Chứng khoán Trung Quốc tệ nhất thế giới

14/05/2014 03:33 PM | Thị trường

Các biện pháp cải cách kinh tế không được đưa ra một cách chi tiết trong khi số liệu kinh tế đồng loạt gây thất vọng khiến TTCK Trung Quốc "bê bết" từ đầu năm đến nay.

Chứng khoán Trung Quốc tệ nhất thế giới
Cải cách đang mang lại những hiệu ứng ngược trên TTCK Trung Quốc.

Sau khi tăng điểm mạnh nhất trong 2 năm nhờ chính phủ tuyên bố sẽ thực hiện cải cách lớn nhất kể từ những năm 1990, chỉ số Hang Seng China Enterprises Index đo lường biến động giá của các công ty đại lục niêm yết trên TTCK Hồng Kông đã trở thành chỉ số giảm điểm mạnh nhất thế giới. 

Chỉ số gồm các cổ phiếu mà JPMorgan Chase & Co. cho là hưởng lợi nhiều nhất từ cải cách đã giảm 10% kể từ đầu năm tới nay. Kế hoạch kết nối các sở giao dịch ở Hồng Kông và Thượng Hải – vốn khiến thị trường tăng điểm trong suốt 2 năm khi được giới thiệu lần đầu tiên năm 2007 – giờ đây chỉ giúp thị trường tăng điểm duy nhất trong 1 ngày. 

Tháng 11 năm ngoái, khi cải cách được công bố, Goldman Sachs đã nâng xếp hạng triển vọng chứng khoán Trung Quốc trong khi Citigroup dự đoán thị trường này sẽ đem lại mức lợi suất tối thiểu là 20% trong năm 2014. Thế nhưng, nhà đầu tư lại tập trung vào đà giảm tốc của nền kinh tế. 

Theo CLSA Asia-Pacific Markets, thay vì hỗ trợ nền kinh tế, việc chính phủ tập trung vào cải cách có thể kìm hãm nền kinh tế bởi các nhà hoạch định chính sách coi nhẹ tầm quan trọng của tăng trưởng trong ngắn hạn. 

David Gaud – chuyên gia đến từ công ty quản lý tài sản Edmond de Rothschild Asset Management – cho rằng thị trường ngày càng bi quan, bất chấp động thái của Trung Quốc là gì. Những biện pháp như kết nối hai sở chỉ có thể tạo ra đà tăng trưởng bền vững ở “bất kỳ thị trường nào ngoài Trung Quốc”.

Quay trở lại tháng 11 năm ngoái, Goldman Sachs nâng triển vọng TTCK Trung Quốc trong bản báo cáo được công bố ngày 21. Ngân hàng này cho rằng cam kết đẩy mạnh đầu tư tư nhân, bảo vệ quyền sở hữu đất đai của người dân ở nông thôn và nới lỏng chính sách một con sẽ đem đến hiệu quả rất tích cực. 

Trong báo cáo cùng ngày, Credit Suisse Group AG cũng cho rằng Trung Quốc nằm trong top 3 thị trường đáng đầu tư ở châu Á. Cải cách sẽ giúp Trung Quốc phát huy được tiềm năng tăng trưởng.  
Tuy nhiên, chỉ số Hang Seng China Enterprises’ đã sụt giảm 13% kể từ ngày 18/11 cho tới phiên hôm qua và trở thành chỉ số giảm mạnh nhất trong số 20 chỉ số chứng khoán thế giới được theo dõi bởi Bloomberg. Chỉ số MSCI All-Country World Index tăng khoảng 4% trong cùng kỳ. 

Theo Patrick Ho, chuyên gia đến từ UBS Wealth Management, tín hiệu tích cực từ cải cách đã bị “phủ bóng đen” bởi các số liệu kinh tế đáng thất vọng. Hôm qua, Trung Quốc vừa công bố một loạt số liệu như sản lượng công nghiệp, đầu tư, doanh số bán lẻ … thấp hơn dự báo. Đồng nhân dân tệ cũng đã giảm 2,8% so với USD kể từ đầu năm đến nay và chạm mức thấp nhất kể từ tháng 10/2012.

Hơn nữa, David Gaud cho rằng các biện pháp cải cách không được công bố chi tiết đã khiến nhà đầu tư thất vọng. 


Thu Hương

thuyntt

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm