Giá dầu giảm: Ai là người thắng và ai là kẻ thua?

09/12/2014 16:52 PM |

Những nhà điều hành chính sách hàng đầu thế giới đã thay đổi dự báo về sự tăng trưởng toàn cầu khi mà giá dầu đang bước vào xu hướng giảm giá dài hạn, ai sẽ là người thắng và ai sẽ là kẻ thua cuộc?

Cộng hòa Congo, Guinea xích đạo, và Angola - 3 quốc gia nằm ở phía tây Châu phi này có nền kinh tế phụ thuộc phần lớn vào giá dầu mỏ, là những cái tên bị ảnh hưởng mạnh nhất. Giá dầu đã giảm tới 40USD, gây nên sự suy giảm lên tới 20% đối với GDP của 3 quốc gia này.

Còn đối với Djibouti, Seychelles và Kyrgyzstan, những quốc gia nhập khẩu dầu mỏ, sẽ hưởng lợi lớn đối với nền kinh tế. Giá dầu giảm khiến cho GDP của 3 quốc gia này tăng thêm tới 11%, giá thành giảm khiến người dân mua sắm và sử dụng dịch vụ nhiều hơn, từ đó thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Ở khía cạnh khác, Ả Rập Saudi sẽ mất đi 117 tỷ USD doanh thu trong trường hợp dầu "đứng giá" ở mức hiện tại trong vòng 6 đến 8 tháng nữa, tùy theo sản lượng xuất khẩu dầu của quốc gia này.

Nước Nga, đang trong tình trạng suy thoái, có thể mất đi khoảng 100 tỷ USD doanh thu, tương đương với 5% GDP của quốc gia này. Iran cũng ở tình trạng tương tự, nước này đang gặp khó khăn bởi lệnh trừng phạt quốc tế và sự mất giá của đồng tiền, cũng sẽ mất đi 5% GDP khi giá dầu sụt giảm. Và Kuwait sẽ mất đi 32 tỷ USD doanh thu từ giá dầu, tương ứng với 1/5 GDP.

Đối với Hoa Kỳ, giá dầu giảm đem lại cho nước này một "món quà" trị giá 90 tỷ USD, tương đương với khoảng 1% GDP của Trung Quốc, Đức và Pháp.

Trevor Houser, đối tác của Rhodium Group và thành viên của Học viện Kinh tế quốc tế Perterson, dự báo rằng các quốc gia nhập khẩu dầu mỏ có thể sẽ cắt giảm sản lượng đơn hàng nhập khẩu, giá trị hơn 500 tỷ USD nếu như giá dầu tiếp tục đà suy giảm trong năm 2015.

Cả Cơ quan năng lượng quốc tế và giám đốc EIA, Guy Caruso đều dự báo rằng giá dầu sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp, trừ khi có sự biến động lớn từ nguồn cung.

"Có nhiều khả năng các quốc gia OPEC đang hành động nhất quán với nhau, vì vậy tôi cho rằng giá dầu sẽ vẫn ở mức thấp trong 6 tháng tới hoặc lâu hơn", ông Caruso nhận định.

Dưới đây là bản đồ cho thấy vị trí cả người thắng và kẻ thua, dựa trên sự ảnh hưởng của giá dầu đối với GDP của các quốc gia trên toàn thế giới.

>> Giá dầu thô 'xuyên thủng' đáy 5 năm

Vương Nguyên

Nguyễn Trung Anh

Cùng chuyên mục
XEM