Đồng ruble Nga hồi phục sau tác động của NHTW

20/12/2014 10:04 AM | Thị trường

Trạng thái đóng băng tiền mặt mà Thống đốc NHTW Nga Elvira Nabiullina tạo ra để hỗ trợ đồng ruble đang bắt đầu phát huy tác dụng.

Đồng ruble Nga hồi phục sau tác động của NHTW

Đồng nội tệ của Nga đã tăng khoảng 35% so với USD kể từ khi chạm đáy hôm 16/12 – ngày tồi tệ nhất trong cuộc khủng hoảng tài chính đang diễn ra ở Nga. Bà Nabiullina đã nâng lãi suất cho vay lên 17% (mạnh nhất 16 năm), hi sinh tăng trưởng để ngăn đà rơi tự do của đồng ruble.

Kết quả là các ngân hàng Nga vốn đang trong tình trạng không thể đi vay ở nước ngoài vì các lệnh cấm vận của phương Tây lại gặp thêm một khó khăn nữa ở quê nhà. Tháng 12, lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đã tăng gấp đôi, lên 27%, cao nhất trong ít nhất 8 năm.

Một ngân hàng đã trả mức lãi suất lên đến 38,3% để thu về toàn bộ số tiền gửi kỳ hạn 10 ngày trị giá 150 tỷ ruble (tương đương 2,5 tỷ USD) trong một phiên đấu giá được Kho bạc tổ chức.

Động thái của NHTW Nga đã tạo ra sự ổn định của đồng ruble nhưng sẽ khiến nền kinh tế suy giảm mạnh hơn, đặc biệt là nếu giá dầu giảm sâu hơn nữa.

Theo Dmitry Dudkin, chuyên gia đến từ UralSib Financial Corp. (Moscow), rõ ràng là tình trạng thiếu hụt ruble đã ngăn không cho đồng tiền này tiếp tục lao dốc và mạnh lên.

Đồng ruble biến động quá mạnh trong tuần qua (biên độ dao động từ 56,18 đến 80,10 ruble/USD) là biểu hiện rõ ràng nhất của cuộc khủng hoảng tài chính khiến người Nga nhớ lại những gì đã diễn ra năm 1998. Ngày 15/12, NHTW Nga đưa ra dự báo nền kinh tế có thể suy giảm 4,5% trong năm 2015 nếu như dầu thô – mặt hàng xuất khẩu chủ lực – tiếp tục ở mức 60 USD/thùng.

Đồng ruble hiện đang được giao dịch ở mức 59,1400 ruble đổi 1 USD ở New York, thu hẹp mức giảm trong 5 ngày qua xuống còn chưa đến 2%.

Đồng nội tệ của Nga thường biến động cùng chiều với giá dầu bởi 50% thu ngân sách của Nga đến từ ngành dầu mỏ. Phiên hôm qua, giá dầu tăng 0,6%, lên 59,60 USD/thùng ở London, thu hẹp đà giảm từ đầu năm đến nay xuống còn 46%. Trong cùng thời kỳ này, đồng ruble giảm 45% và là đồng tiền có diễn biến tệ thứ hai thế giới, chỉ sau đồng hryvnia của Ukraine.

Vladimir Osakovskiy, chuyên gia kinh tế tại Bank of America Corp., nhận định chính sách tiền tệ đã được thắt chặt đáng kể và do đó đồng ruble cuối cùng cũng được hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu giá dầu tiếp tục giảm, đồng ruble cũng sẽ giảm bất chấp chính sách tiền tệ được thắt chặt đến đâu.

>> Đồng ruble Nga mất giá sẽ ảnh hưởng thế nào đến kinh tế Việt Nam?

Thanh Thanh

Infonet/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các startup hậu đóng máy Shark Tank mùa 4: Được cam kết đầu tư 200 tỷ, thực rót chỉ hơn 21 tỷ đồng, có vị cá mập sau 4 mùa vẫn chưa giải ngân đồng nào

"Chúng tôi không nhận được vốn rót", một Founder nhận được cam kết rót vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 4 cho biết. Startup của anh không vượt qua được vòng thẩm định của các cá mập. Shark Tank mùa 4 công chiếu tập cuối vào ngày 15/8/2021, đến ngày 21/5/2022 mới chỉ có 4 startup trên tổng số 35 startup được thực rót vốn.

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

Đọc thêm