Hộ nghèo mua 12 lô đất Đà Nẵng: Sự thật khác?

02/01/2016 20:16 PM |

Theo ông Cang, do đi làm tích lũy được một số tiền nên ông mua cho gia đình mấy lô, còn lại là mua hộ 1 người khác.

Ông Lý Phước Cang (ở thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu, Hòa Vang, Đà Nẵng), người đứng tên mua 12 lô đất ven biển Đà Nẵng cho biết: “Thật lòng là tôi vô cùng bức xúc vì thời gian qua báo chí thông tin không đúng bản chất sự việc liên quan đến chuyện mua đất của cá nhân tôi.

Tôi xin khẳng định rằng đến thời điểm này chưa có một phóng viên, báo chí nào gặp trực tiếp tôi để trao đổi sự việc này.

Vậy nên tôi đề nghị các cơ quan chức năng phải vào cuộc làm rõ việc ai đã tung tin nói rằng tôi đứng tên mua đất giùm cho người Trung Quốc, rồi mới đây là chuyện đứng tên mua đất cho bà Thủy (bà Trần Thị Thủy, nguyên phó chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp VN - mẹ ông Nguyễn Xuân Anh, bí thư Thành ủy Đà Nẵng). Nếu không thì phải trả lại danh dự cho gia đình và cá nhân tôi”.

Theo ông Cang giải thích, thì bản thân ông khi đi làm ăn có tích lũy được ít tiền, trong số 12 lô đất đã mua có một phần ít tiền của bản thân ông, còn lại là ông đứng tên mua giúp cho một người.

"Còn người đó là ai thì xin phép tôi không cung cấp cho báo chí được, vì đó là chuyện làm ăn riêng tư của chúng tôi”, ông Cang nói.

Về mối quan hệ với bà Thủy, theo lời ông Cang, thì khi ra Hà Nội làm ăn, ông có xin vào ở nhờ nhà bà Thủy vốn là bạn chiến đấu cùng thời với ba mẹ ông.

Thông tin thêm, bà Nguyễn Thị Vọng, mẹ đẻ của ông Cang kể: "“Báo chí chưa xác minh thông tin cụ thể gì mà quy kết con tôi đứng tên mua đất cho người Trung Quốc khiến cả gia đình tôi lao đao. Mấy bữa nay tôi không dám ra đường vì bà con lối xóm dị nghị, tôi đi chợ mà họ nhìn tôi với ánh mắt khác, tôi thấy buồn lòng lắm".

Trước đó, cũng liên quan đến thông tin hộ nghèo đứng tên mua đất, ngày 31/12, tại buổi họp báo quý IV/2015 của UBND TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, xác nhận ông Lý Phước Cang cách đây khoảng 5-7 năm ra Hà Nội làm việc. Do cùng quê ở xã Hòa Châu (Hòa Vang) nên mẹ ông cho tá túc tại nhà một thời gian.

Tuy nhiên, ông này không phải là lái xe vì các thành viên trong gia đình ông Xuân Anh đều làm lãnh đạo, có xe công đưa đón.

"Còn mấy chục lô đất, tôi cũng nghe thông tin như thế. Nhưng xin khẳng định, tôi và gia đình không có nhu cầu đất ở ven biển. Cá nhân tôi hoàn toàn không có bất cứ lô đất nào. Nếu ai phát hiện hoặc tìm hiểu ra tôi có một lô đất nào khác ngoài căn nhà đang ở 43 Nguyễn Thái Học (Đà Nẵng), tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm, thậm chí từ chức Bí thư Thành ủy", ông Xuân Anh quả quyết.

Ông Nguyễn Xuân Anh thông tin, gia đình ông không có khả năng mua mấy chục lô đất và cũng "chẳng mua để làm gì".

"Tôi có hai người em trai, một làm ở Bộ Ngoại giao, một làm ở Bộ Giao thông đều đã có gia đình nên bố mẹ tôi ở Hà Nội nhiều hơn, cũng không có nhu cầu mua đất ở ven biển để làm gì", tân Bí thư Đà Nẵng nói thêm.

Bí thư Đà Nẵng cũng bày tỏ quan điểm, nếu 12 lô đất ven biển có liên quan đến bố mẹ ông thì hoàn toàn không liên quan đến ông, vì đây là hai chủ thể hoàn toàn độc lập.

"Hai cụ từng giữ các trọng trách của Đảng và Chính phủ nên có quyền và nghĩa vụ, chịu trách nhiệm trước pháp luật. Anh Cang trên 18 tuổi nên có quyền và nghĩa vụ, chịu trách nhiệm", ông Xuân Anh nói thêm.

Để khách quan, ông Xuân Anh đề nghị Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Điểu thông tin về vụ việc. Ông Điều cho biết, ông Cang và gia đình Bí thư Đà Nẵng không có mối liên hệ nào liên quan đến 12 lô đất ven biển.

"Có khả năng những người buôn bán bất động sản không muốn đứng tên quá nhiều lô đất dễ bị đánh thuế cao nên nhờ người khác đứng tên hộ", ông Điểu nhận định.

Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cũng khẳng định việc dư luận nghi ngờ cha mẹ ông Nguyễn Xuân Anh nhờ người đứng tên mua 12 lô đất là suy diễn không có cơ sở.

Ông Thơ nhấn mạnh, đến thời điểm hiện tại, việc mua bán đất gần sân bay Nước Mặn vẫn được cơ quan chức năng quản lý và kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo vấn đề an ninh quốc phòng.

Ông Thơ cũng giải thích thêm, tất cả các dự án xây dựng ven biển, gần sân bay Nước Mặn, đều đã được Quân khu V và Cục tác chiến đồng ý cho phép nên thành phố mới cấp phép.

Theo Sơn Ca

Cùng chuyên mục
XEM