu dường như phục hồi. 

Đến lúc đó, giá nhà sẽ giảm, xuất hiện làn sóng đổ vỡ của các công ty khởi nghiệp, các ngân hàng sẽ thua lỗ do các khoản đầu tư vào tài sản thế chấp, và giá cổ phiếu của ngành công nghệ và ngân hàng sẽ giảm mạnh, kéo theo toàn bộ thị trường chứng khoán. 

Ông Colombo dự báo rằng tỷ lệ thất nghiệp tại Israel sẽ gia tăng, còn tăng trưởng kinh tế sẽ đảo ngược.

Mặc dù một số người có thể lập luận rằng Israel không còn là một nền kinh tế đang nổi, "bong bóng kinh tế" của nước này đang đi theo mô hình tương tự với tất cả các thị trường đang nổi. 

Ông Colombo từng cảnh báo về những "bong bóng" đang phình to tại các nước như Trung Quốc, Canada và Australia và các thị trường khác.

Từ năm 2006, Israel đã trải qua thời kỳ tăng giá bất động sản lớn nhất trong số các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển (OECD). Giá bất động sản đã vượt xa thu nhập danh nghĩa trung bình của nước này, ở mức 23% từ năm 2007 và 12,5% từ năm 2009. Trong khi giá thuê nhà so với mức lương trung bình đã tăng từ 30% năm 2007 lên 38% năm 2013.

Giống như nhiều nước nằm ngoài châu Âu và Mỹ, "bong bóng nhà đất" căng phồng của Israel đã giúp thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, tác động này không bền vững và thực tế sẽ đảo ngược khi "bong bóng nhà đất" của Israel vỡ. 

Theo nhận định, các doanh nghiệp công nghệ cao quốc tế đang phạm những sai lầm tương tự tại Israel như từng diễn ra ở Thung lũng Silicon. Đó là định giá quá cao cho các công ty khởi nghiệp có tính chất đầu cơ trong khi thu được rất ít. 

Các "bong bóng công nghệ" liên kết Israel và Mỹ có thể đổ vỡ cùng lúc, dẫn đến hậu quả khủng khiếp. Sự đổ vỡ "bong bóng công nghệ" Israel có thể xảy ra cùng lúc với đổ vỡ "bong bóng công nghệ" và thị trường chứng khoán ở Mỹ.

Ngành công nghệ Israel từng hứng chịu hậu quả khi sự sụp đổ của "bong bóng dot.com" cuối những năm 1990 cộng với cuộc xung đột Israel-Palestine năm 2001 đẩy nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào công nghệ của nước này rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ năm 1953./.

Theo Bùi Hoàn

thuyntt

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm