Bị khai trừ vì chê lãnh đạo đã quá... già ngay tại hội thảo

17/12/2015 10:40 AM | Thị trường

Một thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí VN (VAMI) đã bị “đuổi” khỏi Hiệp hội vì phát biểu công khai tại hội thảo của Bộ Công Thương.

Bị khai trừ vì chê lãnh đạo đã quá... già ngay tại hội thảo
Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng và Phó chủ tịch VAMI Đào Phan Long chủ trì Hội thảo.

Phát biểu xây dựng ngành cơ khí VN

Tại Hội thảo Chiến lược phát triển ngành cơ khí VN do Bộ Công thương tổ chức ngày 10/11/2015 với sự chủ trì của Thứ trưởng Cao Quốc Hưng, Phó Chủ tịch VAMI Đào Phan Long, nhiều đại biểu là DN cơ khí trong nước đã bức xúc vì không được tham gia chế tạo thiết tạo thiết bị cho các dự án nhà máy nhiệt điện.

Ông Nguyễn Tăng Cường – Anh hùng Lao động, Giám đốc Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung - phát biểu ý kiến cho rằng, để có chiến lược phát triển ngành cơ khí thì cần phải thay đổi tư duy, nguồn nhân lực một cách đồng bộ.

Việc liên kết giữa các DN cơ khí trong nước còn là rất yếu, ông Cường nêu ví dụ Tổng Cty Lắp máy (Lilama) khi được Nhà nước giao cho làm tổng thầu EPC dự án nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1, lẽ ra cần công khai kêu gọi các DN hoạt động trong lĩnh vực cơ khí cùng tham gia, như thế ngành cơ khí mới có cơ hội phát triển được.

Không chỉ phát biểu “đụng chạm” đến một DN lớn thành viên Hiệp hội Cơ khí VN, ông Nguyễn Tăng Cường còn phê phán sự yếu kém của Hiệp hội Cơ khí VN khi Hiệp hội này được lãnh đạo bởi những cụ hưu đã trên 70 tuổi. Ông Cường nói: “Anh Thụ (Nguyễn Văn Thụ - Chủ tịch VAMI) năm nay đã bẩy mươi mấy tuổi rồi. Anh Long (Đào Phan Long – Phó chủ tịch VAMI) cũng vậy, mà anh Long còn kiêm luôn cả sinh vật cảnh, đồ cổ nữa thì làm sao còn thời gian đâu mà làm cho Hiệp hội nữa. Mà sức khỏe của các anh ấy không ổn…”.

Lúc này ông Phan Đào Long – Phó chủ tịch VAMI - đề nghị ông Cường phát biểu vào mục tiêu của hội thảo. Ông Cường khẳng định: “Tôi đang nói để phát triển ngành cơ khí”. Trong khi đó ông Long ngắt lời: “Cứ nói thế người ta cười cho”. Ông Long cũng nói lớn: “Chúng tôi muốn rút từ lâu rồi nhưng không rút được”.

Bị “đuổi” vì… xúc phạm lãnh đạo

Sau Hội thảo, nhiều cơ quan báo chí cũng đã đưa tin về những phát biểu của các đại biểu tham dự hội thảo. Thế nhưng, sau đó bất ngờ ông Nguyễn Tăng Cường – Giám đốc Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung - nhận được công văn (CV) đề ngày 23/11/2015 của VAMI thông báo: “Kể từ ngày 17/11/2015 Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung do ông làm giám đốc sẽ không còn là thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí VN”.

Theo CV của VAMI, lý do khai trừ ông Nguyễn Tăng Cường ra khỏi Hiệp hội là “Căn cứ những phát biểu không đúng của ông Nguyễn Tăng Cường, thành viên tự nguyện tham gia Hiệp hội nhiệm kỳ III đã làm tổn hại đến uy tín và danh dự của Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí VN, cụ thể tại Hội thảo bàn về Chiến lược phát triển cơ khí VN do Bộ Công Thương chủ trì ngày 10/11/2015, ông Cường đã 2 lần phát biểu đòi giải tán Hiệp hội và phỉ báng lãnh đạo Hiệp hội tại hội thảo, đi ngược lại với ý kiến của đa số các thành viên khác.

Căn cứ Điều 25 của Điều lệ, 100% thành viên Hội đồng Hiệp hội (họp ngày 17/11/2015) quyết định khai trừ ông Nguyễn Tăng Cường, giám đốc Xí nghiệp cơ khí Quang Trung, thành viên Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí VN ra khỏi Hiệp hội vì vi phạm Điều lệ hoạt động của Hiệp hội”.

“Hội viên, uỷ viên Ban chấp hành, Ban Thường vụ, Ban kiểm tra của Hiệp hội, có hành động trái với Nghị quyết và Điều lệ của Hiệp hội, làm tổn thương đến danh dự, uy tín của Hiệp hội, bỏ sinh hoạt thường kỳ nhiều lần không có lý do chính đáng, không đóng hội phí đầy đủ hàng năm, tuỳ theo mức độ nặng, nhẹ để giáo dục, phê bình, khiển trách, khai trừ khỏi Hiệp hội hoặc đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật”. (Điều 25 Điều lệ Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí việt Nam).

Theo Hoài Nam

Lao Động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lộ diện doanh nghiệp vốn điều lệ 144.000 tỷ đồng to hơn cả Viettel: Do 3 cá nhân góp vốn thành lập, kinh doanh bất động sản, trụ sở đặt tại Hoài Đức, Hà Nội

Giám đốc kiêm người đại diện doanh nghiệp này là ông Trần Gia Phong, sinh năm 1979. Ông Phong góp 43.200 tỷ đồng vào USC Interco, nắm 30% vốn.

Cận cảnh địa chỉ doanh nghiệp bất động sản vốn 144.000 tỷ đồng, lớn hơn nhiều ngân hàng cộng lại

CTCP Tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ thương mại USC (USC Interco) với vốn điều lệ 144.000 tỷ đồng có địa chỉ tại Số 10, ngõ 234 đường Thôn Lai Xá, Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức.

9x Quảng Ngãi lập nghiệp ở Hà Nội, tự thân gây dựng hệ thống 40 tiệm ảnh viện, 1 công ty truyền thông, 1 xưởng may thời trang và 1 tạp chí giấy

Huỳnh Văn Khải sinh năm 1993, sinh ra và lớn lên ở miền đất Quảng Ngãi nắng gió. Chưa đầy 30 tuổi, khi nhiều bạn trẻ còn đang loay hoay trên con đường sự nghiệp, Khải đã dắt lưng "vốn liếng" đủ khiến những ai có cơ hội nghe qua đều phải trầm trồ.

Giới chuyên gia: Khi những nước nghèo Châu Phi đối mặt với Covid-19, một đại thảm họa sẽ xảy ra!

Nếu Trung Quốc dám cách ly nhiều tỉnh bất chấp những thiệt hại kinh tế mà vẫn duy trì được trật tự xã hội và an ninh lương thực thì điều này hầu như bất khả thi tại nhiều nước Châu Phi.

Đọc thêm