Giá nhà ở quay về mốc 7 năm trước

30/10/2013 02:38 PM | Thị trường

"Giá nhà ở đã giảm nhiều so với thời điểm sốt giá giai đoạn 2008-2010, nhiều dự án giá giảm tới 50%, trở về giá tương đương thời điểm 2006."

Giá nhà ở quay về mốc 7 năm trước
Thị trường BĐS năm 2013 đã bắt đầu có những phản ứng tích cực, niềm tin vào thị trường đang dần được hồi phục; phân khúc nhà ở xã hội và những căn hộ có diện tích nhỏ đã hoàn thiện, vị trí thuận lợi, giá dưới 15 triệu/m2 vẫn có tính thanh khoản cao, giao dịch có chiều hướng tăng. 

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, giá nhà ở đã giảm nhiều so với thời điểm sốt giá giai đoạn 2008-2010, nhiều dự án giá giảm tới 50%, trở về giá tương đương thời điểm 2006. Hầu hết các dự án đã giảm từ 10%-30% giá bán, có một số dự án, như dự án Sunrise City của Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc NoVa, dự án Everrich 3 của Công ty Phát Đạt tại thành phố Hồ Chí Minh đã giảm giá tới gần 50% so với giá bán tại thời điểm “nóng” cách đây hơn 2 năm. 

Bên cạnh đó, giá trị tồn kho bất động sản có xu thế ngày càng giảm. Giá trị tồn kho bất động sản tháng 9/2013 (101.889 tỷ), đã giảm 3,96% so với tháng 8, giảm 20,74% so với tháng 3. Số lượng tồn kho bất động sản tại hai thành phố lớn nhất cả nước cũng có xu hướng giảm dần: Tại Hà Nội số lượng tồn kho bất động sản của tháng 7/2013 là 14.487 tỷ giảm 15% so với tháng 6. Tại TP. Hồ Chí Minh số lượng tồn kho của tháng 9/2013 là 21.947 tỷ giảm 16,1% so với tháng 8.

Thị trường đã bắt đầu ghi nhận những tín hiệu tốt như lời nhận xét của TS. Nguyễn Đình Ánh: "BĐS đã có những chuyển động tích cực, thoát khỏi tình trạng đóng băng kéo dài suốt mấy năm qua". Và đặc biệt, "thị trường đã xuất hiện những “con sóng nhỏ” và đang phát đi tín hiệu phục hồi" (theo Savills).

Từ những tín hiệu tích cực của thị trường BĐS trong 3 quý đầu năm đã khiến giới BĐS "hồ hởi" mong chờ 3 tháng cuối năm thị trường sẽ "khởi sắc" hơn.

Theo ông 
Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, thị trường căn hộ trong năm 2013 có nhiều dấu hiệu tích cực hơn năm trước. “Những tháng cuối năm, thị trường nhận nhiều thông tin hỗ trợ như lãi suất cho vay tiếp tục giảm, dòng kiều hối dự báo tăng vào dịp cuối năm. Đây cũng là thời điểm người có nhu cầu tìm mua nhà nhiều nhất trong năm, nên thanh khoản của thị trường sẽ được cải thiện hơn nữa”.

Mới đây, trong báo cáo về tình hình kinh tế tài chính tiền tệ tháng 9 vừa được Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia công bố thì thị trường tiền tệ trong 9 tháng đầu năm 2013 tiếp tục có những cải thiện tích cực và đang có chiều hướng tăng lên. Riêng về thị trường bất động sản, theo đánh giá của các chuyên gia thị trường đang phát đi những tín hiệu phục hồi, đây là lý do khiến các doanh nghiệp BĐS tự tin đưa ra quyết định chào bán cũng như khởi công các dự án.

Cụ thể, tại Phiên giao dịch Bất động sản lần II tại Hà Nội mới đây, hơn 3.500 sản phẩm của 60 doanh nghiệp đã được tung ra thị trường, trong đó, không ít dự án đã bán được số lượng căn hộ không nhỏ. 

Những dự án BĐS giá rẻ đang hút khách hiện nay như chung cư Đặng Xá 2 và Bắc Cổ Nhuế -Chèm, giá bán từ 9 – 10,8 triệu đồng/m2. Tổng công ty Viglacera vừa công bố giá bán dự án nhà thu nhập thấp Đặng Xá II với mức giá từ 8,68 triệu đồng một m2. Tập đoàn Mường Thanh vừa tung ra thị trường khoảng 600 căn nhà thương mại tại chung cư CT12 Kim Văn - Kim Lũ (Hoàng Mai, Hà Nội) với giá từ 10-14,5 triệu đồng/m2.

Bên cạnh những dự án chung cư giá rẻ bán chạy thì những dự án căn hộ cao cấp sắp bàn giao vẫn có giao dịch tốt. Doanh số bán khả quan được ghi nhận tại các dự án như Lancaster, Indochina Plaza Hanoi, Hoàng Thành Tower. Một số dự án lớn đang bàn giao nhà như Lê Văn Lương Residentials, Mandarin Garden, Mulberry Lane, Nam Đô Complex và Hyundai Hillstate cũng giao dịch khá tốt.

Theo Thanh Ngà

kyanh

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm