IPO doanh nghiệp nhà nước: “Kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra”

18/06/2015 02:34 PM | Thị trường

Năm 2015 được xem là một năm quyết liệt trong công tác cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, tuy nhiên bên cạnh số ít phiên chào bán giành giật nhau thì không hiếm những lần doanh nghiệp mỏi mắt tìm nhà đầu tư.

IPO doanh nghiệp nhà nước: “Kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra”

“Kẻ ăn không hết…

Thị trường đã chứng kiến nhiều phiên chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) thu hút được sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư bao gồm cả cá nhân lẫn tổ chức.

Mới đây nhất là trường hợp của Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Tràng Thi.

Mặc dù chưa chính thức IPO song nhìn vào lượng đăng ký mua cổ phần của doanh nghiệp này đã cho thấy sự thành công chắc chắn.

Cụ thể, trong khi doanh nghiệp chỉ mang ra đấu giá công khai hơn 3,1 triệu cổ phần thì số lượng đặt mua của các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân đã lên tới 42,5 triệu cổ phần, tương ứng gấp 14 lần lượng cổ phần chào bán.

Đợt IPO của Cảng Sài Gòn tới đây cũng nhận được sự quan tâm của nhiều tổ chức khi nhanh chóng nhìn ra tiềm lực của doanh nghiệp.

Mặc dù lượng cổ phần cho các nhà đầu tư ngoài nhà nước không lớn song số cổ phần này (khoảng 33%) đang được nhiều doanh nghiệp “nhòm ngó”.

Điển hình như Vingroup đã đăng ký trở thành nhà đầu tư chiến lược của Cảng Sài Gòn và muốn mua tới 80% vốn điều lệ của doanh nghiệp cảng biển này. Ngoài ra, VietinBank đăng ký mua 11% và VPBank đăng ký mua 11%.

Năm 2014 cũng đã đánh dấu nhiều phiên chào bán thành công ngoài mong đợi của các doanh nghiệp lớn như Vietnam Airlines, Vinatex, Vocarimex, Cảng Hải Phòng, Viglacera, Đạm Cà Mau...

Những doanh nghiệp thành công trong công cuộc cổ phần hóa ngoài việc giá bán hấp dẫn, hầu hết đều có kết quả hoạt động kinh doanh cốt lõi ổn định, có tiềm năng về tăng trưởng ngành, nhiều doanh nghiệp còn thu hút nhà đầu tư nhờ quy mô “đất vàng” đang sở hữu.

… người lần chẳng ra”

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp phải "ngậm ngùi" hủy đợt đấu giá bởi chẳng có nhà đầu tư nào ngó ngàng tới.

Trên sàn HOSE, tính đến thời điểm hiện tại đã có 6 đợt đấu giá bị hủy. Gần đây nhất là đợt IPO của CTCP Thủy sản Cafatex thuộc SCIC do đến thời hạn đăng ký tham gia đấu giá nhưng không có bất kỳ nhà đầu tư nào tham gia đấu giá.

Trường hợp này cũng xảy ra với Tổng công ty PISOCO Bình Định, CTCP Đầu tư thương mại Dịch vụ Điện lực (PIST), Công ty TNHH MTV Cảng Cần Thơ hay CTCP Trà Bắc.

Mặc dù không đến mức phải hủy đấu giá, song nhiều đợt IPO đã lâm vào tình cảnh “ế ẩm” khi số cổ phần được mua chỉ bằng một góc nhỏ của số cổ phần chào bán.

Thống kê 43 đợt đấu giá trên sàn HNX từ đầu năm 2015 đến nay, có tới 17 doanh nghiệp không thực hiện thành công.

Trong đó, khá nhiều doanh nghiệp “thê thảm” khi số cổ phần bán ra chưa đến 5% số chào bán. Tiêu biểu là Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc – Vinacomin (2%), Tổng công ty Khoáng sản Viancomin (0,9%), Vinacomin Power (0,05%), …

Ngoài việc không ai “ngó ngàng” đến số cổ phần đấu giá công khai, những doanh nghiệp này cũng phải chật vật tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược.

Thông tin từ Bộ Tài chính cho biết, sau 5 tháng đầu năm 2015 mới cổ phần hoá được 43 doanh nghiệp, do vậy theo mục tiêu đến hết năm 2015 sẽ còn hơn 246 doanh nghiệp phải cổ phần hoá.

Đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết, đối với những doanh nghiệp phải cổ phần hóa, nếu bán không được thì chỉ có phá sản, kiên quyết không giữ lại doanh nghiệp 100% vốn nhà nước.

Theo NGUYÊN MINH

TTXVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm