Bộ Tài chính yêu cầu làm rõ mức phụ thu dịch vụ bán vé máy bay

25/05/2015 03:57 PM | Thị trường

Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo làm rõ về phụ thu dịch vụ bán vé, quy định về khoản thu và mức thu hiện hành của dịch vụ trên trong giá vé máy bay.

Bộ Tài chính yêu cầu làm rõ mức phụ thu dịch vụ bán vé máy bay

Theo văn bản số 145/QLG-CNTD của Bộ Tài chính, mức kê khai tối đa giá vận chuyển hành khác hạng vé phổ thông trên các đường bay nội địa của Tổng công ty Hàng không Việt Nam hiện bằng 90% so với mức trần quy định hiện hành.

Văn bản này trích dẫn đoạn ghi chú của Tổng công ty Hàng không Việt Nam có đoạn, các mức kê khai chưa bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí.

Ngoài ra, đơn vị trong ngành hàng không cũng cho biết, tùy theo tình hình thị trường, các mức giá kê khai có thể điều chỉnh “trong phạm vi 15%” tùy theo từng mức giá nhưng đảm bảo tổng giá vé và phụ thu dịch vụ bán vé không vượt trần quy định.

Theo lãnh đạo ngành tài chính, như vậy, trong trường hợp áp dụng mức kê khai tối đa bằng 90% mức trần quy định và điều chỉnh tăng thêm 15% như ghi chú trên có thể dẫn tới vượt giá trần theo quy định hiện tại.

“Đồng thời, theo quy định hiện hành, khi tổ chức cá nhân thực hiện điều chỉnh giá đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc diện kê khai giá thì phải thực hiện kê khai lại giá với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền,” văn bản của Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Đặc biệt, lãnh đạo Cục Quản lý giá cũng đề nghị Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo làm rõ về phụ thu dịch vụ bán vé, quy định về khoản thu cũng như mức thu hiện hành.

Trước đó, theo quy định, từ ngày 1/1/2015, mức tối đa khung giá cước vận chuyển hành khách hạng phổ thông trên các đường bay nội địa còn vị thế độc quyền (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) đã giảm từ 5.000 đồng hành khách/km xuống 4.250 đồng/hành khách/km.

Theo Xuân Dũng

TTXVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Techcombank báo lãi kỷ lục 15.800 tỷ đồng, nhân viên thu nhập bình quân 37 triệu đồng/tháng, cao hơn 9 triệu so với nhân viên VPBank

Thu nhập bình quân nhân viên Techcombank năm qua là 37 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 2 triệu đồng so với năm 2019. Trong khi đó, thu nhập nhân viên VPBank khoảng 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Đọc thêm