Talpion - Những chiến binh tinh nhuệ và xuất chúng nhất Israel

02/05/2014 09:00 AM | Quản trị

30 năm qua, chỉ mới có 650 người tốt nghiệp chương trình Talpiot, nhưng họ đều đã trở thành các học giả và nhà sáng lập các doanh nghiệp thành công hàng đầu Israel.

Talpion - Những chiến binh tinh nhuệ và xuất chúng nhất Israel
Những Talpion trong lễ tốt nghiệp. Ảnh: Tuổi trẻ

Nội dung nổi bật:

- Học viên Talpiot phải thi lấy văn bằng đại học cấp tốc cho các môn toán học hoặc vật lý, cùng lúc làm quen với những nhu cầu công nghệ tại mọi chi nhánh thuộc quân đội Israel. Mục tiêu là đào tạo họ thành những nhà lãnh đạo có định hướng nhiệm vụ và khả năng giải quyết các vấn đề.

- Nếu nhóm học viên vượt qua được 2-3 năm đầu khóa học, họ sẽ trở thành "Talpion", một danh phận có uy tín trong cả quân sự lẫn dân sự.

-  30 năm qua, chỉ mới có 650 người tốt nghiệp chương trình Talpiot, nhưng họ đều đã trở thành các học giả và nhà sáng lập các doanh nghiệp thành công hàng đầu Israel.


(Phần trước: Quân đội Israel: Ngang hàng Harvard, Princeton và Yale)

Làm sao để trở thành một chiến binh Talpion thực thụ?

Khi đã gia nhập chương trình, học viên Talpiot phải trải qua một kỳ thi lấy văn bằng đại học cấp tốc cho các môn toán học hoặc vật lý, cùng lúc làm quen với những nhu cầu công nghệ tại mọi chi nhánh thuộc quân đội Israel.

Chương trình học thuật họ được đào tạo vượt xa kiến thức của một sinh viên đại học bình thường, ở Israel hay ở bất cứ đâu, họ phải học nhiều hơn trong thời gian ngắn hơn, nhằm mang đến cho họ cái nhìn tổng quát về mọi nhánh chính trong quân đội Israel, để hiểu rõ cả nhu cầu quân sự lẫn công nghệ và mối liên hệ giữa quân sự và công nghệ.

Yêu cầu cao về kiến thức nhưng cung cấp lượng lớn kiến thức cho học viên không phải là mục tiêu cuối cùng của chương trình. Mục tiêu xa hơn là biến họ thành những nhà lãnh đạo có định hướng nhiệm vụ và khả năng giải quyết các vấn đề, bằng cách liên tục giao cho học viên các nhiệm vụ với chỉ dẫn tối thiểu.

Các nhiệm vụ thông thường như tổ chức hội thảo giữa các học viên, đòi hỏi sự điều phối giữa diễn giả, thiết bị và cơ sở vật chất, vận chuyển và hậu cần. Các nhiệm vụ khác phức tạp hơn như xâm nhập vào mạng viễn thông của một nhóm tổ chức khủng bố đang hoạt động.

Điển hình nhất là việc buộc học viên tìm ra giải pháp tổng thể cho từng vấn đề quân sự cụ thể. Ví dụ như một nhóm học viên sẽ phải giải quyết chứng đau lưng nghiêm trọng mà phi công thường mắc phải do rung động của động cơ cánh quạt.

Đầu tiên, học viên Talpiot phải tìm ra cách đo lường tác dụng do rung động của trực thăng gây ra cho cột sống. Sau đó, thiết kế một chiếc ghế có khả năng tùy chỉnh, gắn nó vào một trực thăng mô phỏng, rồi khoét một lỗ ở phần tựa lưng.

Tiếp theo học gắn một cây bút phía sau lưng phi công, bắt anh ta "bay" chiếc trực thăng mô phỏng này và dùng camera tốc độ cao gắn vào lỗ hổng ở phần tựa lưng để chụp hình những vết mực tạo ra bởi các rung chấn khác nhau.

Cuối cùng, sau khi nghiên cứu chuyển động bằng cách phân tích dữ liệu máy tính tạo ra từ thông tin trong những bức ảnh, họ thiết kế lại ghế ngồi của phi công trực thăng.

Nếu nhóm học viên vượt qua được 2-3 năm đầu khóa học, họ sẽ trở thành "Talpion", một danh phận có uy tín trong cả quân sự lẫn dân sự.

Talpion - Họ làm gì, ở đâu?

