Các “sếp” Ngân hàng Agribank vướng lao lý trong vụ án gần 2.800 tỷ

08/11/2015 08:37 AM | Thị trường

Trong 18 bị can bị truy tố thì có 14 bị can là “sếp” và cán bộ thuộc Agribank.

Các “sếp” Ngân hàng Agribank vướng lao lý trong vụ án gần 2.800 tỷ

Cơ quan tố tụng chuẩn bị đưa vụ án làm thất thoát gần 2.800 tỷ đồng tại Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội ra xét xử. Vụ án này liên quan đến hàng loạt “sếp” của Ngân hàng NN&PTNT.

Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam thành lập năm 2011, có tiền thân là Công ty cổ phần Enzo Việt thành lập từ năm 2007, do một nhóm cổ đông người nước ngoài thành lập.

Các đối tượng đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Ngân hàng Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội thông qua việc xin chuyển đổi pháp nhân, tạo lập hồ sơ vay vốn để mua máy móc, thiết bị, nguyên liệu và chuyển nhượng 6 thương hiệu thời trang….

Tổng cộng khoản tiền bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt là hơn 2.523 tỉ đồng. Ngoài ra, các đối tượng còn gây ra khoản thiệt hại hơn 231 tỉ đồng trong quá trình thực hiện dự án.

Để xảy ra vụ án gây hậu quả nghiêm trọng này, các cơ quan tố tụng xác định một số cá nhân là cán bộ ngân hàng có các hành vi phạm tội.

Đứng đầu trong danh sách này là bị can Phạm Thị Bích Lương (SN 1969, quê Nam Định) – cựu Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Nam Hà Nội.

Bị can Phạm Thị Bích Lương được cơ quan tố tụng xác định là người chỉ đạo và trực tiếp tham gia vào toàn bộ quá trình cho vay sai quy định dẫn tới thiệt hại tiền vốn của Ngân hàng Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội.

Hỗ trợ đắc lực cho bị can Lương trong hành vi vi phạm quy định về cho vay được xác định là Chử Thị Kim Hiền (SN 1958, trú tại Hà Nội) – cựu Phó giám đốc Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Nam Hà Nội.

Với chức trách là người giúp Giám đốc Phạm Thị Bích Lương phụ trách tín dụng của Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Nam Hà Nội, Hiền đã tham gia lập hồ sơ nâng quyền phán quyết cho vay không có căn cứ, tham gia đề nghị Agribank Việt Nam nâng quyên phán quyết, trực tiếp tham gia giải ngân, thẩm định đối với Công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam. Hiền đã không kiểm tra chặt chẽ việc sử dụng vốn sau khi cho vay nên không phát hiện việc Ngân hàng bị lừa đảo.

Hai bị can Phạm Thị Bích Lương và Chử Thị Kim Hiền phải liên đới chịu trách nhiệm số tiền số tiền hơn 2.400 tỷ đồng. Hai bị can bị truy tố tội Vi phạm quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng và tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

“Sếp” lớn nhất của Agribank Việt Nam vướng vào lao lý là bị can Phạm Thanh Tân (SN 1955, quê Thái Bình) – cựu Tổng giám đốc Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam. Bị can Phạm Thanh Tân bị truy tố hai tội: Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong quá trình điều hành bị can đã ký cho Chi nhánh Nam Hà Nội vay ngoài kế hoạch số tiền 75 triệu USD từ tiền của Hội sở Agribank. Hậu quả, số tiền này đã bị chiếm đoạt thông qua hành vi vi phạm quy định về cho vay của Phạm Thị Bích Lương và các đồng phạm.

Ngoài ra, bị can Tân còn thiếu trách nhiệm trong việc ký tờ trình đề nghị nâng quyền phán quyết cho Chi nhánh Nam Hà Nội cho vay đối với Công ty Lifepro Việt Nam liên kết nhập khẩu nguyên liệu phục vụ Dự án Dệt – Nhuộm – May của Công ty Enzo Việt. Hậu quả hành vi thiếu trách nhiệm là khoản tiền 320 tỷ đồng được nâng thêm, trong đó giá trị thiệt hại là hơn 306 tỷ đồng.

Bị can Tân còn thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện chức trách Tổng giám đốc khi ký trình HĐQT ban hành nghị quyết và thiếu kiểm tra, giám sát cấp dưới thực hiện nghị quyết của HĐQT nên phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền giải ngân cho Công ty Liên doanh Lifepro vay bị giải ngân sai và chiếm đoạt trong giai đoạn giữ chức vụ Tổng giám đốc là gần 1.900 tỷ đồng. Tổng số tiền thiệt hại liên quan đến hành vi của bị can Phạm Thanh Tân là hơn 2.100 tỷ đồng.

Hoàng Anh Tuấn (SN 1962, quê Nam Định) – cựu Ủy viên HĐQT Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Là Ủy viên HĐQT của Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam được Chủ tịch HĐQT ủy quyền thực hiện một số thẩm quyền, Hoàng Anh Tuấn đã ký quyết định nâng quyền phán quyết cho Giám đốc Chi nhánh Nam Hà Nội cho Công ty Cổ phần Lifepro Việt Nam vay 400 tỷ đồng để liên kết nhập khẩu nguyên liệu phục vụ dự án Dệt – Nhuộm – May của Công ty Cổ phần Enzo Việt. Vì vậy Hoàng Anh Tuấn phải chịu trách nhiệm liên đới về hậu quả thiệt hại xảy ra đối với khoản vay được nâng thêm là 320 tỷ đồng.

Cũng liên quan đến một dự án của Công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam, Hoàng Anh Tuấn là người được Chủ tịch HĐQT ủy quyền ký nghị quyết nâng quyền phán quyết cho Chi nhánh Nam Hà Nội theo các nghị quyết của HĐQT theo đề nghị của giám đốc Chi nhánh Nam Hà Nội, Ban tín dụng doanh nghiệp và tổng giám đốc Phạm Thanh Tân nâng quyền phán quyết cho Giám đốc Chi nhánh Nam Hà Nội vay lên đến 150 triêu USD đối với Công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam, tạo ra những sơ hở để cho các bị can là nhà đầu tư chiếm đoạt số tiền là tiền vay của ngân hàng với số lượng đặc biệt lướn, không có khả năng thu hồi hơn 2.100 tỷ đồng.

Bị can Kiều Trọng Tuyến – cựu Phó Tổng giám đốc phụ trách Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam đã ký phê duyệt nâng quyền phán quyết của Chi nhánh Nam Hà Nội cho Công ty Cổ phần Enzo Việt vay bổ sung vốn lưu động nay bị thất thoát, bị can Tuyến phải chịu liên đới trách nhiệm về thiệt hại trong giai đoạn này là hơn 231 tỷ đồng.

Ngoài ra, từ khi bị can Phạm Thanh Tân được điều động sang công tác khác, Kiều Trọng Tuyến là phó giám đốc nhưng được phân công phụ trách thay nhiệm vụ của Phạm Thanh Tân. Từ thời điểm này đến khi vụ án được phát hiện thì Chi nhánh Nam Hà Nội còn giải ngân tiếp hơn 323 tỷ đồng. Do Tuyến không chỉ đạo sát sao theo trách nhiệm được giao nên số tiền này đã bị chiếm đoạt. Tổng cộng bị can Tuyến phải liên đới chịu trách nhiệm là hơn 564 tỷ đồng.

Ngoài 5 “sếp” của Agribank thì còn hàng loạt cán bộ của ngân hàng này bị truy tố tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo Việt Đức

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm