Dệt may, da giày mất hơn 1,4 tỷ USD tiền thuế vào Hoa Kỳ

19/12/2015 03:15 PM | Thị trường

Số tiền thuế mà các doanh nghiệp xuất khẩu dệt may và da giày phải đóng tại Mỹ lớn hơn tiền thuế của tất cả các nước trong TPP phải đóng khi xuất vào thị trường này.

Dệt may, da giày mất hơn 1,4 tỷ USD tiền thuế vào Hoa Kỳ

Đó là thông tin được ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách đa biên (Bộ Công Thương) và là trưởng đoàn đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đưa ra.

Đàm phán dệt may là một trong những nội dung chính được quan tâm nhiều nhất trong thương mại hàng hóa của TPP. Mỹ hiện nay vẫn là thị trường xuất khẩu dệt may lớn nhất của Việt Nam, khi 11 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu dệt may sang thị trường Hoa Kỳ đạt 9,88 tỷ USD, tăng 11,7%, theo Tổng cục Hải quan.

Bởi vậy, ông Thái cho biết Việt Nam quan tâm nhất đến việc mở cửa thị trường hàng hóa như thế nào. Do đó, TPP được đánh giá là hiệp định đầu tiên, quy mô lớn đặt ra quyết tâm mở cửa thị trường hàng hoá mức cao, với tham vọng sẽ mở cửa 100% ở một số nước.

Trong lĩnh vực hàng hóa, dệt may được quan tâm nhiều nhất khi kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào các nước trong TPP rất lớn, điển hình là Mỹ, Nhật Bản… Do đó, những rào cản mà các nước áp dụng với hàng Việt Nam rất cao, đã khiến cho hàng xuất khẩu dệt may bị giảm tính cạnh tranh trên thị trường.

Dẫn chứng, hiện số tiến thuế nhập khẩu mà các doanh nghiệp xuất khẩu dệt may phải đóng tại thị trường Hoa Kỳ lên tới 1,17 tỷ USD; giày dép phải đóng hơn 300 triệu USD. Theo Phó trưởng đoàn đàm phám TPP, mức tiền thuế mà Việt Nam phải đóng cho Hoa Kỳ lớn hơn tất cả các nước trong TPP.

“Do đóng nhiều thuế nên đoàn đàm phán quyết tâm bãi bỏ rào cản và yêu cầu Hoa Kỳ đưa thuế về 0%, hiện có dòng thuế trên 30% và mức thuế trung bình của dệt may hiện nay là 17%” – ông Thái nói.

Đến nay, đàm phán TPP đã đạt được những thỏa thuận về dệt may mà Việt Nam đặt ra. Theo đó, hầu hết thuế quan sẽ được xóa bỏ ngay lập tức, mặt dù thuế quan đối với một số mặt hàng nhạy cảm sẽ được xóa bỏ với lộ trình dài hơn.

Để được hưởng thuế quan, TPP cũng đặt ra yêu cầu về quy tắc xuất xứ làm “từ sợi trở đi” nhằn ngăn chặn việc các nước lân cận tận dụng Hiệp định để đưa hàng vào Việt Nam và xuất sang các nước này. Tuy nhiên, để hỗ trợ cho Việt Nam khi chưa đáp ứng đủ nguồn nguyên phụ liệu sản xuất trong nước, TPP đặt ra cơ chế linh hoạt về “nguồn cung thiếu hụt” và một số cơ chế khác.

Theo An Ngọc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Ông chủ "khùng" bán hết biệt thự Hà Nội ra đảo vắng trải nghiệm 5 năm kinh hoàng

Trải qua 5 năm kinh hoàng trên hòn đảo, ông chủ "khùng" kể rằng đã bật khóc trước những dòng nhật ký của con gái khi cô bé phải rời ngôi nhà vì bố mẹ bán lấy tiền trả nợ.

Ê chề đầu tư căn hộ cho thuê

Từng được kỳ vọng nhiều bao nhiêu thì giờ đây thị trường căn hộ cho thuê càng khiến nhà đầu tư ê chề bấy nhiêu.

Đọc thêm