Chương trình Talpiot được tài trợ bởi Không quân Israel cùng Cục Quản lý Phát triển Vũ khí và Công nghệ của Lực lượng quốc phòng Israel (bộ phận nghiên cứu phát triển khoa học trong quân đội Israelviết, tắt là Maf'at), và được vận hành dưới sự hỗ trợ của Đại học Hebrew Jerusalem.

Trong đó Maf'at nắm toàn quyền chỉ huy và phân bổ từng Talpion về các đơn vị nhất định trong quân đội Israel để họ hoàn thành 6 năm nghĩa vụ tiếp theo.

30 năm qua, chỉ mới có 650 người tốt nghiệp chương trình Talpiot.

Việc đào tạo Talpiot được tối ưu hóa để duy trì thế mạnh công nghệ của quân đội Israel, nhưng chính sự kết hợp của kinh nghiệm lãnh đạo với kiến thức chuyên môn đã trở thành nền tảng lý tưởng khi áp dụng để thành lập doanh nghiệp mới. Thế nên mặc dù trong 30 năm qua, chỉ mới có 650 người tốt nghiệp chương trình Talpiot, nhưng họ đều đã trở thành các học giả và nhà sáng lập các doanh nghiệp thành công hàng đầu Israel.

Một danh sách dài các cựu sĩ quan Talpion nổi tiếng có thể kể đến là:

- Uri Alon, giáo sư sinh học ở Viện Weizmann;

- Arik Czerniak, một trong những người sáng lập của Youtube;

- Yoav Freund, giáo sư tại Đại học California, San Diego, đoạt giải thưởng Godel (vinh danh các nhà khoa học máy tính lý thuyết);

- Amit Klein, chuyên gia bảo mật web và CTO của Trusteer;

- Elon Lindenstrauss, giáo sư toán học tại Đại học Hebrew và đạt giải thưởng Fields 2010;

- Abraham (Avi) Loeb, nhà vật lý lý thuyết người Mỹ / Israel tại Đại học Harvard;

- Shlomo Dubnov, nhà soạn nhạc, nhà nghiên cứu, giáo sư tại Đại học California, San Diego;

- Marius Nacht, một trong những đồng sáng lập của công ty Check Point Software;

- Eli Mintz, Simchon Faigler và Amir Natan, sáng lập viên của Công ty TNHH Compugen - công ty dẫn đầu về giải mã bản đồ gen người và phát triển dược phẩm;

Và nhiều công ty công nghệ khác nữa của Israel có mặt trên NASDAQ đều do các Talpion thành lập hoặc có cựu sĩ quan Tapion nắm giữ các vị trí chủ chốt. 2/3 sĩ quan Tapiot tốt nghiệp, dù làm trong giới học thuật hay các tập đoàn công nghệ đều có những đóng góp to lớn cho xã hội và cho nền kinh tế của đất nước theo nhiều cách khác nhau.

(Bài viết sử dụng nội dung từ nguồn WikiPedia và trích từ cuốn sách "Quốc gia khởi nghiệp" Tác giả: Dan Senor và Saul Singer; Dịch giả: Trí Vương)

Kỳ Anh

kyanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn Alibaba rót tiền đầu tư vào The CrownX - công ty con của Masan Group, định giá 7,3 tỷ USD

Sau thỏa thuận hợp tác này, người tiêu dùng có thể sẽ thấy sản phẩm của VinMart xuất hiện trên ứng dụng Lazada, cũng như có thể nhận hàng bán online trên Lazada ngay tại các siêu thị VinMart.

Con trai Chủ tịch Trần Đình Long muốn chi 317 tỷ đồng mua thêm cổ phiếu Hòa Phát, sắp lọt top 40 người giàu nhất thị trường

Tài sản của ông Minh hiện ở mức 3.043 tỷ đồng, giàu thứ 46 trên sàn chứng khoán. Sau khi mua thêm 5 triệu cổ phiếu, ông Minh sẽ vào top 40 người giàu nhất.

Lên VTV vì bán mực thối tẩm hóa chất, nhà hàng buffet tại Hà Nội nhận hàng loạt đánh giá 1 sao từ cộng đồng mạng

Người dùng mạng tỏ ra vô cùng bức xúc trước cách làm ăn gian dối, thiếu đạo đức của nhà hàng này.

Không chỉ hỏi tổ dân phố để "truy vết" người bán hàng online, Cơ quan Thuế chuẩn bị rà soát các "chợ đầu mối online" trên Facebook?

Để tránh thất thu thuế trong ngành thương mại điện tử, Tổng cục Thuế đang lấy ý kiến góp ý dự thảo thông tư về thuế của các cá nhân kinh doanh trên sàn TMĐT, với 2 phương án được đưa ra.

Đọc thêm