Cùng World Bank xem thành phố của bạn giàu thứ mấy trên bản đồ Việt Nam?

12/03/2015 04:33 PM | Thị trường

Ngân hàng Thế giới vừa công bố một công cụ trực tuyến giúp mọi người tiếp cận dễ dàng với các chỉ số kinh tế xã hội ở cấp tỉnh/thành và quận/huyện.

Cùng World Bank xem thành phố của bạn giàu thứ mấy trên bản đồ Việt Nam?
Một số thông tin kinh tế xã hội của Hà Nội trên MapVietnam.

Nội dung nổi bật:

- Ngân hàng Thế giới vừa cung cấp một công cụ giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với các con số kinh tế xã hội của từng tỉnh/thành, quận/huyên một cách trực quan như tỉ lệ đi học, tỉ lệ đói nghèo, tỉ lệ sử dụng điện chiếu sáng...

- Theo bản đồ này, tỉ lệ suy dinh dưỡng trung bình cả nước (được đo bằng tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị còi xương) cao một cách đáng ngạc nhiên - khoảng 20-40%, trừ các thành phố lớn nhất


Công cụ bản đồ trực tuyến MapVietnam do Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa công bố thể hiện 11 chỉ số của 63 tỉnh/thành và từng quận/huyện tại mỗi tỉnh/thành.

World Bank cho biết, mục đích của MapVietnam là cung cấp thông tin cho các nhà hoạch định chính sách, nhà nghiên cứu, và tất cả những người dân cần thông tin về tình hình kinh tế xã hội tại địa phương. Thông tin trên trang web được cung cấp cả bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Bạn có thể trải nhiệm công cụ này tại http://www.worldbank.org/mapvietnam/?cid=EAP_VietnameNLVI_P_EXT

Tôi xem được các thông tin gì về tỉnh/thành của tôi?

Bản đồ sẽ cung cấp các thông tin đa dạng về Việt Nam mà nếu chỉ nhìn vào con số thống kê tổng hợp thì rất khó để hình dung, gồm tỷ lệ nghèo, tỷ lệ dân số trong nhóm 40% thu nhập thấp, tỷ lệ dân số lao động chính trong nông nghiệp, tỉ lệ hộ dân sử dụng điện là nguồn năng lượng chiếu sáng chính, tỉ lệ hộ dân sống với dưới 2 USD/ngày...

Sử dụng trang web như thế nào?

Di chuyển con trỏ vào chỉ số thống kê ở cột bên trái, sau đó di chuyển con trỏ lên bản đồ. Nhấp chuột vào tên tỉnh để kéo thông tin tóm tắt của tỉnh lên. Nhấp đúp chuột để phóng to và nhấp chuột vào các huyện được đánh dấu.  Bạn có thể tải về số liệu và nguồn, cả cấp tỉnh và huyện.

Thông tin công cụ này cung cấp có đáng tin cậy?

Hầu hết thông tin cung cấp trên trang web được lấy từ Điều tra dân số và nhà ở Việt Nam 2009. Đây là nguồn số liệu cấp huyện mới nhất của hầu hết các tiêu chí. Các nguồn khác – các cuộc điều tra hộ gia đình và số liệu hành chính gần đây hơn – chỉ áp dụng được cho tính toán các tiêu chí tổng hợp cấp vùng và cấp tỉnh.

Trên bản đồ cũng cung cấp số ước tính về tình trạng nghèo dựa trên thu nhập gần đây nhất (2013) của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, và tỉ lệ trẻ còi xương (suy dinh dưỡng) ở cấp tỉnh.

Từ bản đồ MapVietnam của World Bank, có thể thấy một số điểm sau:

- Tỉ lệ nghèo tại vùng núi phía Bắc, nhất là khu vực cực bắc và biên giới Tây Bắc, là cao nhất, dù đo lường theo bất kỳ 5 chỉ số nào. Tỉ lệ nghèo Tây Nguyên cũng cao. Trong nội bộ các vùng, mức độ chênh lệch rất cao, một số huyện có tỉ lệ nghèo thấp hơn nhiều so với mức trung bình.

- Mục tiêu kép của Ngân hàng Thế giới là xoá nghèo cùng cực và nâng cao thu nhập cho nhóm 40% dân số nghèo nhất theo chuẩn quốc gia. Bản đồ cho thấy một tỉ lệ lớn dân số ở nông thôn của Việt Nam rơi vào nhóm 40% này.

Tại các thành phố lớn, đặc biệt là các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hải Phòng, có ít người nằm trong diện 40% nghèo nhất. Tại huyện Từ Liêm (cũ, nay là 2 quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm) và quận Tây Hồ (Hà Nội), nơi có nhiều người nước ngoài sinh sống, chỉ có 1% thuộc nhóm 40%. Trái lại, huyện như Da Krong (Quảng Trị) có tới 92% dân số nằm trong nhóm 40%.

- Tỉ lệ có điện tại Việt Nam, căn cứ vào tỉ lệ sử dụng điện làm nguồn chiếu sáng chính, cao kinh ngạc. Mức trung bình cả nước là trên 90%, tại các vùng sâu vùng xa phía Bắc và Tây Bắc là trên 70%.

- Về dinh dưỡng và vệ sinh, Việt Nam đã tiến bộ đáng kể nhưng vẫn cần tiếp tục cải thiện. Chỉ có tại khu vực thành phố thì tỉ lệ sử dụng cầu tiêu giật nước mới cao. Tỉ lệ suy dinh dưỡng trung bình cả nước (được đo bằng tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị còi xương) cao một cách đáng ngạc nhiên - khoảng 20-40%, trừ các thành phố lớn nhất.

>> World Bank: Diện tích đô thị Việt Nam đã vượt Thái Lan, Hàn Quốc

Bảo Bảo

Thanh Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

(Cập nhật) Ông Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46

Sau khi giành chiến thắng áp đảo trước tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 năm ngoái, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 của Mỹ.

Câu chuyện kinh doanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

VPBank lãi hơn 13.000 tỷ đồng năm 2020, khối ngân hàng cắt giảm 1.000 nhân sự, thu nhập bình quân nhân viên tăng vọt lên trên 28 triệu đồng/tháng

Toàn hệ thống VPBank cắt giảm 3.200 nhân sự, trong đó riêng ngân hàng mẹ giảm hơn 1.000 nhân sự. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng mẹ tăng 18% so với năm 2019, lên trên 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Đọc thêm