Đại diện Vietinbank nói gì về vụ việc liên quan 5 công ty và hơn 1.000 tỷ trong vụ Huyền Như?

15/04/2015 08:47 AM |

​Tại Đại hội cổ đông của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank – CTG) sáng ngày 14/4, một cổ đông đã chất vấn chủ tọa ngân hàng câu hỏi liên quan đến vụ án Huỳnh Thị Huyền Như.

Cụ thể, cổ đông hỏi, phiên tòa phúc thẩm ngày 7/1/2015 đã quyết định hủy một phần bản án để điều tra lại từ đầu bản án liên quan đến 5 công ty (SBBS, An Lộc, ORS, Công ty Hưng Yên và Bảo Hiểm Toàn cầu), vậy VietinBank đã chuẩn bị gì cho việc điều tra lại này và ban lãnh đạo có tự tin rằng sẽ không phải trả lại hơn 1.000 tỷ đồng cho các công ty hay không?

Bà Nguyễn Thu Huyền, thành viên Hội đồng quản trị đã thay mặt ban chủ tọa trao đổi với cổ đông vấn đề này.

Bà Huyền cho biết, liên quan đến vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can. Trong quá trình điều tra, VietinBank đã cung cấp đầy đủ cho cơ quan điều tra để làm rõ dòng tiền, làm rõ đối tượng liên quan để pháp luật xét xử.

Vừa qua, tòa án đã xét xử sơ thẩm và phúc thẩm. Quá trình điều tra cũng như sơ thẩm và phúc thẩm khẳng định bản chất là Huyền Như có ý thức chiếm đoạt tiền từ trước.

Để thực hiện ý đồ này, Như đã giả danh VietinBank để lừa đảo, chiếm đoạt tiền. Với chiêu thức dùng bẫy lãi suất cao và phần trăm môi giới lớn, Như đã dẫn dụ các cá nhân, tổ chức, trong đó có 2 ngân hàng am hiểu rất rõ hoạt động huy động vốn. Như đã dẫn dụ hoàn toàn các cá nhân làm theo sự sắp đặt có sẵn ở Huyền Như.

Việc các đơn vị bị chiếm đoạt tiền đã sai phạm nghiêm trọng, thể hiện sự tắc trách, vô trách nhiệm của cá nhân đối với chính tài sản của đơn vị mình quản lý.

Bà Huyền một lần nữa khẳng định, bản chất của sự việc là lòng tham lãi suất, vì lợi ích riêng của các đơn vị, cá nhân, rơi vào các sai phạm nghiêm trọng.

VietinBank xác định rõ không có lỗi đối với các sai phạm cá nhân là bị hại phạm tội của vụ Huyền Như . VietinBank cũng khó có thể xác định ngay từ đầu hành vi lừa đảo khi các bị hại và Như đã thỏa thuận ngầm với nhau, và có thỏa thuận che giấu.

Đối với việc tòa phúc thẩm đề nghị điều tra lại vụ liên quan 5 công ty, có dấu hiệu tham ô hay không thì phải chờ kết luận điều tra sau khi 5 công ty này được điều tra lại.

VietinBank khẳng định sẽ căn cứ và tuân thủ các quy định của một vụ án được đề nghị điều tra lại để xác định rõ bản chất vụ việc. Trách nhệm pháp lý chỉ được thực hiện sau khi có có kết luận điều tra lại.

VietinBank tôn trọng hoàn toàn và tuân thủ cao các quy định của pháp luật, tin tưởng vào sự nghiêm minh của pháp luật. Ngân hàng cũng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của VietinBank đối với tài sản ngân hàng, cũng như ngân hàng hoàn toàn tôn trọng quy định pháp luật tuy nhiên trên cơ sở bảo vệ lợi ích của ngân hàng và xác định tính khách quan, đúng bản chất sự việc, đảm bảo cân bằng giữa các sai phạm của các tổ chức liên quan.

Một lần nữa đại diện VietinBank khẳng định, 5 công ty này trong đó có 2 ngân hàng đều là những đơn vị am hiểu rất rõ quy trình, trình tự, thủ tục về huy đông vốn. Kết luận của cơ quan điều tra như thế nào VietinBank hoàn toàn tuân thủ. Nhưng ngân hàng tin tưởng vào sự công bằng của pháp luật.

>> ĐHCĐ Vietinbank: Trả cổ tức 10% bằng tiền mặt, sáp nhập PGBank vào Vietinbank

Theo Tùng Lâm

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm