Chứng khoán Trung Quốc tệ nhất thế giới

14/05/2014 03:33 PM | Thị trường

Các biện pháp cải cách kinh tế không được đưa ra một cách chi tiết trong khi số liệu kinh tế đồng loạt gây thất vọng khiến TTCK Trung Quốc "bê bết" từ đầu năm đến nay.

Chứng khoán Trung Quốc tệ nhất thế giới
Cải cách đang mang lại những hiệu ứng ngược trên TTCK Trung Quốc.

Sau khi tăng điểm mạnh nhất trong 2 năm nhờ chính phủ tuyên bố sẽ thực hiện cải cách lớn nhất kể từ những năm 1990, chỉ số Hang Seng China Enterprises Index đo lường biến động giá của các công ty đại lục niêm yết trên TTCK Hồng Kông đã trở thành chỉ số giảm điểm mạnh nhất thế giới. 

Chỉ số gồm các cổ phiếu mà JPMorgan Chase & Co. cho là hưởng lợi nhiều nhất từ cải cách đã giảm 10% kể từ đầu năm tới nay. Kế hoạch kết nối các sở giao dịch ở Hồng Kông và Thượng Hải – vốn khiến thị trường tăng điểm trong suốt 2 năm khi được giới thiệu lần đầu tiên năm 2007 – giờ đây chỉ giúp thị trường tăng điểm duy nhất trong 1 ngày. 

Tháng 11 năm ngoái, khi cải cách được công bố, Goldman Sachs đã nâng xếp hạng triển vọng chứng khoán Trung Quốc trong khi Citigroup dự đoán thị trường này sẽ đem lại mức lợi suất tối thiểu là 20% trong năm 2014. Thế nhưng, nhà đầu tư lại tập trung vào đà giảm tốc của nền kinh tế. 

Theo CLSA Asia-Pacific Markets, thay vì hỗ trợ nền kinh tế, việc chính phủ tập trung vào cải cách có thể kìm hãm nền kinh tế bởi các nhà hoạch định chính sách coi nhẹ tầm quan trọng của tăng trưởng trong ngắn hạn. 

David Gaud – chuyên gia đến từ công ty quản lý tài sản Edmond de Rothschild Asset Management – cho rằng thị trường ngày càng bi quan, bất chấp động thái của Trung Quốc là gì. Những biện pháp như kết nối hai sở chỉ có thể tạo ra đà tăng trưởng bền vững ở “bất kỳ thị trường nào ngoài Trung Quốc”.

Quay trở lại tháng 11 năm ngoái, Goldman Sachs nâng triển vọng TTCK Trung Quốc trong bản báo cáo được công bố ngày 21. Ngân hàng này cho rằng cam kết đẩy mạnh đầu tư tư nhân, bảo vệ quyền sở hữu đất đai của người dân ở nông thôn và nới lỏng chính sách một con sẽ đem đến hiệu quả rất tích cực. 

Trong báo cáo cùng ngày, Credit Suisse Group AG cũng cho rằng Trung Quốc nằm trong top 3 thị trường đáng đầu tư ở châu Á. Cải cách sẽ giúp Trung Quốc phát huy được tiềm năng tăng trưởng.  
Tuy nhiên, chỉ số Hang Seng China Enterprises’ đã sụt giảm 13% kể từ ngày 18/11 cho tới phiên hôm qua và trở thành chỉ số giảm mạnh nhất trong số 20 chỉ số chứng khoán thế giới được theo dõi bởi Bloomberg. Chỉ số MSCI All-Country World Index tăng khoảng 4% trong cùng kỳ. 

Theo Patrick Ho, chuyên gia đến từ UBS Wealth Management, tín hiệu tích cực từ cải cách đã bị “phủ bóng đen” bởi các số liệu kinh tế đáng thất vọng. Hôm qua, Trung Quốc vừa công bố một loạt số liệu như sản lượng công nghiệp, đầu tư, doanh số bán lẻ … thấp hơn dự báo. Đồng nhân dân tệ cũng đã giảm 2,8% so với USD kể từ đầu năm đến nay và chạm mức thấp nhất kể từ tháng 10/2012.

Hơn nữa, David Gaud cho rằng các biện pháp cải cách không được công bố chi tiết đã khiến nhà đầu tư thất vọng. 


Thu Hương

thuyntt

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Đọc thêm