Bí thư Đà Nẵng: "Nếu có bất kỳ lô đất nào, tôi sẵn sàng từ chức"

31/12/2015 17:05 PM | Nhân vật

"Hiện chỉ mình tôi ở Đà Nẵng và cá nhân tôi chỉ có 1 cái nhà ở 43 Nguyễn Thái Học. Ngoài ra tôi không có một miếng đất nào khác trên Đà Nẵng. Nếu có, tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm, thậm chí tôi sẵn sàng từ chức…".

Nóng vấn đề người Trung Quốc mua bán đất đai "chui"

Sáng 31.12, UBND TP.Đà Nẵng đã tổ chức họp báo dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng.

Bí thư và Chủ tịch TP.Đà Nẵng (bên phải) chủ trì họp báo. Ảnh: Đình Thiên

Ông Nguyễn Xuân Anh chia sẻ trước khi họp báo: “Mong các cơ quan báo chí trao đổi thẳng thắn, cởi mở và lãnh đạo thành phố sẽ trả lời bằng sự hiểu biết, cho phép của mình”.

Đây cũng là lần đầu tiên vị Bí thư trẻ tuổi của Đà Nẵng chủ trì một cuộc họp báo của thành phố.

Nhiều câu hỏi đã được đặt ra đối với lãnh đạo TP.Đà Nẵng. Trong đó, nóng bỏng nhất vẫn là vấn đề liên quan đến việc người Trung Quốc mua đất gần sân bay, núp bóng người Việt kinh doanh…

Việc có thông tin, hiện gần showroom H.A Cao su thiên nhiên (số 148 Xuân Thủy, quận Cẩm Lệ) nghi ngờ do người Trung Quốc làm chủ có 2 nhà nghỉ ở ngay bên cạnh chứa 25 người Trung Quốc và ở giữa là Trung tâm kỹ thuật mật mã của Quân khu 5.

Liệu đây có phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên không? Liên quan vấn đề này, ông Huỳnh Đức Thơ cho hay:

“Cụ thể về việc này thì tôi chưa được rõ, nhưng việc người nước ngoài lưu trú, làm ăn trên thành phố sẽ có lực lượng của quân đội và công an có biện pháp nghiệp vụ theo dõi chặt chẽ”.

Ông Thơ cho biết thêm: “Hiện việc người Trung Quốc mua bán đất đai “chui” trên địa bàn thành phố, chúng tôi đang cập nhật từng ngày.

Tuy nhiên, chưa có vấn đề gì lớn. Ngoài ra khi nghe thông tin có người Trung Quốc núp bóng người Việt mua đất, chúng tôi đều nói rõ cho họ được biết đó là sai trái. Còn về tình hình an ninh chính trị, hiện vẫn đảm bảo tốt”, ông Thơ cho biết.

Hiện TP.Đà Nẵng xem xét lại các quy hoạch, trong đó có đất gần sân bay Nước Mặn. Trước đó đất ở đây là đất lô biệt thự, sau đó cho phép ghép thửa và xây nhà cao tầng, nhưng bây giờ không còn hợp lý.

Hiện TP.Đà Nẵng đã cấm ghép thửa xây nhà cao tầng, chỉ cho phép xây biệt thự - ông Thơ cho biết.

Hàng chục lô đất ở gần sân bay Nước Mặn nghi do người Trung Quốc nắm giữ. Ảnh: Đình Thiên

Bí thư trẻ tuổi trải lòng

Có ý kiến cho rằng từ khi lên vị trí Bí thư Thành ủy, ông Nguyễn Xuân Anh đã có những phát ngôn “chê” TP.Đà Nẵng. Và từ đó giới truyền thông giật tít làm ảnh hưởng tới hình ảnh TP.Đà Nẵng, nhất là về vấn đề an ninh trật tự.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Nguyễn Xuân Anh cho rằng: “Là công dân của thành phố, tôi rất tự hào về thương hiệu Đà Nẵng.

Tuy nhiên, phải thấy tình hình an ninh trật tự trên địa bàn hiện nay có chiều hướng đi xuống. Đà Nẵng hiện đứng thứ 28 về bảo đảm an ninh trật tự.

Năm 2015 có 996 vụ án hình sự, dù Đà Nẵng chỉ mới có 1 triệu dân. Trong khi đó, thương hiệu của Đà Nẵng là an bình và sạch sẽ. Mất đi điều này thì khó lấy lại được”.

Ngoài ra Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, năm 2016 thành phố sẽ lắp đặt hệ thống camera thông minh hiện đại nhất Việt Nam và xây thêm cầu vượt, hầm chui ở một số nút giao thông.

Một phóng viên đặt tiếp câu hỏi: Dư luận xôn xao việc ông Lý Phước Cang (thôn Dương Sơn, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) mua hàng chục lô đất ở đường Võ Nguyên Giáp từng ở trong nhà của bố mẹ ông Nguyễn Xuân Anh.

Dư luận cho rằng hàng chục lô đất này là của gia đình ông Nguyễn Xuân Anh?

Liên quan đến vấn đề này, ông Xuân Anh trải lòng: “Anh Cang là người cùng quê mẹ tôi. Khi anh ra Hà Nội do chưa có chỗ ở nên bố mẹ tôi cho tá túc một thời gian.

Còn cá nhân tôi khẳng định không biết gì về những thông tin như trên. Bố mẹ tôi chủ yếu ở Hà Nội, không có nhu cầu mua đất ở Đà Nẵng.

Hiện chỉ mình tôi ở Đà Nẵng và cá nhân tôi chỉ có 1 cái nhà ở 43 Nguyễn Thái Học. Ngoài ra tôi không có một miếng đất nào khác trên Đà Nẵng. Nếu có, tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm, thậm chí tôi sẵn sàng từ chức”.

Ông Nguyễn Điểu - Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TNMT) TP.Đà Nẵng khẳng định, sở chưa từng làm giấy tờ thủ tục gì liên quan đến đất đai của gia đình ông Nguyễn Xuân Anh.

Về vấn đề ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn, Giám đốc Sở TNMT cho hay, do đơn vị quản lý bãi rác không làm đúng quy trình xử lý rác nên ô nhiễm.

Sau khi có sự chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, tình hình đã cải thiện hơn. Hiện Sở TNMT đã khảo sát một bãi rác mới tại Hòa Vang và trình UBND thành phố xem xét.

Trong buổi họp có ý kiến, sắp tới ngày giỗ đầu của ông Nguyễn Bá Thanh - nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, thành phố có tổ chức sự kiện nào? Về việc này, ông Nguyễn Xuân Anh cho biết:

“Chúng tôi luôn nhớ về anh Nguyễn Bá Thanh và trong mọi sự kiện lớn của thành phố đều có một phút tưởng niệm anh Thanh.

Ngày giỗ anh Thanh, gia đình anh làm mâm cơm và lãnh đạo thành phố sẽ tới thắp hương, nhưng sẽ không có sự kiện lớn”. Còn ông Thơ thì cho biết, vào ngày giỗ sẽ ra mắt cuốn sách viết về ông Thanh.

Theo Đình Thiên

Cùng chuyên mục
XEM