Black Friday và “ngày đen tối” của Wal-mart

28/11/2014 07:55 AM |

Các tín đồ mua sắm sẽ không phải là đối tượng duy nhất chen chân xếp hàng bên ngoài các cửa hàng Wal-mart. Đông đảo nhân viên của hãng này đã lên kế hoạch biểu tình đòi tăng lương và đổi giờ làm bên ngoài các cửa hàng.

Black Friday – ngày Thứ Sáu đen tối, là ngày Thứ Sáu đến sau Lễ Tạ ơn, là ngày hàng chục ngàn mặt hàng được giảm giá cực lớn.

Trong không khí nhộn nhịp chuẩn bị cho dịp đặc biệt được mong chờ nhất trong năm này, tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới Wal-mart lại xảy ra những biến động.

Duncan Mac Naughton - Giám đốc Bán hàng tại thị trường Mỹ của Wal-mart - đã chính thức từ chức vào ngày 25/11 vừa qua. Giám đốc Bán hàng là vị trí tối quan trọng đối với các tập đoàn bán lẻ vì nó liên quan đến các chiến lược xúc tiến và giám sát sản phẩm.

Hai tuần trước đó, Naughton còn đưa ra kế hoạch 5 ngày khuyến mãi của Wal-mart nhân ngày Black Friday để khởi động mùa mua sắm cuối năm.

Dù động thái từ chức của Naughton đã được dự tính từ trước thì Greg Foran, Giám đốc điều hành Wal-mart tại Mỹ vẫn chưa tìm kiếm hay bổ nhiệm người thay thế.

Ngoài ra, rất nhiều khả năng vào ngày Thứ Sáu đen tối diễn ra ngày mai, các tín đồ mua sắm sẽ không phải là đối tượng duy nhất chen chân xếp hàng bên ngoài các cửa hàng của hệ thống bán lẻ Wal-mart. Nhiều nhân viên của hãng này đã lên kế hoạch biểu tình đòi tăng lương và đổi giờ làm bên ngoài các cửa hàng.

Những cuộc biểu tình ở Wal-mart thường diễn ra quanh năm nhưng những người biểu tình muốn nhân dịp này để gia tăng ảnh hưởng đến ban lãnh đạo công ty.

Với kế hoạch biểu tình tại chuỗi 1.600 cửa hàng của Walmart, đây sẽ là năm thứ 3 liên tiếp các công nhân viên của Walmart biểu tình vào Thứ Sáu đen tối, đồng thời cũng là cuộc biểu tình với số lượng lớn nhất được ghi nhận từ trước đến nay.

Mặc những biến động của Wal-mart, các doanh nghiệp và người dân Mỹ đang cuồng nhiệt chuẩn bị cho ngày Thứ Sáu đen tối. Dưới đây là một vài thông tin thú vị cho ngày Thứ Sáu đen tối năm nay.

65% là mức chiết khấu hấp dẫn nhất

Vào Thứ Năm tuần trước, dựa trên kết quả cuộc khảo sát 5.525 giao dịch tại các hãng bán lẻ hàng đầu nước Mỹ, WalletHub đã công bố bảng phân tích quảng cáo trước thềm Thứ Sáu Đen.  Đứng ngôi đầu bảng danh sách các hãng bán lẻ có mức chiết khấu hấp dẫn nhất là JCPenney với mức chiết khấu trung bình 65%. Macy’s và Rite Aid xếp ở vị trí thứ 2 và 3 với mức chiết khấu trung bình lần lượt là 54 và 53%.

Meijer – hãng bán lẻ có trụ sở chính tại Walker, Minnesota với 213 cửa hàng ở 5 bang của Mỹ đang dần thể hiện “đẳng cấp” của mình khi đã đưa ra những mức chiết khấu bất ngờ cho ngày Thứ Sáu Đen, “đánh bại” các hãng bán lẻ quốc gia như Target, Wal-Mart hay Best Buy. Hiện Meijer đang có mức chiết khấu trung bình là 52%, xếp ở vị trí thứ tư. Target đang “tại vị” ở vị trí thứ 14 với mức chiết khấu là 35,6 %. Với mức chiết khấu trung bình là 32%, Walmart và Best Buy cùng bắt tay xếp hạng thứ 18 trong danh sách.

Tivi – mặt hàng có doanh thu cao nhất

Tivi hiện đang là phân khúc được các chuyên gia kỳ vọng sẽ có mức doanh thu nhảy vọt trong mùa Thứ Sáu Đen năm nay. Trong Catalogue quảng bá cho ngày thứ sáu đen của Wal-mart, một chiếc Tivi Vizio 65 inch hiện đang được niêm yết mức giá chỉ với 648 USD. Tại Taget, tivi Element màn hình phẳng 40 inch cũng được niêm yết với giá 119 USD. Tivi Panasoinic 50 inch sẽ được bán với mức giá 199 USD tại Best Buy.

Ngay cả Kohl, một hãng bán lẻ chủ yếu tập trung vào phân khúc quần áo và nhà hàng cũng niêm yết cho một chiếc tivi 32 inch với giá chỉ 99.99 USD.

iPhone 6 giá từ 29 – 99 USD

Thứ Sáu đen tối là “cơ hội vàng” cho các tín đồ của iPhone6. Theo trang tin heavy.com, người tiêu dùng Mỹ có thể mua được điện thoại iPhone 6 với giá chỉ từ 29 USD (nếu đổi điện thoại iPhone đang dùng lấy hàng mới, tại các nhà mạng Sprint, AT&T, Verizon), hoặc 99 USD cho một chiếc mới  ở Sam's Club và Best Buy (loại 16 GB).

Ngoài ra, theo nguồn tin từ Kiplinger.com, để đáp ứng được nguyện vọng của rất nhiều người dân Mỹ có kế hoạch mua sắm ngay sau khi thưởng thức món gà tây vào lễ Tạ ơn, hầu hết các hãng bán lẽ sẽ bắt đầu bán hàng ngay vào đêm thứ 5.

>> Sự thật gây sốc về ngày hội giảm giá ‘điên cuồng’ Black Friday của Mỹ

Nhàn Lê

Thanh Thủy

Cùng chuyên mục
XEM