Đề nghị không bán rượu bia trong ngày làm việc

05/11/2014 10:11 AM | Thị trường

Không bán rượu bia trong ngày làm việc, chỉ bán ngày cuối tuần, đại biểu - hòa thượng Thích Chơn Thiện góp ý dự thảo luật dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt tại phiên thảo luận tổ ngày 4/11.

Đề nghị không bán rượu bia trong ngày làm việc
Không những đồng tình với việc tăng thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với bia, rượu, thuốc lá mà một số vị đại biểu còn góp ý giải pháp để hạn chế tiêu thụ các mặt hàng này - Ảnh minh họa.

Không những đồng tình với việc tăng thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với bia, rượu, thuốc lá mà một số vị đại biểu còn góp ý giải pháp để hạn chế tiêu thụ các mặt hàng này.

Bên cạnh đề nghị không bán rượu bia trong ngày đi làm, hòa Thượng Thích Chơn Thiện còn đề nghị không bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi.

Đồng tình với tăng thuế rượu bia, đại biểu Nguyễn Thị An nói, nhiều phố ở Hà Nội dọc phố đều tồn tại quán bia, lúc nào cũng đông, không hiểu họ làm việc vào lúc nào.

Nồng độ cồn của bia không lớn nhưnng uống nhiều cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nên tăng thuế tiêu thụ đặc biệt vì nó ảnh hưởng đến sức khoẻ, năng suất lao động. Đặc thù của Việt Nam thì không nên khuyến khích, phải đưa vào giá, bà An phân tích.

Một số vị đại biểu còn đề nghị tăng thuế với nước ngọt có ga để tránh trẻ em uống nhiều gây béo phì.

Theo đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa thì cần đánh thuế tiêu thụ đặc biệt cả cửa hàng kinh doanh bia rượu. Và game online cũng cần đưa vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Giới trẻ dường như ít đọc sách hơn và dành nhiều thời gian cho game. Nếu thuế là công cụ hữu hiệu để điều tiết việc tiêu dùng thì cân nhắc sử dụng đối với game online, đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường đề nghị.

Theo đại biểu Nguyễn Minh Quang thì nên đánh thuế game online bạo lực.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho rằng, cho rằng dù có nhiều tác hại nhưng game cũng góp phần phát triển kinh tế nên không nên đưa vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng cũng phải kiểm soát để tránh game bạo lực, chơi quá thời gian. Hiện chưa có nước nào đưa game vào danh mục thực hiện thuế tiêu thụ đặc biệt, ông Son nhấn mạnh.

Liên quan đến đề nghị bỏ thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân trúng thưởng trong casino, một số vị đại biểu bày tỏ quan điểm không đồng tình với lý do có thu nhập bất thường thì nộp thuế là bình thường.

Đồng tình tăng thuế, song khá nhiều vị lo ngại tăng thuế tiêu thụ đặc biệt thì nhập lậu sẽ càng tăng.

Tăng thuế phải có đề án chống nhập lậu hiệu quả. Hiện nay nhiều nước thuế rất cao, 3 nước giáp biên giới với Việt Nam thuế rất thấp. Khi tăng thuế thì lại tạo nên vùng trũng, kích thích nhập lậu, đại biểu Trần Du Lịch nói.

Đại biểu Huỳnh Ngọc Ánh cho rằng nếu tăng thuế mà không quản lý được nhập lậu thì doanh nghiệp trực tiếp bị ảnh hưởng và người bị ảnh hưởng trực tiếp là doanh nghiệp, công nhân, còn người tiêu dùng có quyền lựa chọn.

>> Tỷ lệ sử dụng rượu, bia ở Việt Nam đang ở mức báo động

Theo Nguyễn Lê

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế Anh chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

Anh đã phải trả giá cho sự chủ quan trước dịch Covid-19.

Ca mắc Covid-19 mới phát hiện ở Hà Nội không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng

Phó Chủ tịch TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, theo điều tra ban đầu, ca mắc Covid-19 này không có mối quan hệ, không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng.

Câu chuyện kinh doanh

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

GS Nguyễn Văn Tuấn: Vì sao giới khoa học cho rằng Nga công bố vaccine COVID-19 là "liều lĩnh và ngớ ngẩn"?

Giới khoa học thế giới và Nga cho rằng quyết định sử dụng vaccine Covid-19 đại trà của Nga là liều lĩnh, nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.

Đọc thêm