36 hộp bao cao su ở Venezuela có giá bằng 1 chiếc iPhone 6

05/02/2015 08:06 AM |

Venezuela đang lâm vào tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn cung bao cao su, theo đó 36 hộp bao cao sụ bán tại nước này có giá là 750USD, tương đương mức giá của một chiếc iPhone 6.

Đất nước này đang lâm vào khủng hoảng. Nền kinh tế Venezuela được dự báo sẽ sụt giảm tới 7% trong năm 2015, nguyên nhân lớn nhất do giá dầu thấp. Hiện tại, cuộc khủng hoảng kinh tế lại đang kéo theo một cuộc khủng hoảng khác về sức khỏe.

Việc thiếu hụt biện pháp tránh thai không làm người dân Venezuela giảm quan hệ, mà chỉ khiến cho việc quan hệ tình dục trở nên kém an toàn hơn mà thôi.

Báo cáo của Bloomberg chỉ ra rằng đất nước này đã bắt đầu thiếu hụt nguồn cung bao cao su và các biện pháp tránh thai khác từ tháng 12 năm ngoái. "Sự thiếu hụt bao cao su, gây ra bởi sự khan hiếm đô la từ các nhà nhập khẩu, đã đẩy mức giá của mặt hàng này tăng vọt và đồng thời cũng làm tăng nguy cơ lấy nhiễm HIV và tỷ lệ mang thai trong độ tuổi vị thành niên (vốn đã thuộc loại cao nhất khu vực) của quốc gia Nam Mỹ này."

Theo đó, 36 hộp bao cao su mang nhãn hiệu Trojan hiện có giá là 4.760 bolivar, tương đương khoảng 750 USD, được bán trên Mercado Libre, một trang web chuyên mua bán những mặt hàng khan hiếm tại Venezuela. Tính ra, 1 hộp bao cao su có giá là 133 bolivar (khoảng hơn 20 USD).

Những người nắm giữ nhiều đô la Mỹ sẽ được hưởng lợi lớn, theo Bloomberg. Khi mua hàng trên thị trường chợ đen, 36 hộp bao cao su Trojan chỉ có mức giá là 25 USD.

Venezuela là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh lây lan qua đường tình dục (STDs) và mang thai vị thành niên cao nhất trong khu vực Nam Mỹ, và sự thiếu hụt đáng kể nguồn cung bao cao su sẽ làm cho vấn đề tại đất nước này càng trở nên trầm trọng hơn.

Điều này sẽ mang lại mối nguy hại lớn cho nữ giới.

Tại Venezuela, việc phá thai bị coi là bất hợp pháp, sự biến mất của các biện pháp tránh thai sẽ làm tăng số lượng ca tử vong ở nữ giới khi phá thai tại các phòng khám trái phép. Sự thiếu hụt bao cao su cũng sẽ gây tác động lâu dài lên nền kinh tế khi "lấy đi" các cô gái trẻ từ các trường học và làm sụt giảm lượng lao động nữ giới tại đất nước này, tờ Bloomberg bình luận.

>> Bill Gates tài trợ 100.000 USD phát triển bao cao su siêu mỏng

Thái Nam

Nguyễn Trung Anh

Cùng chuyên mục
XEM