Công ty sữa lớn nhất Australia về tay Trung Quốc

23/02/2016 20:52 PM |

Các vụ doanh nghiệp nước ngoài thâu tóm công ty trong nước là một vấn đề chính trị nhạy cảm ở Australia...

Nhà chức trách Australia đã chấp thuận vụ bán lại công ty sản xuất sữa lớn nhất của nước này cho một vị khách Trung Quốc.

Theo tờ Wall Street Journal, động thái này là một sự khẳng định của Chính phủ Australia trong cam kết mở cửa cho đầu tư nước ngoài, bất chấp những lo ngại lớn xung quanh việc những vùng đất nông nghiệp quan trọng của nước này bị nhà đầu tư ngoại thâu tóm.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Australia Scott Morrison ngày 23/2 tuyên bố công ty Van Dieman’s Land Co. ở bang hải đảo Tasmania của nước này đã được bán cho doanh nhân Lu Xianfeng của Trung Quốc với giá 280 triệu Đôla Australia, tương đương 202 triệu USD.

Thương vụ này “chắc chắn sẽ giúp làm tăng công ăn việc làm và đầu tư trong một lĩnh vực kinh tế quan trọng ở Tasmania. Chúng tôi đảm bảo là họ sẽ đóng thuế đầy đủ”, ông Morrison nói trong một tuyên bố.

Các vụ doanh nghiệp nước ngoài thâu tóm công ty trong nước là một vấn đề chính trị nhạy cảm ở Australia, nơi các chính trị gia theo trường phái dân tộc chủ nghĩa phản đối mạnh các thương vụ bị cho là đe dọa an ninh lương thực và nguồn nước vào thời điểm nhu cầu toàn cầu gia tăng.

Các vụ đầu tư từ Trung Quốc đặc biệt gây tranh cãi bởi nhiều công ty từ Trung Quốc muốn thâu tóm tài sản ở Australia là các doanh nghiệp quốc doanh. Hiện Trung Quốc là nước đầu tư nhiều nhất vào lĩnh vực nông nghiệp ở Australia.

Vào tháng 11 năm ngoái, ông Morrison đã chặn thương vụ bán lại công ty chăn thả gia súc S Kidman and Co. cho nhà đầu tư Trung Quốc, cho rằng thương vụ này đi ngược lại lợi ích quốc gia. S Kidman có nhiều tài sản khác nhau, trong đó có Anna Creek, bãi chăn thả gia súc lớn nhất thế giới.

Van Dieman’s Land Co. trước đây thuộc sở hữu của Hội đồng quận Plymouth của New Zealand. Công ty này sản xuất 7,7 triệu kg sữa cô đặc mỗi năm từ khoảng 18.000 đầu gia súc.

Doanh nhân Lu là một người có nhiều hoạt động kinh doanh ở Australia, và là nhà sáng lập Ningbo Xianfeng New Material, một công ty niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thẩm Quyến.

Theo Thăng Điệp

Cùng chuyên mục
XEM