71 người Đà Nẵng đứng tên mua 137 lô đất cho người Trung Quốc

06/12/2015 04:25 PM | Thị trường

Ngoài việc mua đất, tại địa bàn P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn có gần 20 căn nhà, khách sạn loại 1-2 sao, một số người Trung Quốc thuê trọn căn nhà để cho công nhân, kỹ sư ở, làm việc.

71 người Đà Nẵng đứng tên mua 137 lô đất cho người Trung Quốc
Một vệt đất được cho là có một số người Việt mua đất đứng tên giúp người Trung Quốc - Ảnh: Hữu Khá

Sáng 6-12, trao đổi với chúng tôi, bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) Đào Tấn Bằng cho biết do số lượng người nước ngoài (cả lao động và du khách), đặc biệt người Trung Quốc đến trên địa bàn ngày càng đông nên thời gian qua và sắp tới quận sẽ tiếp tục siết chặt công tác quản lý, đặc biệt là vấn đề quản lý cư trú.

Từ đầu năm 2015 đến nay, có khoảng 129.000 lượt khách nước ngoài tới địa bàn, trong đó gần 65.000 lượt người Trung Quốc. Riêng khu nghỉ dưỡng Silver Shores khai thác đường bay trực tiếp từ các địa phương của Trung Quốc về Đà Nẵng hàng tuần.

Số lao động, du khách Trung Quốc đến chủ yếu làm việc và nghỉ dưỡng trong khu vực dự án Silver Shores Hoàng Đạt.

Trong năm 2015 tại địa bàn quận cũng xử lý 11 vụ việc liên quan tới người nước ngoài vi phạm an ninh trật tự, trong đó có tai nạn, lừa đảo. Nổi bật như vụ lừa đảo 20.000 USD liên quan đến người Trung Quốc.

Ngoài ra, một điều đáng lưu ý là tại địa bàn quận Ngũ Hành Sơn có tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh bằng đường du lịch nhưng ở lại làm các công việc khác. Cụ thể đã xử lý một nhà thầu sử dụng 64 lao động sai mục đích, xử lý một nhà nghỉ cho thuê chỗ ở hơn 30 người nước ngoài nhập cảnh du lịch nhưng làm công việc khác.

Liên quan đến việc người Việt Nam đứng tên mua đất dùm người Trung Quốc, ông Bằng cho biết qua công tác quản lý, rà soát của các ngành đã phát hiện 71 cá nhân đứng tên mua 137 lô đất cho người Trung Quốc.

“Việc này chính quyền địa phương đã phối hợp với các ngành chức năng của TP phát hiện kịp thời và có hướng xử lý khéo léo, đúng qui định của pháp luật nhưng đảm bảo về mặt an ninh quốc phòng. Sắp tới quận sẽ tăng cường nắm thông tin, rà soát kỹ lưỡng trong công tác quản lý người nước ngoài tại địa phương theo tinh thần chỉ đạo của bí thư Thành ủy.

Quận sẽ chỉ đạo công an các địa bàn siết chặt công tác quản lý cư trú, trường hợp người nước ngoài vi phạm sẽ kiến nghị xử lý nghiêm. Không để xảy ra tình trạng người nước ngoài vào Đà Nẵng theo diện du lịch rồi ở lại lao động, không đăng ký cư trú tại địa phương” - ông Bằng, nói.

Theo tìm hiểu của PV, thực tế tại địa bàn phường Khuê Mỹ có gần 20 căn nhà, khách sạn loại 1-2 sao, một số người Trung Quốc thuê trọn căn nhà để cho công nhân, kỹ sư ở, làm việc.

Theo ông Lê Tấn Nghĩa, chủ tịch UBND phường Khuê Mỹ, phường luôn theo dõi rất kỹ về công tác quản lý cư trú, an ninh trật tự, đặc biệt đã quán triệt với các chủ hộ khách sạn là phải tuân thủ cho thuê theo đúng qui định pháp luật, nếu không sẽ có biện pháp xử lý.

Theo Hữu Khá

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Điều ít biết về nhãn bánh ruốc Karo được Shark Phú miệt mài “lăng xê” trên Shark Tank: Đổi tên nhiều lần, doanh thu nghìn tỷ nhưng lãi... 1%

Năm 2019, Shark Phú trở thành cổ đông của Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Hoàng Mai, đồng thời đưa doanh nghiệp này vào hệ sinh thái của Sunhouse. Cũng trong năm này, công ty cho ra mắt thương hiệu bánh Karo.

2 chai nước khiến Ronaldo 'ngứa mắt', vốn hóa Coca Cola bốc hơi 4 tỷ USD sau 30 phút

Coca Cola gặp họa vô đơn chí, vốn hóa bốc hơi 4 tỷ USD vì Ronaldo.

Chủ tịch Quốc hội: 'Chỉ số chứng khoán ngày càng đi lệch so với nền kinh tế thực, sẽ gây áp lực lạm phát lớn!'

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông tin, chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của Mỹ và các nước trên thế giới đã dẫn đến rủi ro bong bóng tài sản toàn cầu. Đặc biệt, chứng khoán bùng nổ toàn thế giới, kể cả Việt Nam.

Bắc có Xuân Bắc, Nam có Quyền Linh: MC Vì bạn xứng đáng livestream 90 phút chốt đơn 161 tấn vải thiều Bắc Giang

Theo chia sẻ của sàn TMĐT Voso (Viettel Post) đơn vị đứng ra tổ chức buổi livestream của nghệ sỹ Quyền Linh, thì sau 90 phút hỗ trợ bà con Bắc Giang bán vải online, đã bán được 161 tấn, chốt 23.870 đơn hàng.

Đọc thêm