Đoạn băng ghi âm cuộc trao đổi giữa tình báo Nga và phe li khai Ukraina thừa nhận bắn hạ MH17

18/07/2014 13:52 PM |

Một tay súng ly khai Ukraina thảng thốt: “Đó là một máy bay dân dụng. Nó rơi ở vùng Hrabove. Có cả một biển xác phụ nữ và trẻ em”.

Lãnh đạo Cơ quan an ninh Ukraina (SBU) Valentyn Nalivaychenko công bố đoạn ghi âm nghe lén cuộc nói chuyện giữa hai sĩ quan tình báo Nga với các tay súng ly khai ở Donetsk về vụ rơi máy bay MH17.

Theo đó, những người liên quan trong đoạn băng này đã thừa nhận bắn rơi một chiếc máy bay dân sự làm chết 298 người.

SBU cho biết đoạn hội thoại này bắt đầu lúc 4h33 chiều ngày 17/7 (giờ Ukraine).

Đáng chú ý nhất là cuộc nói chuyện giữa Major (có thể là danh xưng thiếu tá) và binh lính có tên Grek.  

Khoảng 5h42, vị thiếu tá xác nhận máy bay bị bắn rơi là máy bay dân dụng. Người này bực tức: “Khốn kiếp. Chắc chắn 100% đó là máy bay dân dụng”. Khi được hỏi là có bao nhiêu người trên máy bay, thiếu tá này nói: “Các mảnh máy bay rơi xuống mặt đất. Có cả các mảnh ghế, thi thể… ”

Trong đoạn ghi âm khác, một tay súng ly khai thoảng thốt: “Đó là một máy bay dân dụng. Nó rơi ở vùng Hrabove. Có cả một biển xác phụ nữ và trẻ em”.

Một người báo cáo với người đứng đầu quân nổi loạn Mykola Kozitsyn: “Trên TV họ nói là chiếc máy bay quân sự Ukraina AN-26, nhưng một số bài báo lại nói nó là máy bay của Malaysia Airlines. Nhưng tại sao một máy bay dân dụng lại bay trên bầu trời Ukraine cơ chứ?”

>> MH17: Dấu chấm hết cho hãng hàng không quốc gia Malaysia Airlines

Phương Linh

vandoan

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm