Cử riêng một đoàn tàu đi đón 2 hành khách – ngưỡng mộ với cách hành xử của người Nhật

22/01/2016 08:53 AM |

Việc chăm sóc khách hàng tận tình như trên chắc rằng Nhật bản không nhiều nước có được.

Nếu JR Hokkaido không điều tàu lên đón khách thì hai hành khách trên sẽ có thể bị chết vì rét bởi họ không còn cách nào khác để quay về.

Theo báo Asahi bản tiếng Nhật, JR Hokkaido là một cái tên đã trở nên rất nổi tiếng sau câu chuyện nhà ga duy trì hoạt động thêm 3 năm chỉ để phục vụ duy nhất một hành khách thì nay lại khiến nhiều người nhớ đến nó với một câu chuyện khác.

Ngày 21/1 tại ga Koboro, nơi được mệnh danh là nhà ga có địa hình hiểm trở nhất tại Nhật. Nhà ga nằm ở khu vực mà thông thường người ta chỉ có thể đến được nơi này bằng đường sắt hoặc đường thủy chứ không thể dùng phương tiện cá nhân.

Vào lúc khoảng 3h rưỡi chiều ngày 21/1, Có hai hành khách đứng chờ tàu ở một nhà ga dọc tuyến đường tàu đó. Tuy nhiên do lỗi của lái tàu, khi đi qua ga anh ấy đã không dừng lại vì anh quên mất trong lịch trình đó cũng là một điểm phải dừng đón khách. Chỉ đến khi đi qua rồi anh mới nhận ra rằng có người đang đứng chờ tàu.

Việc quay ngược lại đoàn tàu để đón chắc chắn không thể làm được, vì vậy anh đã dừng cách đó khoảng vài trăm mét và gọi điện về trung tâm vận hành báo cáo về sự việc trên. Sau đó 1 tiếng, JR đã điều riêng một đoàn tàu nhanh lên nhà ga kia để cứu hai hành khách. Việc chăm sóc khách hàng tận tình như trên chắc rằng Nhật bản không nhiều nước có được.

Tuy nhiên theo lý giải của một số ý kiến khác, nếu JR Hokkaido không điều tàu lên đón khách thì hai hành khách trên sẽ có thể bị chết vì rét bởi họ không còn cách nào khác để quay về. Hokkaido là một trong 4 đảo lớn của Nhật và nổi tiếng với nhiệt độ thấp nhất.

Ở thời điểm hiện tại, nhiệt độ ngoài trời của Hokkaido khoảng âm 12 độ, băng tuyết dầy đặc.Vào lúc đêm hoặc sáng sớm nhiệt độ có thể rớt xuống mức âm 17 hoặc âm 18 độ.

Nhà ga nơi hai hành khách bị bỏ quên suýt nữa đã bị đóng cửa vào mùa thu năm ngoái bởi tần suất sử dụng quá ít. Tuy nhiên sau đó một số người dân địa phương đã chung tiền vào để duy trì cho nhà ga được tiếp tục hoạt động.

Theo báo Mainichi, băng tuyết luôn là nỗi lo sợ của rất nhiều người dân Nhật. Trong đợt băng tuyết dầy vào đầu năm 2012, hệ thống giao thông nhiều nơi đã bị đình trệ và khiến hàng chục người chết. Những cái chết vì băng tuyết tưởng như rất khó tin đối với nhiều người nước ngoài. Có nhiều người chết khi đang dọn tuyết dưới mái nhà bị tuyết trên mái nhà rơi trúng đầu chết. Có người chết vì đứng dưới tòa nhà hoặc cây to bị cả tảng tuyết to rơi vào đầu cũng chết.

Không ít người chết vì lở tuyết hay các tai nạn liên quan đến tuyết trơn trượt ở ngoài đường. Một số người già chết vì nhiễm lạnh khi đang đi trượt tuyết.

Ở Hokkaido, sẽ có rất nhiều nhà ga chuẩn bị bị đóng cửa trong thời gian tới bởi dân số khu vực đang giảm quá sâu.

Theo số liệu mới nhất của cơ quan thống kê dân số và an sinh xã hội Nhật được Japan Today trích đăng, dân số Hokkaido đang giảm rất nhanh. Ước tính dân số khu vực này sẽ giảm từ 5,5 triệu vào năm 2010 xuống 4,2 triệu vào năm 2040.

Ở một số khu vực, dân số ước tính sẽ giảm đến 30% trong 25 năm nữa. Đáng chú ý, số lượng phụ nữ trọng độ tuổi sinh đẻ (20 đến 39) được cho là sẽ giảm 50% trong 15 năm tới.

Rất nhiều ngành công nghiệp thâm dụng lao động của Hokkaido như ngành đánh cá hay khai mỏ đã suy yếu rất nhiều trong những thập niên gần đây vì không có người làm.

Ngọc Thúy

Cùng chuyên mục
XEM