Giao dịch bất động sản trong năm 2015 đạt mức kỷ lục

07/01/2016 08:39 AM |

Theo đánh giá của đơn vị chuyên nghiên cứu và tư vấn bất động sản CBRE, năm 2015 là một năm tích cực đối với thị trường nhà ở với niềm tin thị trường khởi sắc và diễn biến tốt.

Căn hộ cao cấp tăng mạnh

Mặc dù trong Quý 4, thị trường Hà Nội có số căn mở bán thấp hơn Quý 3 nhưng tính tổng cả năm 2015 có 28.300 căn đã được chào bán, tăng 70% so với năm 2014.

Điểm đáng chú ý trong năm nay, phân khúc căn hộ cao cấp đã trở lại với tỷ lệ tăng mạnh trong cả lượng mở bán và giao dịch. Căn hộ cao cấp chiếm tỷ trọng 28% trong tổng số căn chào bán mới, cao hơn so với mức 21% trong năm đỉnh điểm 2011 về mở bán.

Theo vị trí, tỷ lệ mở bán mới tại khu phía Nam (quận Hoàng Mai) và rìa trung tâm (quận Hai Bà Trưng) tăng mạnh, chiếm tới 50% lượng mở bản, tỷ lệ này trước đây luôn thấp hơn khu phía Tây và Tây Nam với nhiều hạ tầng đang được triển khai. Lượng mở bán từ khi phía Tây và Tây Nam chiếm 46%, thấp hơn các năm trước khi thường trên 50%.

CBRE cho biết, nhu cầu, niềm tin thị trường khá tích cực trong suốt cả năm 2015 và cải thiện sau mỗi quý. Ước tính có khoảng 21.100 căn đã được giao dịch cả năm trong các phân khúc.

Với kết quả này, bà Nguyễn Hoài An, Phó giám đốc CBRE cho biết lượng giao dịch cả năm 2015 đã đạt mức kỷ lục mới so với thời điểm năm 2009 (15.000 căn hộ được bán) và cao hơn mức kỷ lục về số lượng căn mở bán cao nhất năm 2011 (24.000 căn được chào bán).

Các phân khúc cao cấp, hạng sang có sự cải thiện trong tỷ lệ giao dịch sau mỗi quý và đạt tỷ lệ khoảng 32% tổng lượng giao dịch tại thời điểm cuối năm, tỷ lệ này thường thấp hơn 20% trong các năm trước. Nhiều chủ đầu tư đã mạnh dạn tái khởi động các dự án trước đây, định vị lại dự án và triển khai ra thị trường.

Mặc dù tỷ lệ giao dịch phân khúc bình dân và trung cấp có thấp hơn so với năm ngoái, song các phân khúc này vẫn chiếm tỷ trọng cao (chiếm 60- 65%) trong tổng lượng giao dịch cả năm, do có mức giá hợp lý và nhắm đến đa số người mua nhà có ngân sách vừa phải.

Giá bình quân cả sơ cấp và thứ cấp cải thiện qua các quý trong năm, với mức tăng trung bình. Nhìn chung, theo CBRE, giá mở bán các dự án mới tăng khoảng 3 – 5% so với năm trước, cá biệt một số dự án cao cấp có mức tăng giá 5 – 7% tại một số đợt mở bán sau. Về giá thứ cấp, toàn thị trường ghi nhận mức tăng nhẹ 0,3% theo quý và 1,1% theo năm. Giá thứ cấp nhìn chung ổn định trong năm vừa qua do lượng cung trên thị trường tăng mạnh.

Thị trường biệt thự, nhà liền kề năm 2015 cũng có những cải thiện đáng kể cả về số lượng mở bán cũng như số lượng giao dịch thành công của các dự án mới. Cụ thể, có 1.246 căn mở bán mới, gấp đôi so với năm 2014. Bao gồm 9 dự án: Starlake, Gamuda, Ngoại giao đoàn, Park City, Gold Silk, Mon City, Green Pearl, Pandora và Aquabay Ecopark.

Tính theo USD, giá thứ cấp trung bình toàn thị trường trở lại mức tăng 1,4% so với quý trước nhưng vẫn giảm 3,6% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do tác động của đồng VND giảm giá trong năm.

Nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại

Ông Richard Leech, giám đốc điều hành CBRE tại Việt Nam cho biết, mức độ quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài giai đoạn 2011- 2014 có dấu hiệu chững lại nhưng năm 2015 đã chứng kiến sự quay trở lại của họ vào thị trường BĐS Việt Nam, nhất là vào thời điểm hiện nay các kênh đầu tư như chứng khoán, tiền tệ có nhiều rủi ro trong khi BĐS lại có nhiều diễn biến tích cực. Các nhà đầu tư Châu Á như Đài Loan, Singapore, Hồng Kông…đang muốn chuyển sang đầu tư BĐS ở Việt Nam.

Theo ông Richard Leech, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ hào hứng triển khai những dự án mới trong năm 2016 với quy mô, chất lượng, giá cả phù hợp hơn.

Mặt khác, theo CBRE, sau nhiều kỳ vọng của thị trường, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi có hiệu lực vào ngày 1/7/2015, thị trường đã ghi nhận sự quan tâm nhất định từ người nước ngoài đối với một số dự án cao cấp có tên tuổi ở cả Hà Nội và TP.HCM.

Bà Nguyễn Hoài An dự báo: “Khi thị trường đang dần chuyển hướng mang tính quốc tế và mở hơn, trong khi giá vẫn hấp dẫn so với nhiều thị trường phát triển, người nước ngoài sẽ còn quan tâm hơn đến thị trường Việt Nam khi các quy định chi tiết đã đang được ban hành để hướng dẫn thị trường. Cả người mua nhà và chủ đầu tư cần chuẩn bị cho thị trường đang thay đổi: Tuân thủ và minh bạch là các vấn đề quan trọng cần chú ý để thích nghi với những thay đổi này”.

Theo bà An, năm 2016 nguồn cung bất động sản sẽ tăng lên, điều này đồng nghĩa với việc các chủ đầu tư phải cạnh tranh nhiều hơn, đặc biệt là phải nâng cao chất lượng sản phẩm.

Theo Diệu Thùy

Cùng chuyên mục
XEM