Bản đồ thị trường BĐS TP.HCM đang được vẽ như thế nào?

13/01/2016 20:38 PM |

Một chuyên gia nghiên cứu của công ty Cushman & Wakefield Việt Nam, cho biết do quỹ đất đang thiếu để phát triển các dự án nhà ở trong trung tâm, khiến nguồn cung hạn chế. Các dự án mới hiện có xu hướng đặt tại các vùng xung quanh như quận Bình Thạnh, Thủ Đức quận 2, 4, 7.

Tìm hướng tiến ra biển

Theo các chuyên gia quy hoạch, trong lĩnh vực bất động sản, ai cũng biết yếu tố quan trọng nhất khi xem xét một địa điểm xây dựng dự án chính là “ví trí, vị trí và vị trí”.

Việc khởi công xây dựng nhiều tuyến tàu điện ngầm và trên cao bao phủ toàn thành phố và sự hoàn thành các dự án cầu hiện đại cũng như hầm Thủ Thiêm, tuyến đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây và đường vành đai đã khiến giao thông đến khu vực trung tâm thành phố dễ dàng hơn, thúc đẩy sự phát triển bất động sản của khu vực này.

Trong 5 năm nữa, dự báo quy mô dân số Tp.HCM đến năm 2020 vào khoảng trên 12 triệu người. Cũng trong giai đoạn 2016-2020, tổng diện tích nhà ở xây dựng mới đạt 40 triệu m2 và diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 19,8m2/người. Tp.HCM sẽ phát triển thêm 10.000 căn nhà ở xã hội.

Song song đó, thành phố sẽ thực hiện chiến lược phát triển các khu đô thị vệ tinh nhằm kéo giãn dân, tạo tính lan tỏa cho các đô thị vùng Tp.HCM. Trong mô hình phát triển của mình, giai đoạn tới Tp.HCM cũng sẽ tiến hành quy hoạch lại một số khu vực đã phát triển quá nóng, gây áp lực lớn lên hệ thống hạ tầng.

Từ đó, điều chỉnh lại quy mô dân số từng khu vực để quy hoạch, thu hút đúng loại hình nhà ở cho từng phân khúc…

Chẳng hạn, Tp.HCM đang thực hiện đề án thành lập Khu Kinh tế đặc biệt tại khu Nam để vực dậy “vùng trũng” này. Theo đó, khu kinh tế này trải dài trên 4 quận – huyện, từ từ đưa thành phố tiến ra biển khi chọn Cần Giờ là trung tâm kinh tế biển. Đặc biệt, để thu hút được các nhà đầu tư bất động sản vào đây, thành phố đang xem xét cơ chế cho thuê đất đến 90 năm.

Còn tại khu Tây Bắc, Tp.HCM đã dành ra quỹ đất lớn để phát triển các dự án nhà ở, trung tâm thương mại, giáo dục… để nhanh chóng đưa khu này thành một khu đô thị mới trong 5 năm tới. UBND Tp.HCM đang yêu cầu Ban quản lý Khu đô thị Tây Bắc cùng các sở ngành liên quan nghiên cứu ý tưởng quy hoạch chung khu đô thị này theo hướng mở rộng thêm khoảng 3.000ha, đưa tổng diện tích khu đô thị lên khoảng 9.000ha, tiếp giáp luôn với huyện Trảng Bàng của tỉnh Tây Ninh và ôm trọn cả khu vực bãi rác Tân Hiệp (đã được di dời).

Trong tương lại không xa, huyện Củ Chi sẽ hình thành nên một khu đô thị vệ tinh hiện đại, trở thành điểm kết nối kinh tế, văn hoá với các vùng lân cận.

Khu nào sẽ thay thế khu Đông?

TS. Phạm Thái Sơn, Đại học Việt Đức, phân tích rằng thị trường BĐS Tp.HCM đang có rất nhiều điều kiện, thời cơ để “bức phá” sang một giai đoạn mới.

Bởi lẽ, BĐS Tp.HCM đang hút vốn FDI mạnh nhất so với các ngành kinh tế khác, trong đó nhiều doanh nghiệp FDI đã mang đến thành phố những dự án nhà ở, khu đô thị quy mô lớn. Đây sẽ là một “sung lực” cho thị trường trong 5 năm tới, kéo theo việc hình thành nhiều siêu đô thị trải dài trên các hướng phát triển chính của thành phố.

Theo ý kiến nhận định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, với việc nhiều chính sách mới đã có hiệu lực là điều kiện để thị trường BĐS trong những năm tới phát triển mạnh hơn.

Đơn cử như, quy định cho người nước ngoài thuê – mua nhà tại Việt Nam cũng được đánh giá là có tác động tích cực đến thị trường. Đây cũng là thời điểm đánh giá thị trường BĐS hội nhập với thế giới, một khi nền kinh tế Việt Nam trở thành một mắc xích quan trọng của các hiệp định thương mại song phương và đa phương, như Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC)…

Ngoài ra, theo một chuyên gia nghiên cứu của công ty Cushman & Wakefield Việt Nam, do quỹ đất đang thiếu để phát triển các dự án nhà ở nên nguồn cung mới ở các quận khá hạn chế. Các dự án mới hiện có xu hướng đặt tại các vùng xung quanh như quận Bình Thạnh, Thủ Đức quận 2, 4, 7.

Tuy nhiên, khu vực phía Đông thành phố (Bình Thạnh, quận 2 và 9) và phía Nam (Quận 4, 7) được đánh giá là hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư, do nằm gần khu vực trung tâm thương mại cũng như điều kiện cơ sở hạ tầng tốt như các trường học quốc tế, trường đại học, các trung tâm mua sắm và một trung tâm được dự đoán là sẽ trở thành trung tâm thương mại lớn nhất thành phố.

"Quận 2 và Bình Thạnh được dự đoán sẽ có nhiều dự án trung và cao cấp trong khi quận 9 và Thủ Đức sẽ thích hợp với các dự án nhà ở bình dân hơn.

Khu Nam cũng đang nổi lên là một đối trọng không thua kém các khu vực khác để trở thành một thị trường mới của dòng vốn BĐS. Điều này đang phát triển song hành với sự phục hồi trên phạm vi rộng của nền kinh tế và niềm tin thị trường", vị chuyên gia này cho biết.

Theo Nguyên Minh

Cùng chuyên mục
XEM