Bộ Tài chính bịt lỗ hổng lách thuế

29/08/2015 17:01 PM |

Để khắc phục việc chuyển giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) qua công ty con hoặc công ty con trong cùng công ty mẹ, Bộ Tài chính vừa đưa ra phương án sửa đổi Luật Thuế TTĐB nhằm bịt lỗ hổng chính sách.

Dây chuyền sản xuất bia tại nhà máy của Sabeco. Ảnh: Tuổi trẻ

Tại một cuộc hội thảo liên quan đến thuế TTĐB gần đây, nhiều chuyên gia kinh tế có chung nhận định rằng, chính sách thuế hiện hành tạo điều kiện cho doanh nghiệp cố tình lách, qua đó trốn thực hiện nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước. Điển hình như vụ việc Kiểm toán Nhà nước đề nghị truy thu thuế lên tới hơn 400 tỷ đồng đối với Sabeco. Khi đó, Sabeco bị cho là thiết lập hệ thống công ty con để lách thuế, trốn thuế. Thực tế không riêng gì Sabeco, hầu hết DN lớn, phân phối hàng hóa trên toàn quốc đều có hệ thống cty con, cháu như Sabeco.

Động thái mới nhất, Bộ Tài chính, vừa đưa ra dự thảo sửa đổi quy định liên quan đến Luật Thuế TTĐB nhằm khỏa lấp những lỗ hổng đó. Cụ thể, để khắc phục việc chuyển giá tính thuế TTĐB qua công ty con hoặc công ty con trong cùng công ty mẹ, Bộ Tài chính đề nghị quy định giá tính loại thuế này đối với trường hợp cơ sở sản xuất bán hàng qua các công ty con là giá do công ty con hoặc công ty con trong cùng công ty mẹ bán ra.

Khi đưa ra đề xuất ban đầu ít tháng trước, Bộ Tài chính vấp phải ý kiến trái chiều của các hiệp hội, doanh nghiệp, bởi họ cho rằng, đề xuất quy định này chưa phù hợp với Luật Thuế TTĐB.

Tuy nhiên, trong đề xuất mới nhất, Bộ Tài chính giải thích rằng, trường hợp cơ sở sản xuất mặt hàng chịu thuế TTĐB bán hàng qua các công ty con hoặc bán hàng qua các công ty con khác trong cùng công ty mẹ thì giá làm căn cứ tính thuế TTĐB là giá công ty con bán ra thị trường. Quan hệ công ty mẹ, công ty con được xác định theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Ngoài ra, Bộ Tài chính đề nghị thêm, đối với hàng hóa nhập khẩu, giá tính thuế TTĐB là giá tính thuế nhập khẩu cộng với thuế nhập khẩu. Trường hợp hàng hóa nhập khẩu được miễn, giảm thuế nhập khẩu, giá tính thuế không bao gồm số thuế nhập khẩu được miễn, giảm.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư cho rằng, khi phát hiện chính sách có kẽ hở, cơ quan chức năng cần hoàn thiện luật pháp, bịt kẽ hở đó. Không để doanh nghiệp và người dân gánh chịu hậu quả do kẽ hở pháp luật gây ra. Ông Phạm Công Tham, Phó Chủ tịch Hội Kiểm toán, kế toán Việt Nam khẳng định, lỗ hổng chính sách thì phải sửa, không thể bắt người dân và doanh nghiệp hứng chịu.

Theo Tuấn Đức-Quỳnh Nga

Cùng chuyên mục
XEM