Đừng tưởng cứ làm ngân hàng là lương cao!

14/02/2016 21:16 PM |

Số liệu từ báo cáo cho thấy, thu nhập mỗi nhân viên ngân hàng hiện nay dao động từ 17-24 triệu đồng/tháng, tuy nhiên thực tế phần đông nhân viên đều lắc đầu khi chia sẻ về mức thực nhận của mình.

Thu nhập "ngất ngưởng"... trong báo cáo

Đến thời điểm này, mới có một vài ngân hàng công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2015. Bên cạnh tình hình lợi nhuận có dấu hiệu lạc quan thì chế độ lương thưởng của nhân viên ngân hàng là một điểm nối bật với những con số khiến nhiều người phải ganh tỵ.

Trong năm 2015, chi phí cho nhân viên của Vietcombank tăng 23%, lên 4.282 tỷ đồng. Tổng số nhân viên tại ngân hàng này cuối năm là 14.755 người, tăng 656 nhân sự trong năm. Tính trung bình, ngân hàng trả thu nhập cho mỗi nhân viên khoảng 290 triệu đồng/năm, tương đương 24,16 triệu đồng/tháng, tăng 3,6 triệu đồng/tháng so với năm trước.

Tính đến ngày 31/12/2015, số lượng cán bộ, công nhân viên của ngân hàng Quân đội MB trong kỳ bình quân là 7.204 người. Báo cáo tài chính hợp nhất của ngân hàng ghi rõ, thu nhập bình quân tháng của mỗi cán bộ, công nhân viên là 17,76 triệu đồng, trong đó lương bình quân tháng là 11,03 triệu đồng. Cũng trong năm qua, ngân hàng chi 346,3 tỷ đồng thưởng cho nhân viên. Tính trung bình cả năm, mỗi nhân viên được thưởng 48 triệu đồng.

Mặc dù liên tục kinh doanh bết bát trong vài năm qua, và tính riêng quý IV Eximbank thua lỗ 588 tỷ đồng do ngân hàng phải trích lập dự phòng rủi ro lên tới 935 tỷ đồng. Tuy nhiên đáng chú ý, trong kỳ Eximbank dùng 398,6 tỷ đồng cho chi phí nhân viên, tăng mạnh 47% so với quý III, trong khi số lượng nhân viên chỉ tăng thêm 91 người. Tính trung bình mỗi cán bộ, công nhân viên của Eximbank thu nhập 21,2 triệu đồng/người/tháng.

Những con số trên đây chỉ là một ví dụ nhưng cũng đủ minh chứng cho thấy, các số liệu sổ sách nói lên thu nhập của cán bộ ngân hàng hiện nay rất cao, là niềm mơ ước của nhiều người.

Còn thực tế là….

Chị Minh T. (Ba Đình, Hà Nội) hiện đang công tác tại ngân hàng MB chia sẻ: “Vẫn biết đặc thù công việc của mỗi ngành nghề là khác nhau, nhưng mọi người đừng nghĩ rằng nhân viên ngân hàng được ăn sung mặc sướng, ngồi máy lạnh mà lương cao ngất ngưởng. Trong ngân hàng, chuyên viên quan hệ khách hàng là vị trí nhận lương "bèo" nhất".

"Giao dịch viên cũng là một trong những công việc có mức lương thấp, chỉ dao động 5-8 triệu đồng mỗi tháng, tùy từng ngân hàng và tùy từng chi nhánh. Đi đâu cũng mang danh cán bộ ngân hàng, nhưng lương hàng tháng của tôi chỉ bằng 1/3 so với số liệu trên báo cáo mà mọi người nghe được”.

Hay như trường hợp của Ngô Mai Anh, sau khi tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu, cô là một trong 150 ứng viên trúng tuyển vị trí chuyên viên quan hệ khách hàng trong đợt tuyển dụng của một ngân hàng có Hội sở trên đường Trần Hưng Đạo ở Hà Nội. Cô chia sẻ, sau thời gian đào tạo đã được ký hợp đồng 3 tháng với mức lương cứng mỗi tháng 4 triệu đồng.

Theo yêu cầu công việc của một chuyên viên quan hệ khách hàng, hàng ngày, Mai Anh phải tìm kiếm khách hàng (cá nhân, hộ gia đình, tổ chức kinh tế...) có nhu cầu vay hoặc sử dụng các dịch vụ của ngân hàng (mở thẻ, tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi thanh toán và các tiện ích khác); tiếp xúc khách hàng, căn cứ trên nhu cầu của khách hàng và khả năng cung ứng dịch vụ, tiện ích của ngân hàng hướng dẫn và tư vấn cho khách hàng hoàn tất các thủ tục cần thiết theo quy định của ngân hàng; thẩm định khách hàng có nhu cầu vay vốn về uy tín, năng lực kinh doanh, quy mô hoạt động, khả năng tài chính,…

Nhưng để chạy đủ chỉ tiêu, Mai Anh cho biết, cô và nhiều đồng nghiệp, đặc biệt là sinh viên mới ra trường, đã phải rất trầy trật, bao gồm cả việc nhờ cậy đến các mối quan hệ của người quen. Một số người vì liên tục không hoàn thành chỉ tiêu đã bị giảm lương (vốn dĩ đã rất thấp) và buộc phải xin nghỉ việc.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo một ngân hàng cổ phần cho biết, mức thu nhập của mỗi nhân viên ngân hàng hiện nay chưa phải là cao. So với các nước trong vùng, mức lương của Việt Nam thấp hơn khoảng 1,5 lần.

Kết quả khảo sát của JobStreet, mạng lưới nhân sự lớn tại Đông Nam Á, cũng cho thấy các vị trí trong ngành ngân hàng tại Việt Nam có sự chênh lệch theo thâm niên làm việc. Cụ thể, nhân viên ngân hàng ít kinh nghiệm có mức lương tháng trung bình 5,68-8,9 triệu đồng mỗi tháng. Đối với nhân viên có kinh nghiệm, mức lương tháng trung bình rơi khoảng 6,7-10,5 triệu đồng. Nhân sự cấp cao, chuyên viên nhận lương 7,6-12 triệu đồng/tháng còn cấp trưởng phòng hoặc quản lý, số này dao động 12,8-24,3 triệu đồng một tháng.

Chính vì thế, khi nhìn vào những con số thống kê thu nhập từ 18-24 triệu/tháng, nếu đánh đồng đó là mức lương chung của người làm ngân hàng thì rõ ràng là không hợp lý, bởi thực tế đó chỉ là mức lương trung bình của từ "sếp" đến nhân viên, và ở bất kỳ doanh nghiệp nào cũng vậy. .

Theo Kim Tiền

Cùng chuyên mục
XEM