Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng: “Nhìn hàng trăm phụ huynh chầu chực, tôi cũng rất suy nghĩ”

28/12/2015 12:04 PM |

Trước tình trạng hàng trăm phụ huynh xếp hàng chầu chực để được tiêm chủng trong những ngày qua, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu thừa nhận: “Tôi cũng thấy rất suy nghĩ”…

Tại buổi phỏng vấn trực tuyến trên VnExpress, trả lời câu hỏi về tình trạng hàng trăm người chầu chực chờ tiêm chủng những ngày qua, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế nhìn nhận: “Quả thực tôi cũng thấy rất suy nghĩ khi tình trạng các phụ huynh xếp hàng chầu chực để được tiêm chủng trong những ngày qua, có gia đình phải đi từ 2-3h sáng”.

“Bộ Y tế luôn luôn khuyến cáo người dân đi tiêm văcxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng được miễn phí của Nhà nước chỉ những văcxin nào Nhà nước chưa có điều kiện đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng thì mới khuyến khích người dân tiêm theo hình thức dịch vụ để người dân được tiếp xúc với nhiều loại văcxin để phòng được nhiều loại bệnh”.

Ông Phu cho biết: Theo cơ chế hiện nay có những bệnh cũng có những văcxin vừa cung cấp dưới dạng tiêm chủng mở rộng và cũng có loại cung cấp dưới dạng tiêm chủng dịch vụ có thể từ các nhà sản xuất khác nhau như văcxin Pentaxim phòng các bệnh bạch hầu, ho gà uốn ván, bại liệt và Hib- văcxin Quinvaxem cũng phòng các bệnh tương tự.

Liên quan đến lo ngại của các bậc phụ huynh về các phản ứng phụ sau khi cho con tiêm Quinvaxem, ông Phu khẳng định: Các loại văcxin khi nhập khẩu vào Việt Nam đều phải kiểm tra chất lượng đảm bảo an toàn, hiệu quả một cách nghiêm ngặt. Văcxin Quinvaxem có chứa thành phần ho gà toàn tế bào nên những phản ứng sau tiêm thông thường như sốt, đau tại chỗ tiêm, trẻ quấy khóc nhiều hơn văcxin Pentaxim có chứa thành phần ho gà vô bào, tuy vậy tỷ lệ phản ứng nặng là tương đương nhưng tính sinh miễn dịch của văcxin Quinvaxem tốt hơn.

Quan điểm của Bộ Y tế là khuyến khích trẻ em tiêm văcxin Quinvaxem trong Chương trình tiêm chủng mở rộng vì đảm bảo miễn dịch tốt hơn.

Trên thực tế, thời gian qua mỗi năm có khoảng 1,5 triệu trẻ- tương đương với 4,5 triệu liều được tiêm loại văcxin này, trong khi đó văcxin tiêm chủng dịch vụ chỉ có khoảng 8% số trẻ được tiêm.

“Tôi cũng mong muốn các bà mẹ đưa con em đi tiêm văcxin trong Chương trình Tiêm chủng Mở rộng không nên xếp hàng chờ đợi, đặc biệt bế con đi trong đêm gây ảnh hưởng tới sức khỏe các cháu”, ông Phu giãi bày.

Cũng theo ông Phu, việc chầu chực chờ tiêm cũng cho thấy các bà mẹ có con em rất quan tâm đến tiêm chủng, đây là điều rất đáng mừng.

“Trước kia đầu những năm 80-90 chúng tôi phải đi vận động người dân tiêm chủng. Chính làm tốt công tác tuyên truyền nên hiện nay tiêm chủng mở rộng luôn đạt tỷ lệ 90% và chúng ta đã khống chế được rất nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em như lao sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván; thanh toán được bại liệt, từ 2015 loại trừ được uốn ván sơ sinh”, ông Phu nói.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm