Dòng vốn ồ ạt rời Trung Quốc

24/08/2015 02:48 PM | Thị trường

Dòng vốn bị rút ra ồ ạt khiến thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng cạn kiệt.

Dòng vốn ồ ạt rời Trung Quốc

Trong 7 tuần qua, dòng vốn bị rút ra khỏi Trung Quốc đã lên đến 190 tỷ USD, buộc lãnh đạo nước này phải can thiệp trên quy mô chưa từng thấy để bảo vệ đồng nhân dân tệ. Dòng vốn bị rút ra ồ ạt khiến thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng cạn kiệt và đẩy lãi suất Shibor tăng tổng cộng 30 điểm cơ bản trong 10 phiên giao dịch gần nhất, báo hiệu sự căng thẳng trên thị trường.

Theo Yang Zhao từ ngân hàng Nomura, 90 tỷ USD đã rời thị trường trong tháng 7. Sau đó tốc độ càng tăng lên kể từ khi NHTW Trung Quốc (PBOC) gây sốc cho thị trường toàn cầu bằng cách phá giá đồng nhân dân tệ. Trong 3 tuần đầu tháng 8 con số đã lên tới gần 100 tỷ USD.

Zhao nhận định PBOC đã can thiệp rất mạnh mẽ để ổn định đồng nhân dân tệ, ngăn không cho xu hướng giảm giá rơi ra ngoài tầm kiểm soát. Tuy nhiên các biện pháp can thiệp lại tự động khiến chính sách tiền tệ bị thắt chặt.

Tổng cộng PBOC đã bơm 160 tỷ USD vào các dự án của Ngân hàng phát triển Trung Quốc nhằm phục hồi nền kinh tế đang giảm tốc. Tuy nhiên, một lần nữa chỉ số PMI thấp nhất 6 năm lại gây thất vọng.

Dòng vốn tháo chạy đang khiến bức tranh kinh tế Trung Quốc trở nên phức tạp hơn. Phiên sáng nay (24/8), chỉ số Shanghai Composite đã giảm 8%, phá ngưỡng 3.500 điểm. Trên thị trường đang xuất hiện nỗi lo sợ rằng có thể khủng hoảng ở mức độ khủng khiếp hơn so với suy nghĩ trước đây.

PBOC đã phản ứng rất mạnh với cơ chế tỷ giá mới từng bị nghi ngờ là động thái hỗ trợ các nhà xuất khẩu. Sau khi phá giá nhân dân tệ 1,9% hôm 11/8, Trung Quốc đã phải bơm tiền vào thị trường để ổn định lại tỷ giá vì nhân dân tệ rớt giá liên tục.

Theo ngân hàng Nomura, các “thuyết âm mưu” đều đang đi sai hướng. Nomura cho rằng Trung Quốc buộc phải cải cách chế độ tỷ giá cùng với các cải cách khác về cán cân vốn. Đây là một bước phát triển hoàn toàn lành mạnh.

Cũng theo Nomura, Trung Quốc phải đối mặt với “Bộ ba bất khả khi” – lý thuyết cho rằng bạn không thể kiểm soát dòng chảy của vốn, chính sách tiền tệ và đồng nội tệ trong cùng một lúc.

Theo Tú Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Làm bia hồng xiêm, bia thanh long,... thương hiệu bia thủ công mời cựu CEO The Coffee House Nguyễn Hải Ninh về làm việc còn có gì đặc biệt?

Sau hơn 5 năm hoạt động, thương hiệu này hiện đã có 5 nhà hàng tại Tp.HCM, Hà Nội, Hội An và xuất hiện tại 300 điểm phân phối khác trên khắp Việt Nam. Pasteur Street Brewing cũng có hoạt động xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác.

Apple Store bị cướp phá, Apple nhắc nhẹ 1 câu khiến kẻ trộm iPhone trong cuộc biểu tình tại Mỹ vội tìm cách trả lại!

Các thiết bị trưng bày trong Apple Store chỉ có thể hoạt động bên trong cửa hàng nhờ được cài đặt một phiên bản iOS đặc biệt.

Chưa kịp vui vì mới ra viện, bệnh nhân Covid-19 sốc khi nhận hóa đơn hơn 840.000 USD

Theo ước tính, tổng số tiền gia đình bệnh nhân này phải trả có thể lên đến 1,5 triệu USD.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Tổng thầu Trung Quốc cần 50 triệu USD vận hành hệ thống và thanh toán trước khi bàn giao

Do Tổng thầu Trung Quốc chưa xác định được mốc thời gian hoàn thành nên Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông chưa có cơ sở báo cáo cấp thẩm quyền cho phép kéo dài thời gian thực hiện.

Đọc thêm