Bị khai trừ vì chê lãnh đạo đã quá... già ngay tại hội thảo

17/12/2015 10:40 AM | Thị trường

Một thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí VN (VAMI) đã bị “đuổi” khỏi Hiệp hội vì phát biểu công khai tại hội thảo của Bộ Công Thương.

Bị khai trừ vì chê lãnh đạo đã quá... già ngay tại hội thảo
Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng và Phó chủ tịch VAMI Đào Phan Long chủ trì Hội thảo.

Phát biểu xây dựng ngành cơ khí VN

Tại Hội thảo Chiến lược phát triển ngành cơ khí VN do Bộ Công thương tổ chức ngày 10/11/2015 với sự chủ trì của Thứ trưởng Cao Quốc Hưng, Phó Chủ tịch VAMI Đào Phan Long, nhiều đại biểu là DN cơ khí trong nước đã bức xúc vì không được tham gia chế tạo thiết tạo thiết bị cho các dự án nhà máy nhiệt điện.

Ông Nguyễn Tăng Cường – Anh hùng Lao động, Giám đốc Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung - phát biểu ý kiến cho rằng, để có chiến lược phát triển ngành cơ khí thì cần phải thay đổi tư duy, nguồn nhân lực một cách đồng bộ.

Việc liên kết giữa các DN cơ khí trong nước còn là rất yếu, ông Cường nêu ví dụ Tổng Cty Lắp máy (Lilama) khi được Nhà nước giao cho làm tổng thầu EPC dự án nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1, lẽ ra cần công khai kêu gọi các DN hoạt động trong lĩnh vực cơ khí cùng tham gia, như thế ngành cơ khí mới có cơ hội phát triển được.

Không chỉ phát biểu “đụng chạm” đến một DN lớn thành viên Hiệp hội Cơ khí VN, ông Nguyễn Tăng Cường còn phê phán sự yếu kém của Hiệp hội Cơ khí VN khi Hiệp hội này được lãnh đạo bởi những cụ hưu đã trên 70 tuổi. Ông Cường nói: “Anh Thụ (Nguyễn Văn Thụ - Chủ tịch VAMI) năm nay đã bẩy mươi mấy tuổi rồi. Anh Long (Đào Phan Long – Phó chủ tịch VAMI) cũng vậy, mà anh Long còn kiêm luôn cả sinh vật cảnh, đồ cổ nữa thì làm sao còn thời gian đâu mà làm cho Hiệp hội nữa. Mà sức khỏe của các anh ấy không ổn…”.

Lúc này ông Phan Đào Long – Phó chủ tịch VAMI - đề nghị ông Cường phát biểu vào mục tiêu của hội thảo. Ông Cường khẳng định: “Tôi đang nói để phát triển ngành cơ khí”. Trong khi đó ông Long ngắt lời: “Cứ nói thế người ta cười cho”. Ông Long cũng nói lớn: “Chúng tôi muốn rút từ lâu rồi nhưng không rút được”.

Bị “đuổi” vì… xúc phạm lãnh đạo

Sau Hội thảo, nhiều cơ quan báo chí cũng đã đưa tin về những phát biểu của các đại biểu tham dự hội thảo. Thế nhưng, sau đó bất ngờ ông Nguyễn Tăng Cường – Giám đốc Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung - nhận được công văn (CV) đề ngày 23/11/2015 của VAMI thông báo: “Kể từ ngày 17/11/2015 Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung do ông làm giám đốc sẽ không còn là thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí VN”.

Theo CV của VAMI, lý do khai trừ ông Nguyễn Tăng Cường ra khỏi Hiệp hội là “Căn cứ những phát biểu không đúng của ông Nguyễn Tăng Cường, thành viên tự nguyện tham gia Hiệp hội nhiệm kỳ III đã làm tổn hại đến uy tín và danh dự của Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí VN, cụ thể tại Hội thảo bàn về Chiến lược phát triển cơ khí VN do Bộ Công Thương chủ trì ngày 10/11/2015, ông Cường đã 2 lần phát biểu đòi giải tán Hiệp hội và phỉ báng lãnh đạo Hiệp hội tại hội thảo, đi ngược lại với ý kiến của đa số các thành viên khác.

Căn cứ Điều 25 của Điều lệ, 100% thành viên Hội đồng Hiệp hội (họp ngày 17/11/2015) quyết định khai trừ ông Nguyễn Tăng Cường, giám đốc Xí nghiệp cơ khí Quang Trung, thành viên Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí VN ra khỏi Hiệp hội vì vi phạm Điều lệ hoạt động của Hiệp hội”.

“Hội viên, uỷ viên Ban chấp hành, Ban Thường vụ, Ban kiểm tra của Hiệp hội, có hành động trái với Nghị quyết và Điều lệ của Hiệp hội, làm tổn thương đến danh dự, uy tín của Hiệp hội, bỏ sinh hoạt thường kỳ nhiều lần không có lý do chính đáng, không đóng hội phí đầy đủ hàng năm, tuỳ theo mức độ nặng, nhẹ để giáo dục, phê bình, khiển trách, khai trừ khỏi Hiệp hội hoặc đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật”. (Điều 25 Điều lệ Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí việt Nam).

Theo Hoài Nam

Lao Động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm