Cá tra Việt Nam chịu “áp lực” từ cá rô phi Trung Quốc

23/09/2015 08:42 AM | Thị trường

Hiện nay, cá tra Việt Nam đang chịu sự cạnh tranh mạnh của sản phẩm cá rô phi Trung Quốc tại thị trường Mexico.

Cá tra Việt Nam chịu “áp lực” từ cá rô phi Trung Quốc

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: Hiện nay, cá tra Việt Nam đang chịu sự cạnh tranh mạnh của sản phẩm cá rô phi Trung Quốc tại thị trường Mexico.

Cá rô phi Trung Quốc đang “thống lĩnh” tại thị trường Mexico và dẫn đầu trong nhóm hàng nhập khẩu, sau đó mới tới cá tra Việt Nam, chiếm khoảng 22-40% tổng giá trị nhập khẩu nhóm cá của thị trường này.

Các doanh nghiệp thủy sản Trung Quốc đang có nhiều chiến dịch quảng bá, xúc tiến thương mại khá tốt tại thị trường tiêu thụ thủy sản lớn tại Bắc Mỹ này.

Mới đây, trong chuyến đến thăm các cơ sở của Ủy ban nghề cá và nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Mexico (Conapesca), Viện Hàn lâm khoa học thủy sản Trung Quốc (CAFS) cũng đã đưa ra nhiều đề xuất nhằm tăng cường hợp tác song phương bằng các hoạt động xuất khẩu cá rô phi và tôm.

Theo VASEP, đây có thể là một lợi thế thuận lợi hơn của các doanh nghiệp Trung Quốc tại Mexico trong thời gian tới.

Trong khi đó, xuất khẩu mặt hàng cá tra của Việt Nam sang Mexico lại tiếp tục giảm. Tính đến hết tháng 7/2015, xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang thị trường Mexico đạt 45,38 triệu USD, chiếm 5,1% tổng xuất khẩu cá tra nhưng lại giảm 21,5% so với cùng kỳ năm trước. Liên tiếp 5 tháng kể từ tháng 2-6, giá trị xuất khẩu sang thị trường này giảm từ 16-59,3% so với cùng kỳ năm 2014.

Ngoài việc cạnh tranh với cá rô phi, cá hồi, nhuyễn thể, cá Tra Việt Nam còn phải cố gắng giành thị phần với một số sản phẩm cá thịt trắng đang được khá ưa thích tại Mexico như: Cá Cod phile, đông lạnh, cá Alaska Pollack phile, đông lạnh, tôm…

Theo VASEP, mặc dù, 7 tháng đầu năm 2015, xuất khẩu cá tra đang chững tại thị trường Mexico nhưng dự báo trong quý IV/2015, giá trị xuất khẩu sẽ ổn và tăng dần. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu sẽ không tăng trưởng mạnh trong nửa năm 2016.

Theo MẠNH NGUYỄN

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm