Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị thanh tra doanh nghiệp vận tải sử dụng Uber

23/12/2014 11:01 AM | Thị trường

tại cuộc làm việc với đại diện Uber chiều 22/12, bộ trưởng Đinh La Thăng nói sẽ xử lý nghiêm các doanh nghiệp không đăng ký kinh doanh vận tải mà ký hợp đồng với Uber.

Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị thanh tra doanh nghiệp vận tải sử dụng Uber

Tại buổi làm việc với với ông Jodan Condo (Giám đốc chính sách của Uber tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương), Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng khẳng định sẽ khuyến khích nếu Uber hoạt động đúng pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, khi phía Uber không cung cấp cụ thể về những doanh nghiệp sử dụng Uber, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã giao Thanh tra Bộ Giao thông vận tải (GTVT) thực hiện thanh tra đột xuất, định kỳ đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải sử dụng Uber.

Ông Thăng nói các doanh nghiệp đã ký và sẽ ký hợp đồng với Uber để kinh doanh vận tải khách mà không đúng luật định sẽ bị xử lý nghiêm.

Nhiều câu hỏi về hoạt động của Uber tại Việt Nam được đặt ra trong cuộc làm việc được nhưng đại diện Uber vẫn không cung cấp danh sách các đơn vị hợp tác sử dụng Uber để kinh doanh vận tải. Phía Uber cho biết chỉ ký hợp đồng với doanh nghiệp vận tải thương mại có giấy phép kinh doanh.

Tuy nhiên, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết bản thân ông đã đi thử 10 chuyến xe taxi Uber nhưng tất cả các xe sử dụng Uber đều không đủ điều kiện kinh doanh vân tải, không có phù hiệu, không niệm yết số điện thoại, tên doanh nghiệp theo quy định hiện hành.

Theo ông Hùng, nếu Uber chỉ có thể bán công nghệ cho doanh nghiệp thuộc 5 loại hình kinh doanh vận tải (taxi, vận tải khách tuyến cố định, xe hợp đồng, buýt, hàng hóa) thì là hoạt động hợp pháp và được ủng hộ.

Còn Uber cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp không thuộc các loại hình trên là tiếp tay cho vi phạm.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã giao cho Vụ Vận tải có Công văn gửi cho Uber đề nghị Uber khi ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với các đơn vị có giấy phép kinh doanh vận tải theo đúng Nghị định 86/2014/NĐ-CP.

Chỉ cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp có xe chở khách đủ phù hiệu, logo, thiết bị giám sát hành trình…

Đồng thời, Vụ Vận tải có công văn gửi các đơn vị kinh doanh vận tải đã và sẽ ký hợp đồng với Uber thì phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật khi cung cấp phương tiện và lái xe theo ứng dụng của Uber.

Ông Thăng cũng giao Thanh tra Bộ GTVT thanh tra đột xuất hoặc định kỳ của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải sử dụng dịch vụ của Uber cũng như thanh tra các phương tiện mà Uber sử dụng.

Nếu không đủ điều kiện theo quy định thì cả Uber và doanh nghiệp kinh doanh vận tải đều phải chịu trách nhiệm, phương tiện không được hoạt động...

Ông Thăng cũng đề nghị  Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng và các đơn vị liên quan của Bộ GTVT xem xét có cần bổ sung các qui định, văn bản qui phạm pháp luật để đảm bảo quản lý nhà nước hiệu quả trong lĩnh vực vận tải hay không.

Vụ Vận tải  sớm hoàn thiện báo cáo Chính phủ và trả lời đối với các Hiệp hội taxi về hoạt động của Uber.

>> Chốt phương án tính thuế đối với Uber

Theo T.Phùng

PV

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

2020, kiên trì 10 chuyện nhỏ trong 1 năm, bạn sẽ thấy mình thay da đổi thịt

Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống chính là sự sôi động, rực rỡ bên trong sự lạnh lẽo buồn tẻ, bạn không cần ai phải hiểu bạn, chỉ cần mình hiểu được chính mình.

Bác sĩ BV Việt Đức đưa ra 10 lưu ý để giảm nguy cơ nhiễm vi rút corona kèm lời nhắn: "Dù hôm nay là 30 Tết rồi, nhưng dịch bệnh thì không nghỉ Tết"

Theo bác sĩ Trần Quốc Khánh, có những việc đơn giản mà người dân có thể làm ngay để giảm nguy cơ lây nhiễm như sử dụng khăn mùi soa, uống Vitamin, tập thể dục, giữ ấm, hạn chế tiếp xúc chỗ đông người, che miệng kỹ khi ho...

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi DẦN năm 2020: Thách thức rình rập, bùng nổ vận may vào phút chót, tiền đồ rộng mở nếu tìm đúng quý nhân

Năm 2020, con giáp này đang gặp nhiều may mắn sau 1 năm bị Thái Tuế cản trở, có thể sẽ thăng tiến khá nhanh, ngoài sức mong đợi...

Đọc thêm