'CPI đang ổn, tăng lương quá đổ dầu vào lửa'

27/05/2015 08:53 AM | Thị trường

Nếu điều chỉnh lương trong khi chỉ số giá (CPI) đang ổn định thế này thì quá bằng chuyện anh đổ dầu vào lửa. Hai yếu tố tác động chưa đòi hỏi phải tăng lương- Phó chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi trả lời báo chí ngày 26/5.

Rất nhiều ĐBQH đặt vấn đề nguồn tăng thu ngân sách rất lớn, đạt 80.000 tỷ. Theo Phó chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi, điều này tạo cơ sở bố trí cho việc tăng lương không, bởi một trong những lý do năm trước hoãn tăng lương vì không bố trí được nguồn?

Thực ra chỉ số giá năm 2014 chỉ có hơn 1,8 %, quý 1 vừa rồi lại giảm nên chưa đặt ra vấn đề điều chỉnh lương.

Ông có thể giải thích cụ thể, vì sao chỉ số giá thấp chưa thể đặt ra vấn đề điều chỉnh lương?

Chỉ số giá không tăng quá mức nên ảnh hưởng đến giá trị lương, giá trị thực tế của đồng tiền không lớn. Nếu điều chỉnh lương trong khi chỉ số giá đang ổn định thế này thì quá bằng chuyện anh đổ dầu vào lửa. Tăng lương thì tăng tiền lưu thông, dẫn đến gia tăng. Tăng lương theo đó không có giá trị.

Điều chỉnh lương tối thiểu và điều chỉnh lương cơ sở phụ thuộc hai việc: tốc độ tăng trưởng tăng lên, chỉ số giá sinh hoạt tăng lên, làm ảnh hưởng giá trị thực tế của lương dẫn đến việc phải điều chỉnh lương đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động. Hai yếu tố này chưa đòi hỏi phải tăng lương trong giai đoạn hiện nay.

Tăng trưởng mới có cơ tăng lương

Đòi hỏi của cử tri có căn cứ vì 2 năm vừa rồi đã hoãn lộ trình tăng lương với lý do không đủ nguồn, ngân sách khó khăn, thậm chí là không cân đối được dự toán. Bây giờ vượt thu lớn như vậy lại không đề cập đến tăng lương để bù đắp lộ trình có hợp lý, thưa ông?

UB cải cách chính sách tiền lương nhà nước đã họp và xem xét, nếu từ nay đến 6 tháng cuối năm hoặc cuối năm, nếu nguồn thu tăng trưởng đạt được tốc độ như quý 1 thì chắc chắn sẽ xem xét để điều chỉnh lộ trình tăng lương cơ sở. Hôm trước từ 1.050 triệu đồng tăng lên được 1.150, bây giờ vẫn đang nợ công chức cái đó.

Lộ trình từ nay đến năm 2020, lương cơ sở phải đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của công chức, viên chức.

Khu vực có quan hệ lao động cho đến giờ phút này cứ 1/1 hàng năm chúng ta điều chỉnh, chỉ còn lương cơ sở thì Chính phủ phải xem xét khả năng tăng trưởng như thế nào. Nếu khả năng tăng trưởng được như quý 1 và 2, 3 nhích lên thì mới có cơ. Phần tiền thu ngân sách tăng lên mới có cơ để cải cách chính sách lương.

Còn nếu xét điều kiện thứ 2 là về chỉ số giá sinh hoạt hiện nay đang giữ mức cân bằng, thậm chí còn giảm hơn, đời sống cũng chưa bị tác động bởi yếu tố giá nên việc tăng lương chưa cần thiết.

Báo cáo của Bộ trưởng Nội vụ vừa mới gửi đến QH nói rõ mức lương cơ sở của khối công chức mới chỉ bằng 44% lương tối thiểu của khu vực doanh nghiệp. Người ra trường chỉ khoảng 3, 5 triệu đồng/tháng, bộ trưởng cũng chưa được 15 triệu đồng, như vậy không có lý do gì để trì hoãn lộ trình tăng lương được nữa?

Kinh tế quý 1 mới tăng 6,03%, nhìn ra cũng chưa đủ căn cứ để nâng lương. Bởi theo nguyên tắc lương, tốc độ tăng năng suất lao động phải tăng nhanh hơn tốc độ tăng lương bình quân thì mới giữ được giá tiêu dùng.

Mục tiêu điều chỉnh lương tối thiểu vẫn là mục tiêu của Đảng và Nhà nước ta nhưng nó phải xuất phát từ thực trạng phát triển kinh tế và khả năng ngân sách cân đối để chi cho lương, để làm sao khi cải cách lương hay nói cách khác nâng lương tối thiểu không tác động đến đời sống, không làm ảnh hưởng đến giá cả sinh hoạt.

Theo Hồng Nhì

Vietnamnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm