Thủ tướng: 'Tôi tin thời gian tới thị trường bất động sản sẽ ấm lên'

28/09/2013 09:08 AM | Thị trường

Thủ tướng: 'Tôi tin thời gian tới thị trường bất động sản sẽ ấm lên'
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (giữa) cùng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh (trái) và Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tham dự Diễn đàn Đầu tư Việt-Mỹ, đồng thời đối thoại với các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ hôm 27/9/2013 - Ảnh: VOV.
Nội dung nổi bật:

- Trong chuyến công tác tại Hòa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc đối thoại với hơn 50 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực của Hòa Kỳ.

- Thủ tướng đã trả lời câu hỏi của chủ tịch quỹ đầu tư Warburg Pincus rằng thị trường bất động sản sẽ ấm lên trong thời gian tới.Trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ, trưa 27/9 theo giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Diễn đàn Đầu tư Việt-Mỹ, đồng thời đối thoại với các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ.

Sau khi có bài phát biểu quan trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc đối thoại với hơn 50 doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực của Hoa Kỳ. Phần đối thoại đã được Cổng Thông tin điện tử Chính phủ truyền trực tiếp.

Tại buổi đối thoại, đồng chủ tịch một công ty tài chính cho hay, đầu năm nay, quỹ của ông (Warburg Pincus) đã đầu tư vào dự án liên danh với Vingroup để hoàn thành dự án Royal City.

Tuy nhiên, đến nay thị trường bất động sản rất ảm đạm. Chính phủ Việt Nam làm gì để kích cầu bất động sản?”, vị chủ tịch trên nêu câu hỏi.

“Tôi đã gặp các bạn ở Hà Nội. Tôi hoan nghênh đầu tư của các bạn vào Vin (Vingroup - PV), thương vụ đầu tư đầu tiên của nước ngoài vào đầu tư tư nhân ở Việt Nam trong lĩnh vực bất động sản”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng: “Khủng hoảng tác động vào thị trường bất động sản cũng khó khăn. Chúng tôi đưa ra giải pháp làm ấm dần thị trường này: qui hoạch lại thị trường, mở rộng cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào bất động sản, mở rộng tín dụng cho người mua nhà… Giải pháp này không có gì mới, đã được thực hiện ở nhiều nước như Nhật, Mỹ nhưng gắn kết với các giải pháp đặc thù của Việt Nam. Tôi tin rằng thời gian tới thị trường sẽ ấm lên và 200 triệu đầu tư của ngài vào Việt Nam sẽ thành công”.

Ở một câu hỏi khác, đồng chủ tịch một quỹ đầu tư tài chính ở Việt Nam cho rằng “năm 2007 chỉ số cạnh tranh của Việt Nam rất cao nhưng giờ lại không cao như vậy. Chính phủ Việt Nam làm gì để thu hút các nhà đầu tư quay trở lại Việt Nam?”.

Trả lời câu hỏi trên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế thế giới đã tác động vào Việt Nam. Kinh tế Việt Nam không tăng trưởng cao như 10 năm trước. 3 năm qua Việt Nam chủ động điều tiết tăng trưởng để ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên tăng trưởng 3 năm qua, từ 2010 đến nay, vẫn đạt bình quân 5,6%/năm. Nợ xấu của hệ thống ngân hàng theo chuẩn quốc tế là 7%, nhưng quan trọng là đã kiểm soát nợ xấu không tăng lên.

“Mục tiêu Việt Nam đặt ra đến cuối 2015 nợ xấu dưới 3%. Ông Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã cam kết trước Quốc hội điều đó. Nhưng chúng tôi tin là sẽ làm được”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết, Việt Nam đã mở cửa khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường vốn. Hiện nay, đầu tư gián tiếp (FII) vào thị trường chứng khoán rất tốt. Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, gần đây đầu tư này đã đạt 8 tỷ USD.

“Hôm nay, tôi đã chứng kiến ký kết một hợp tác đầu tư lĩnh vực bảo hiểm. Ở Việt Nam có 40 ngân hàng 100% vốn nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam. Hiện, nhà đầu tư nước ngoài được nắm 30% cổ phần trong tổ chức tín dụng. Ngân hàng Nhà nước cũng đang xem xét nới rộng tỷ lệ này. Chúng tôi cam kết mở thị trường tài chính không kém gì các nước trong khu vực. Mời các bạn tham gia thị trường tài chính, tiền tệ của Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói trước nhiều tập đoàn lớn của Hoa Kỳ.

Cũng tại diễn đàn này, ông Alex, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-Việt Nam đã đánh giá cao sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, đồng thời bày tỏ mong muốn Việt Nam tạo nhiều cơ hội hơn nữa về hạ tầng cơ sở cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Hoa Kỳ.

“Các doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn và ủng hộ mạnh mẽ để Việt Nam gia nhập hiệp định thương mại tự do của các nền kinh tế thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương (TPP) để đem lại lợi ích cho hai bên. Các doanh nhân Hoa Kỳ cũng rất háo hức kinh doanh ở Việt Nam khi TPP hoàn thành”, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-Việt Nam nói.

Theo Duy Cường

duchai

VnEconomy

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Vì sao khu nhà giàu Gangnam ở Seoul bị chìm trong biển nước?

Do cấu trúc địa hình có phần đặc biệt nên mỗi khi mưa to, khu vực Gangnam ở thủ đô Seoul thường xuyên bị ngập lụt trong biển nước.

Bắt Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Thăng Long Real

Tính cả các vụ án thụ lý từ năm 2021 được chuyển qua năm 2022, đến nay Công an Bình Dương đã khởi tố 15 vụ án, bắt giam nhiều lãnh đạo công ty kinh doanh bất động sản.

Đọc thêm