7 điểm đặc trưng của những nhà đầu tư thất bại

13/12/2015 07:53 PM | Thị trường

Các số liệu cho thấy nhà đầu tư thường xuyên lặp lại những sai lầm cơ bản, ví dụ như mua vào ngay sau khi giá tài sản tăng vọt, và bán ra trong lúc giá đang đi xuống. Dưới đây là 7 điều mà Ben Carlson cho rằng nhà đầu tư nên tránh để có thể đầu tư thành công.

7 điểm đặc trưng của những nhà đầu tư thất bại

Trong đầu tư, biết cách để không làm mất tiền cũng quan trọng ngang với việc biết được làm thế nào để gia tăng lợi nhuận.

Là tác giả của cuốn sách mới xuất bản mang tựa đề “A Wealth of Common Sens”, Ben Carlson - chuyên gia đến từ công ty quản lý quỹ Ritholtz – đã cố gắng cung cấp cho độc giả những lời chỉ dẫn đơn giản, dễ hiểu nhất có thể áp dụng được với bất kỳ kế hoạch đầu tư dài hạn nào.

“Những nhà đầu tư tài năng nhất luôn biết cách đi đúng hướng. Điều này không có nghĩa là mọi quyết định bạn đưa ra phải là một quyết định đúng đắn và vào đúng thời điểm. Đó là một mục tiêu bất khả thi. Tuy nhiên, đưa ra đủ quyết định đúng đắn và giảm thiểu được lỗi lầm sẽ là con đường đưa bạn đến thành công”.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng theo Carlson, các số liệu cho thấy nhà đầu tư thường xuyên lặp lại những sai lầm cơ bản, ví dụ như mua vào ngay sau khi giá tài sản tăng vọt, và bán ra trong lúc giá đang đi xuống.

Dưới đây là 7 điều mà Carlson cho rằng nhà đầu tư nên tránh để có thể đầu tư thành công:

1. Muốn làm giàu nhanh chóng

Những “lính mới” thường nghĩ rằng thị trường chứng khoán giống như một sòng bạc. Bất kỳ ai thành công quá nhanh trên thị trường đều là người rất rất may mắn. Bạn nên bỏ qua những người luôn ba hoa rằng họ đã nhanh chóng trở nên giàu có như thế nào. Nếu những mẹo đó thực sư hiệu quả, đó là bí quyết mà họ sẽ giữ cho riêng mình.

2. Đầu tư mà không có kế hoạch

Nếu không có kế hoạch, chắc chắn bạn sẽ thất bại, bởi khi đó bạn sẽ dựa vào bản năng để đầu tư, trong khi đôi lúc muốn thành công thì bạn phải chống lại trực giác.

3. Không nghĩ cho bản thân mình

Đôi lúc đám đông cũng đúng. Tuy nhiên, mọi bong bóng tài chính đều xuất phát từ nguyên nhân là phần đông nhà đầu tư nghĩ rằng giá tài sản sẽ tiếp tục tăng lên trong tương lai. Và, thảm họa sẽ ập đến khi đám đông sai lầm.

4. Tập trung quá nhiều vào ngắn hạn

Thời điểm hiện tại, rất dễ để sử dụng các sự kiện địa chính trị và luồng tin tức để nâng tầm quan trọng của một sự kiện đang diễn ra. Các sự kiện này thường nằm ngoài tầm kiểm soát của các nhà đầu tư cá nhân và bạn sẽ không thể biết chính xác tại sao thị trường lại diễn biến như vậy. Vì thế, đừng quá bận tâm đến những điều tức thời.

5. Tập trung vào những thứ ở ngoái tầm kiểm soát của bạn

Những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn bao gồm cả những sự kiện đã nhắc đến ở điều 4. Những thứ mà bạn có thể kiểm soát được sẽ là phân bổ tài sản một cách hợp lý, giữ chi phí ở mức thấp, kiểm soát mức độ chịu đựng rủi ro.

6. Quá ích kỷ

Quá trình này bắt đầu từ việc đổ lỗi cho người khác về sai lầm của chính bạn thay vì xem xét lại bản thân. Đồng thời bạn cũng phải chấp nhận rằng không phải lúc nào bạn cũng thắng. vấn đề không nằm ở thị trường, mà nằm ở cá nhân, và những nhà đầu tư thành công học được rằng mất tiền là điều không thể tránh khỏi.

7. Chối bỏ những hạn chế của bản thân

“Quá tự tin là một trong những kẻ phá hoại của cải mạnh nhất trên hành tinh này”, Carlson viết. Đôi lúc bạn quá tự tin vào dự đoán của mình và đó chính là lý do giải thích tại sao đa dạng hóa danh mục đầu tư là điều quan trọng. Mắc sai lầm là điều không thể tránh khỏi, và nếu bạn sai lầm ở khâu nào đó, hãy kiếm một chỗ để có thể bù đắp.

Theo Thu Hương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tin mừng: Vingroup tuyên bố đàm phán thành công đơn hàng 500.000 thuốc trị COVID-19 được FDA cấp phép, lô đầu tiên về TPHCM trước 5/8

Vingroup cho biết vừa đàm phán thành công đơn hàng đặc biệt - 500.000 lọ thuốc điều trị COVID-19 được FDA Mỹ cấp phép. Toàn bộ số thuốc sẽ được trao tặng cho Bộ Y tế ngay trong tháng 8/2021, nhằm góp phần đẩy nhanh phục hồi cho bệnh nhân Covid-19.

Câu chuyện kinh doanh

Thế Giới Di Động: Tất cả nhân sự từ cấp giám đốc trở lên tự nguyện không nhận thù lao để bảo vệ việc làm cho toàn thể nhân viên

Đây là thông báo được CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động chia sẻ trong báo cáo tình hình kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021.

Pfizer và Moderna tăng giá vaccine bất chấp thu lãi hàng chục tỷ USD do biến thể Delta hoành hành

Cụ thể, Pfizer đã tăng giá một liều vaccine từ 15,5 Euro lên 19,5 Euro (23,15 USD), trong khi Moderna báo giá là 25,5 USD, cao hơn mức giá 22,6 USD trước đó.

Đọc thêm